Sẽ có nhiều doanh nghiệp Italy đến Việt Nam mở ‘cửa ngõ’ phát triển nông nghiệp hiện đại

01/10/2019 14:46
Gia Thành
01/10/2019 14:46

TGVN. Đó là nhận định của Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonion Alessandro tại buổi họp báo sự kiện “Machinery Made in Italy” diễn ra vào sáng 1/10 tại Hà Nội.    

TIN LIÊN QUAN
dua viet nam tro thanh cua ngo chien luoc cho doanh nghiep italy tai chau a Đẩy mạnh quan hệ hợp tác đa lĩnh vực Việt Nam-Italy
dua viet nam tro thanh cua ngo chien luoc cho doanh nghiep italy tai chau a Khai thác tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy
se co nhieu doanh nghiep italy den viet nam mo cua ngo phat trien nong nghiep hien dai
Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonion Alessandro (bên trái) và Chủ tịch ICHAM Michele D’Ercole tại buổi họp báo. (Ảnh: G.T)

Sự kiện "Machinery Made in Italy" nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và làm việc với các đối tác Italy trong việc cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành chế biến nông sản thực phẩm hiện đại.

Phát biểu tại buổi họp báo trước thềm sự kiện, Đại sứ Antonion Alessandro cho biết, hiện tại, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy đã có bước phát triển tích cực, đáng ghi nhận ở nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là hợp tác kinh tế. Nền kinh tế hai nước vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau nên không mang tính cạnh tranh.

Theo Đại sứ Italy tại Việt Nam, một trong những giá trị xuất khẩu lớn nhất của Italy sang Việt Nam trong thời gian qua đó chính là về máy móc. Italy là quốc gia hàng đầu trên thế giới về xuất khẩu công nghệ, đặc biệt là dây chuyền sản xuất máy móc bởi quốc gia này có sự đầu tư nghiên cứu kỹ về công nghệ sản phẩm, những giải pháp tốt nhất về công nghệ cho khách hàng để có thể đảm bảo chi phí sản xuất cũng như giảm thiểu chi phí giá thành.

Đại sứ Antonion Alessandro nhấn mạnh, Chính phủ Italy rất coi trọng thị trường Việt Nam và đây là thị trường quan trọng của Italy trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó, có cơ hội dành cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Italy.

Dựa trên những yếu tố đó, Đại sứ Antonion Alessandro cho biết, Chính phủ Italy thúc đẩy mạnh mẽ việc xúc tiến thương mại, đầu tư của Italy vào Việt Nam, đặc biệt là về lĩnh vực sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm nhằm đưa Việt Nam trở thành "cửa ngõ" chiến lược cho doanh nghiệp Italy tại châu Á.

Đồng thời, Đại sứ Italy tại Việt Nam cũng đặt nhiều kỳ vọng vào dư địa hợp tác kinh tế trong những năm tới giữa hai quốc gia. "Trong những năm sắp tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Italy đến Việt Nam để mở cơ sở đầu tư, cung cấp trang thiết bị, dây chuyền công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam tại các địa phương. Chính phủ Italy cũng đưa ra rất nhiều "công cụ" để hỗ trợ doanh nghiệp như: ICHAM - đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam và Italy; các ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ doanh nghiệp hai nước", Đại sứ Italy nói.

Sự kiện "Machinery Made in Italy" hứa hẹn sẽ mang đến các cơ hội hợp tác kinh doanh tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất dây chuyền công nghệ của Italy và các doanh nghiệp trong mảng sản xuất, chế biến thực phẩm tại Việt Nam nói chung và châu Á nói riêng.

Năm 2018, thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam được mở rộng, xuất khẩu đạt kỷ lục mới với con số 40,02 tỷ USD. Đây cũng là năm có tăng trưởng nông nghiệp đạt mức cao nhất trong bảy năm gần đây và thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư bài bản vào phát triển ngành nông nghiệp. Để đạt được kỳ vọng như mong muốn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đang tiếp tục cơ cấu lại ngành và đẩy mạnh sản xuất, chế biến, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Sự kiện “Machinery Made in Italy” được tổ chức bởi Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) cùng 11 Phòng Thương mại Italy tại khu vực châu Á, diễn ra trong hai ngày 1 - 2/10 tại Hà Nội.

dua viet nam tro thanh cua ngo chien luoc cho doanh nghiep italy tai chau a

Cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và ASEAN với doanh nghiệp Italy

Từ ngày 17-18/6, tại thành phố Turin, miền Bắc Italy, Phòng Thương mại Turin, trường Đại học Turin phối hợp với đại sứ quán các ...

dua viet nam tro thanh cua ngo chien luoc cho doanh nghiep italy tai chau a

Hội hữu nghị Việt Nam – Italy trong nhiệm kỳ mới

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Italy đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm ...

dua viet nam tro thanh cua ngo chien luoc cho doanh nghiep italy tai chau a

Điểm lại bước phát triển quan hệ Việt Nam – Italy 5 năm qua

TGVN. Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/6 tới, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ ...