Sẽ xử lý quyết liệt các vi phạm về báo chí, thông tin điện tử

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhấn mạnh tại ”Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017”, diễn ra ngày 14/7 tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu Việt Nam sẵn sàng triển khai địa chỉ Internet IPv6
se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu Google, Facebook nên có đại diện tại Việt Nam để xử lý thông tin xấu

Những điểm sáng của ngành TT&TT 

Theo báo cáo Bộ TT&TT tại Hội nghị, 6 tháng đầu năm 2017, công tác quản lý nhà nước tiếp tục được duy trì tốt trên tất cả các lĩnh vực. Bộ tích cực triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo tốt công tác thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời; thông tin, liên lạc thông suốt; đảm bảo an toàn thông tin cho các hoạt động của năm APEC 2017; đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin, liên lạc của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, các cơ quan báo chí, xuất bản đã thông tin, tuyên truyền tốt, phản ánh đầy đủ, chính xác và kịp thời các sự kiện quan trọng của đất nước; quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017 của cả nước; công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo; công tác đối ngoại. 

Bộ cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý những thông tin sai sự thật, kích động chống phá, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, nhân dân. Tập trung triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý Báo chí toàn quốc đến năm 2025; cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí. 

se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: T.T)

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Bộ TT&TT cũng đã báo cáo Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ xác định rõ phạm vi, trách nhiệm quản lý của trong quản lý thông tin trên mạng Internet. Làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Facebook, Google... để yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện đúng quy định... Phối hợp với các Bộ ngành liên quan để tiến hành xử phạt đối với các trường hợp doanh nghiệp Việt Nam quảng cáo trên các clip, trang web sai phạm.

Công tác quản lý nhà nước về viễn thông tập trung vào việc phát triển thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững; triển khai cung cấp dịch vụ viễn thông 4G, thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, tăng cường quản lý tài nguyên viễn thông, giá cước, khuyến mại, chất lượng. Thực hiện việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định tại tất cả các tỉnh, thành phố. 

6 tháng đầu năm, Bộ tiếp tục tập trung chỉ đạo hoạt động và kiện toàn mô hình tổ chức của các doanh nghiệp trực thuộc và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp hợp tác với các đơn vị ngoài Ngành. Tập trung triển khai việc xác định giá trị, triển khai cổ phần hóa Tổng công ty Viễn thông MobiFone và thoái vốn đầu tư của các doanh nghiệp trực thuộc tại các doanh nghiệp ngoài Ngành; tiếp tục thực hiện bàn giao tài sản, tài chính giữa Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và Tổng công ty VTC.

Với lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Bộ TT&TT tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đề án lớn, phát triển công nghệ, ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin. Trong đó, Bộ đã ban hành báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Bộ cũng hoàn thiện và chuẩn bị ban hành sách trắng về CNTT&TT, đồng thời tăng cường phối hợp, hướng dẫn các bộ, ngành trong việc nâng cao chỉ số phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam theo đánh giá của Liên hợp quốc.

Đáng chú ý, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng luôn được chú trọng bằng việc tăng cường triển khai phổ biến và tập huấn Luật An toàn thông tin mạng. Đặc biệt vừa qua, Bộ TT&TT đã kịp thời đưa ra cảnh báo tới các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam về các phương thức tấn công khai thác hệ thống mới của nhóm tin tặc Shadow Brokers; cảnh báo và khuyến nghị xử lý trước nguy cơ bị mã độc WannaCry tấn công, mã hóa dữ liệu quan trọng để đòi tiền chuộc, đồng thời đưa ra những hướng dẫn để thực hiện các biện pháp xử lý khẩn cấp mã độc này.

Và những tồn tại kéo dài

Ghi nhận thành quả của toàn ngành, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn biểu dương các doanh nghiệp dù 6 tháng đầu năm còn khó khăn và trong tình trạnh cạnh tranh khốc liệt về thông tin, viễn thông nhưng đã có nhiều cố gắng góp phần xây dựng ngành TT&TT Việt Nam lành mạnh. Tuy nhiên, theo ông, toàn ngành vẫn còn đó những tồn tại kéo dài trong nhiều năm.

Trước hết, tình trạng báo chí bị thương mại hóa với việc đăng tải thông tin, hình ảnh thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản giáo dục là vấn đề nổi cộm thời gian qua. Một số cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi, trục lợi và làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí. Mới đây, Cục Báo chí đã ra quyết định xử phạt 3 tờ báo vì đã đăng thông tin không đúng sự thật và đã ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của một số nhà báo vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Báo chí.

se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: T.T)

Không chỉ vậy, việc vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và doanh thu các doanh nghiệp truyền hình trả tiền. Thời gian qua, lãnh đạo Bộ TT&TT phải có buổi làm việc với Facebook và Google nhằm thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như: blogspot hay các trang web sử dụng hạ tầng của Google.

Đặc biệt, tình trạng SIM kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao không đúng (SIM rác, SIM ảo) vẫn còn tồn tại và mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm về đăng ký và quản lý thuê bao di động trả trước còn chưa mang tính răn đe, trong khi một số quy định hiện hành chưa phù hợp. Hơn nữa, các tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet. Dù đã được cảnh báo về tình trạng lừa cước điện thoại quốc tế, nhiều người dùng điện thoại di động vẫn bị mất tiền oan khi gọi lại các cuộc gọi quốc tế từ Somalia, Liberia bị nhỡ...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cảnh báo, Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới. Các đơn vị chức năng đã ngăn chặn được nhiều cuộc tấn công vào các trang thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương, nhưng một số trang thông tin của các cảng hàng không vẫn bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát. Số lượng người dùng Windows XP tại Việt Nam là khá lớn, nhưng vì không còn dịch vụ hỗ trợ bảo mật từ nhà cung cấp là Microsoft nên các lỗi an ninh vĩnh viễn không được vá khiến các máy tính cài Windows XP trở thành vật trung gian gây lây nhiễm phần mềm độc hại cho các máy tính và các mạng khác. 

Để khắc phục những tồn tại lâu dài này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, các doanh nghiệp và các Sở TT&TT cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ sẽ tập trung xây dựng ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực TT&TT, đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Một nhiệm vụ trọng tâm nữa trong 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ là đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng và chấn chỉnh hoạt động báo chí. Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thì sẽ xử lý quyết liệt các vi phạm pháp luật về báo chí, thông tin điện tử, cũng như kiểm tra, chấn chỉnh việc cung cấp thông tin sai sự thật và các luận điệu xuyên tạc, kích động chống phá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu công nghiệp CNTT ước đạt 31,34 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Doanh thu viễn thông phát sinh ước đạt 213.355 tỷ đồng (không tính phần kinh doanh của Viettel ở nước ngoài), bằng 47,41% so với kế hoạch năm 2017. Mạng lưới bưu chính công cộng hiện có 12.738 điểm phục vụ, bán kính phục vụ bình quân đạt 2,93 km/điểm, đảm bảo mỗi xã có tối thiểu một điểm phục vụ, số dân phục vụ bình quân đạt 7.164 người/điểm...
se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

Hợp tác phát triển công nghệ thông tin, xây dựng chính phủ điện tử là nội dung chính của cuộc làm việc giữa Bộ trưởng ...

se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu Nâng cao hiệu quả đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật

Hôm nay (19/1), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương ...

se xu ly quyet liet cac vi pham ve bao chi thong tin dien tu "Luật Báo chí mới sẽ không dẫn đến việc bưng bít thông tin!"

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Báo chí năm 2016 các tỉnh, ...

T.T

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Báo Yomiuri: Nhật Bản lên kế hoạch mở Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng

Báo Yomiuri: Nhật Bản lên kế hoạch mở Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng

Nhật Bản đang lên kế hoạch mở thêm 4 cơ quan đại diện ở nước ngoài trong tài khóa 2021, trong đó có Tổng lãnh sự quán ở Đà Nẵng.
Nga chế tạo áo giáp dùng cho các chiến dịch tấn công

Nga chế tạo áo giáp dùng cho các chiến dịch tấn công

Nga đang chế tạo bộ áo giáp mặc ngoài có tác dụng giảm bớt trọng lượng của tấm khiên bọc thép hạng nặng vẫn được sử dụng khi tấn công.
Sân bay Cần Thơ đón hơn 230 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Sân bay Cần Thơ đón hơn 230 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Hơn 230 công dân Việt Nam từ Singapore đã được các cơ quan chức năng phối hợp đưa về nước an toàn.
Bất ngờ khi nghệ thuật cải lương của Việt Nam được Google Doodle tôn vinh

Bất ngờ khi nghệ thuật cải lương của Việt Nam được Google Doodle tôn vinh

Google Doodle ngày 28/9 tôn vinh nghệ thuật cải lương của Việt Nam nhân Ngày Sân khấu Việt Nam.
Vùng Xanh bất ổn, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đặt trong tình trạng khẩn cấp, Washington 'nổi cáu'

Vùng Xanh bất ổn, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đặt trong tình trạng khẩn cấp, Washington 'nổi cáu'

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq sẽ tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm và diễn tập khẩn cấp sau các vụ tấn công gần đây.
Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm có lúc có mưa, mưa rào, trưa chiều hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Chile, Nhật Bản tung ra gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm hậu Covid-19

Chile, Nhật Bản tung ra gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm hậu Covid-19

Chile công bố gói hỗ trợ 2 tỷ USD nhằm tạo việc làm và giải quyết nạn thất nghiệp do ảnh hưởng từ lệnh giãn cách xã hội để phòng ...
Máy bay do thám Mỹ thay Ukraine 'lượn' quanh bán đảo Crimea

Máy bay do thám Mỹ thay Ukraine 'lượn' quanh bán đảo Crimea

Các máy bay không người lái của Mỹ đã tăng cường hoạt động ở khu vực hàng hải kinh tế của bán đảo Crimea.
Giá vàng chiều nay 28/9: Tăng nhanh rồi giảm mạnh, 'lép vế' trước USD, vàng khó tìm đường trở lại đỉnh cao

Giá vàng chiều nay 28/9: Tăng nhanh rồi giảm mạnh, 'lép vế' trước USD, vàng khó tìm đường trở lại đỉnh cao

Giá vàng tăng nhanh rồi lại giảm nhẹ, vàng SJC dao động quanh mức 55 triệu đồng, vàng thế giới có thể lùi xuống dưới 1.800 USD/ounce.
Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Điện thoại thông minh như một ma lực gây nghiện nên cần cân nhắc trước khi cho học sinh sử dụng trong lớp học.
Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Chuyện hai cán bộ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh vỡ lỡ khiến cho giáo dục miền Trung nói chung và các trường đại học ở Đà Năng bật ngửa người ra...
4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

Cả 4 thí sinh đều đoạt huy chương, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế.
Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Khi ra quyết định du học, người học cần tìm hiểu tính pháp lý của cơ sở đào tạo, khóa học và văn bằng được cấp cũng như giá trị tương đương.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm có lúc có mưa, mưa rào, trưa chiều hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
MỚI! Australia phát triển thuốc xịt mũi có thể phòng ngừa Covid-19

MỚI! Australia phát triển thuốc xịt mũi có thể phòng ngừa Covid-19

Kết quả thử nghiệm ở loài chồn sương cho thấy, thuốc xịt mũi này đã làm giảm tới 96% nồng độ virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 trong cơ thể.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Cả nước hiện không còn bệnh nhân Covid-19 nào nặng.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/9): Cả nước có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/9): Cả nước có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa rào và dông; sau có mưa rào và dông vài nơ, gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc xa xôi.
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo tới.
Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Một phụ nữ tên Gao, Trung Quốc cho biết đã cho những con gà ăn cùng một loại thức ăn nhưng không biết tại sao lại có một quả trứng xanh.
Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Các nhà khoa học vẫn chưa biết làm thế nào mà cá voi mõm khoằm - một loài thú có vú, có thể lặn lâu như vậy.
Phiên bản di động