Singapore 'khát' nhân tài hậu đại dịch Covid-19

Ngọc Hùng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từng là một trung tâm hàng đầu khu vực và thế giới về đổi mới, sáng tạo và công nghệ, Singapore đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao.
Singapore 'khát' nhân tài hậu đại dịch Covid-19
Lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của Singapore cần thêm 60.000 lao động vào năm 2023. (Nguồn: Getty)

Các lệnh phong tỏa và đóng cửa biên giới để phòng dịch Covid-19 trong hai năm vừa qua làm gián đoạn khả năng kết nối của Singapore với mạng lưới kinh doanh và thương mại toàn cầu. Nhiều chuyên gia nước ngoài từng làm việc và gắn bó lâu dài với đảo quốc sư tử trong nhiều năm buộc phải trở về nước, gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động chất lượng cao tại quốc gia này.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nền tảng kinh tế vững chắc và vị trí chiến lược ở trung tâm khu vực Đông Nam Á của Singapore đã chứng tỏ sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới.

Singapore tiếp tục phát huy được lợi thế với chiến lược cởi mở và đổi mới, đặc biệt là khi cuộc chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc nổ ra.

Thiếu hụt lao động chất lượng cao

Tuy nhiên, ngành công nghệ của đảo quốc sư tử đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động chất lượng cao. Cuộc khảo sát mới đây do công ty nhân sự GlobalManpower thực hiện cho thấy, Singapore là quốc gia đứng thứ ba về thiếu hụt nhân tài trong số 40 quốc gia được khảo sát, với 84% các công ty tại Singapore phàn nàn về tình trạng thiếu nhân lực.

Trong Báo cáo Chỉ số Cạnh tranh Nhân tài Toàn cầu năm 2022 do Trường kinh doanh INSEAD biên soạn, Singapore xếp thứ sáu trong số 175 thành phố về thu hút và phát triển nhân tài.

Hậu quả là chiến lược trọng tâm của Singapore nhằm thu hút các tập đoàn công nghệ đa quốc gia bị ảnh hưởng đáng kể.

Tin liên quan
Singapore muốn trở thành trung tâm tiền điện tử của thế giới Singapore muốn trở thành trung tâm tiền điện tử của thế giới

Hiện nay, Singapore đã thu hút sự góp mặt của 80 trong số 100 công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Các “ông lớn công nghệ” của Mỹ như Google, IBM và Microsoft có mặt tại Singapore từ lâu trong khi các “gã khổng lồ công nghệ trẻ” như Zoom, Twitter, Paypal, Tencent, Alibaba hay ByteDance cũng bắt đầu thiết lập hoạt động tại Singapore sau đại dịch.

Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến Quốc gia Thông minh của Singapore, TS. Vivian Balakrishnan nhấn mạnh rằng lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của quốc gia này sẽ cần thêm 60.000 lao động vào năm 2023.

Dù vậy, hệ thống giáo dục của Singapore hiện mới đào tạo được một phần rất nhỏ, khoảng 2.800 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ mỗi năm. Và chỉ 1/3 trong số đó là người Singapore, đồng nghĩa với việc 2/3 số lao động còn lại là lao động nước ngoài.

Tung "chiêu" thị thực mới để thu hút nhân tài

Nhận thức rõ sự cạnh tranh trong không gian kinh tế kỹ thuật số sẽ ngày càng gay gắt giữa các quốc gia, từ tháng 1/2021, Singapore giới thiệu chương trình thị thực mới có tên Tech Pass, khuyến khích các doanh nhân, nhà lãnh đạo và chuyên gia công nghệ nước ngoài thành danh làm việc tại Singapore.

Trong chương trình Tech Pass, các cá nhân đủ điều kiện tham gia được cấp một loại thị thực mới, cho phép họ khởi nghiệp hoặc điều hành cho hơn một công ty và trở thành một nhà đầu tư, cố vấn hoặc tư vấn cho các công ty khởi nghiệp địa phương.

Điều này sẽ mang lại sự linh động hơn so với những quy định hiện hành của chính phủ Singapore, vốn yêu cầu các công ty phải lo giấy phép làm việc cho những nhân tài họ muốn tuyển vào làm việc.

Thị thực này nhắm đến các doanh nhân và chuyên gia kỹ thuật cấp cao, có thể đem theo vốn, mạng lưới và cả kiến thức đến Singapore vì nước này đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới của khu vực. Với thời hạn 2 năm, chương trình thị thực mới không dành cho những nhân viên công nghệ tầm trung - có khả năng cạnh tranh việc làm với người dân địa phương.

Vào tháng 8/2022, Singapore đã công bố một chương trình nhập cư mới, có tên gọi là Thẻ thông hành cho Mạng lưới Nước ngoài và Chuyên gia (ONE Pass). Chương trình nhằm thu hút những nhân tài hàng đầu thế giới đến sống và làm việc tại Singapore.

Chương trình nhập cư mới có thời hạn 5 năm, bắt đầu được triển khai vào tháng 1/2023. Chương trình còn cho phép các ứng viên đủ điều kiện có thể đồng thời làm việc cho nhiều công ty tại Singapore

ONE Pass của Singapore nhắ đến nhóm đối tượng hẹp hơn, bao gồm những người có thu nhập cao, trung bình hàng tháng có thể kiếm được ít nhất 30.000 SGD (21.128 USD), và những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ, nghiên cứu và học thuật. Đối với các nhà đầu tư mới, phải có doanh thu hàng năm ít nhất 200 triệu USD.

Không giống như Tech Pass dành riêng cho lĩnh vực công nghệ, ONE Pass được áp dụng đa dạng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Chính phủ Singapore nhấn mạnh, cốt lõi của sự phát triển kinh tế dựa trên các kỹ năng, kiến thức và sự sáng tạo của nguồn nhân lực. Vì vậy, ONE Pass chính là đòn bẩy chính sách quan trọng cho chiến lược lần này.

ONE Pass nhắm đến mục tiêu tuyển dụng nhân tài toàn cầu hoặc “những người tạo ảnh hưởng” trên tất cả các lĩnh vực, từ đó tạo thành một phần quan trọng trong chiến lược tuyển dụng nhân tài của Singapore. Những chuyên gia này sở hữu mạng lưới, kỹ năng chuyên sâu và chuyên môn cao sẽ là những thành phần thiết yếu trong nền kinh tế đổi mới mà Singapore tham vọng hướng đến.

Bài toán cân bằng

Nhưng trong khi thế giới đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao thì chính các chuyên gia lành nghề của Singapore cũng đang rời đi để "đến với những đồng cỏ xanh tươi hơn".

Ngoài ra, việc chuộng nhân lực nước ngoài cũng khiến nhiều người lao động Singapore cảm thấy bất an khi nhiều vị trí công việc tốt trở nên cạnh tranh hơn.

Đáp lại sự băn khoăn của lực lượng lao động trong nước, chính phủ Singapore đề xuất một số sáng kiến ​​nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân tài trong nước, đơn cử như Chương trình Điều hành Toàn cầu Singapore (SGEP), được đưa vào kế hoạc ngân sách năm 2022. SGEP sẽ đóng vai trò hỗ trợ các công ty trong nước tạo điều kiện, phát triển nghề nghiệp cho nguồn nhân lực tại địa phương.

Nỗ lực nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào lực lượng lao động nước ngoài cũng được chính quyền Singapore đẩy mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Tỷ lệ phụ thuộc vào lao động nước ngoài của ngành này so với lực lượng lao động trong nước giảm từ 38% xuống còn 35% vào tháng 1/2021.

Kết nối Việt Nam-Singapore trong thời đại số

Kết nối Việt Nam-Singapore trong thời đại số

Từ ngày 16-20/10, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Phu quân thăm cấp Nhà nước Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn ...

Những điều cần lưu ý trong văn hoá giao tiếp ở Singapore

Những điều cần lưu ý trong văn hoá giao tiếp ở Singapore

Là một xã hội đa sắc tộc, Singapore là đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng. Văn hóa Singapore cũng có nhiều ...

Singapore nỗ lực đối phó tội phạm mạng

Singapore nỗ lực đối phó tội phạm mạng

Đảo quốc sư tử vừa thành lập lực lượng đặc nhiệm liên ngành đối phó với tình trạng tội phạm mạng gia tăng.

Singapore: Lễ hội hóa trang và loạt sự kiện quốc tế trở lại sau đại dịch Covid-19

Singapore: Lễ hội hóa trang và loạt sự kiện quốc tế trở lại sau đại dịch Covid-19

Hàng nghìn người hâm mộ phim hoạt hình Nhật Bản (anime) đã đến tham dự Lễ hội Anime châu Á (AFA) thường niên diễn ra ...

Thành phố đắt đỏ nhất thế giới: Singapore đứng đầu, Moscow và St.Petersberg 'nhảy bậc'

Thành phố đắt đỏ nhất thế giới: Singapore đứng đầu, Moscow và St.Petersberg 'nhảy bậc'

Ngày 1/12, Economist Intelligence Unit (EIU) - một nhánh nghiên cứu của tạp chí uy tín The Economist công bố danh sách khảo sát "Chi ...

(theo Asia Times)

Đọc thêm

Phương Oanh xinh đẹp với thời trang hàng hiệu, thanh lịch khi du lịch Hàn Quốc

Phương Oanh xinh đẹp với thời trang hàng hiệu, thanh lịch khi du lịch Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Phương Oanh phim 'Quỳnh Búp bê' diện cây hàng hiệu, thả dáng giữa trời tuyết ở Hàn Quốc.
Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Armenia phản ánh mối quan tâm sâu sắc của Cairo trong việc phát triển quan hệ với Yerevan.
Vui Xuân Quý Mão bằng trải nghiệm di sản văn hóa Bắc Ninh

Vui Xuân Quý Mão bằng trải nghiệm di sản văn hóa Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 31/1 - tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Liverpool thành cựu vương, Brighton & Hove Albion thẳng tiến vòng 5 FA Cup

Liverpool thành cựu vương, Brighton & Hove Albion thẳng tiến vòng 5 FA Cup

Baoquocte.vn. Sau chiến thắng ấn tượng ở Premier League, Brighton & Hove Albion tiếp tục "gieo sầu" cho Liverpool bằng màn ngược dòng 2-1 ở vòng 4 FA Cup.
Chơi trò trốn tìm, ngủ quên trong container, cậu bé Bangladesh dạt sang Malaysia sau 6 ngày

Chơi trò trốn tìm, ngủ quên trong container, cậu bé Bangladesh dạt sang Malaysia sau 6 ngày

Baoquocte.vn. Trốn bạn vào trong một container, cậu bé người Bangladesh may mắn sống sót sau khi bị nhốt suốt 6 ngày và đưa đến tận Malaysia.
Giá heo hơi hôm nay 30/1: Giá heo hơi tiếp tục lặng sóng, thấp nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/1: Giá heo hơi tiếp tục lặng sóng, thấp nhất 51.000 đồng/kg

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 30/1 tại khu vực miền Bắc được các thương lái thu mua dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 30/1: Một tuần trồi sụt, giá xăng trong nước sẽ biến động như thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 30/1: Một tuần trồi sụt, giá xăng trong nước sẽ biến động như thế nào?

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 30/1, giá dầu đã trải nghiệm một tuần trái chiều. Giá xăng trong nước được dự báo sẽ tăng 1.000 - 2.000 đồng/lít trong kỳ điều hành tới.
Giá cà phê hôm nay 30/1/2023: Robusta tăng tuần thứ 4 liên tiếp, giá hàng hóa đang trở lại xu hướng tăng?

Giá cà phê hôm nay 30/1/2023: Robusta tăng tuần thứ 4 liên tiếp, giá hàng hóa đang trở lại xu hướng tăng?

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới kết thúc tuần qua bằng các mức tăng vượt các ngưỡng kỹ thuật quan trọng. Dự báo giá cà phê còn tăng tiếp?
Giá tiêu hôm nay 30/1, gian nan con đường lập lại đỉnh giá, người trồng tỉnh táo, cảnh giác trước tin đồn

Giá tiêu hôm nay 30/1, gian nan con đường lập lại đỉnh giá, người trồng tỉnh táo, cảnh giác trước tin đồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Hoàn thành 60% tuyến đường ngắn nhất nối Việt Nam với Thái Lan

Hoàn thành 60% tuyến đường ngắn nhất nối Việt Nam với Thái Lan

Baoquocte.vn. Cây cầu hữu nghị Thái-Lào thứ 5 sẽ giúp giao thông thuận lợi hơn cho quãng đường 150km từ Thái Lan qua Lào tới Việt Nam.
Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch ước đạt 7,6 tỷ USD.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

Baoquocte.vn. Theo Batdongsan.com.vn, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư.
Bất động sản mới nhất: Dự đoán thời điểm thị trường được ‘vực dậy’, quan tâm gì trước tiên khi ‘xuống tiền’, quy định về đổi sổ đỏ mẫu cũ

Bất động sản mới nhất: Dự đoán thời điểm thị trường được ‘vực dậy’, quan tâm gì trước tiên khi ‘xuống tiền’, quy định về đổi sổ đỏ mẫu cũ

Baoquocte.vn. Giá đất nền giảm, giá chung cư vẫn neo cao và không ngừng tăng, khảo sát tâm lý nhà đầu tư 2023… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... thị trường nín thở chờ cuộc họp của các ngân hàng.
Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Tổng cục Thuế cho biết các nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử.
Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Baoquocte.vn. Mở đầu năm Quý Mão, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Baoquocte.vn. Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng triển khai chương trình tặng quà lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền dịp năm mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... USD ‘nhường sân chơi’

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... USD ‘nhường sân chơi’

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Phiên bản di động