Sinh viên Lào: Ở Việt Nam tôi như ở chính quê hương mình!

Quỳnh Ly
Nhân kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022, các sinh viên Lào tại Học viện Ngoại giao đã chia sẻ cảm nhận về tình hữu nghị, nỗ lực tiếp bước thế hệ cha ông vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Sinh viên Lào: Ở Việt Nam tôi như ở chính quê hương mình!
Tết truyền thống Lào được tổ chức tại khuôn viên Học viện Ngoại giao. (Ảnh: QL)

Coi nhau là anh em, gia đình

Có thể khẳng định giáo dục là lĩnh vực hợp tác cơ bản và trọng tâm của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Lào. Trong những năm qua, hai nước đã ký kết nhiều hiệp định, đề án nhằm tổ chức các khóa trao đổi ngắn hạn, dài hạn, các chương trình trao đổi văn hóa, tài trợ nhiều suất học bổng hỗ trợ du học sinh hai nước.

Sinh viên Lào: Ở Việt Nam tôi như ở chính quê hương mình!
Southida Tanphanith (trái) và Deneta Latsavong, sinh viên năm 4, khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Q.L)

Các chương trình này nhằm nâng cao tinh thần hợp tác hữu nghị, đồng thời đẩy mạnh trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, đặc biệt là tạo nguồn nhân lực rất quan trọng cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Lào.

Học viện Ngoại giao là một trong những đơn vị đào tạo nhiều thế hệ lưu học sinh Lào. Hằng năm, có khoảng 100 sinh viên Lào theo học tại Học viện Ngoại giao với các trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ thuộc 3 ngành học Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế và Kinh tế quốc tế.

Chất lượng sinh viên Lào ngày càng được nâng cao, sinh viên Lào cũng luôn tham gia tích cực các phong trào văn nghệ, công tác xã hội do Học viện phát động.

Với nhiều sinh viên Lào, Việt Nam như ngôi nhà thứ hai của họ. Được học tập và sinh sống tại Việt Nam, họ luôn có cảm giác như ở chính quê hương mình.

Khi được hỏi về trải nghiệm học tập tại Việt Nam, các sinh viên Lào tại Học viện Ngoại giao đã chia sẻ sự thích thú và ấn tượng về con người cũng như đất nước Việt Nam. Họ đều cảm thấy may mắn khi được học tập tại đây.

Du học sinh năm thứ hai Mixay Vanphachith chia sẻ: “Mình cảm thấy người Việt rất tốt bụng và thân thiện. Đặc biệt, Việt Nam rất đẹp, có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Tôi rất vui vì được học tập tại Việt Nam.

Tôi đã đi qua được một nửa chặng đường trong quá trình học tập, tôi thực sự cảm nhận được tình cảm của người dân Việt Nam dành cho chúng tôi. Bên cạnh việc học tập, tôi cũng dành thời gian khám phá đất nước Việt Nam tươi đẹp với những địa điểm du lịch lý tưởng”.

Việt Nam mang lại cho các bạn du học sinh cảm giác thân thuộc và gần gũi, người dân thân thiện như những người đồng hương của mình. Đó là điều khiến Ketsana Keobounmee cảm thấy hạnh phúc nhất khi theo học ở Việt Nam.

“Cảm nhận đầu tiên của mình là tình cảm người Việt dành cho chúng mình. Các bạn trong lớp luôn giúp đỡ và dành nhiều tình cảm cho mình như là các thành viên trong gia đình.

Khi biết mình là người Lào, các bác, các chú mình tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày cũng quan tâm và kể cho mình những câu chuyện thú vị tại Việt Nam, khiến mình có cảm giác gần gũi như quê của mình”, Ketsana Keobounmee chia sẻ.

Quan hệ gắn bó keo sơn

Các sinh viên Lào tại Học viện Ngoại giao nói riêng và tại Việt Nam nói chung đều trân quý tình hữu nghị Việt Nam-Lào và luôn tâm niệm sẽ nỗ lực hết mình để vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt, hiếm có này.

Sinh viên Lào: Ở Việt Nam tôi như ở chính quê hương mình!
Ketsana Keobounmee, sinh viên năm thứ 2, khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Q.L)

Theo bộc bạch của Ketsana Keobounmee, "tình hữu nghị Việt-Lào rất sâu sắc và mình rất hãnh diện khi được cử sang Việt Nam học tập. Ông của mình cũng rất yêu quý Việt Nam và đã từng sát cánh cùng quân và dân Việt Nam chiến đấu với thực dân Pháp. Vì vậy, mình rất vui và hạnh phúc khi sang Việt Nam học tập với hy vọng sau này có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước, gắn kết người dân hai nước với nhau”.

Cậu sinh viên cũng rất háo hức với các ngành học ở Việt Nam và luôn biết ơn về những chính sách mà Chính phủ Việt Nam dành cho các sinh viên Lào.

Mỗi thế hệ sinh viên Lào sang Việt Nam học tập đều ý thức được trong mình trách nhiệm phát triển mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt hơn.

Sinh viên Deneta Latsavong chia sẻ: “Mối quan hệ Việt Nam-Lào là mối hệ đặc biệt sâu sắc, gắn bó mật thiết... Mình tin rằng con người sẽ là nhân tố góp phần thắt chặt tình cảm giữa hai quốc gia, là dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng mỗi du học sinh khi kết thúc việc học và trở về phục vụ Tổ quốc”.

Các sinh viên Lào đều có chung cảm nhận rằng, không đơn thuần là mối quan hệ song phương, hiện nay, trong “mái nhà chung” ASEAN, hai nước luôn ủng hộ và giúp đỡ nhau trong các chính sách phát triển, hỗ trợ lẫn nhau ở mọi phương diện.

Mái nhà chung ASEAN đã giúp mỗi người dân trong cộng đồng ASEAN đều tự tin, an tâm và hạnh phúc khi đặt chân tới bất cứ nơi đâu trong 10 quốc gia thành viên.

Sinh viên Southida Tanphanith cảm thấy may mắn vì là thành viên trong ngôi nhà chung ASEAN và luôn mong muốn Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển hơn nữa để mỗi người dân đều cảm thấy tự hào. Southida Tanphanith mong muốn Việt Nam và Lào sẽ ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm.

Mỗi sinh viên Lào khi đến với Việt Nam đều mang trong mình một tâm niệm sẽ luôn cố gắng để vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Thương nhau mấy núi cũng trèo,

Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.

Việt-Lào hai nước chúng ta,

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Mô hình kết nghĩa bản-bản Việt Nam-Lào: Hỗ trợ nâng cao nhận thức, giúp đời sống người dân phát triển

Mô hình kết nghĩa bản-bản Việt Nam-Lào: Hỗ trợ nâng cao nhận thức, giúp đời sống người dân phát triển

Trong lịch sử trường kỳ, cam go, đầy hy sinh mất mát, nhưng vô cùng vẻ vang của công cuộc xây dựng, bảo vệ và ...

Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Sáng 10/8, UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa ...

Đọc thêm

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ bất ngờ từ chức

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ bất ngờ từ chức

Giám đốc DNI Tulsi Gabbard ngày 22/5 đã quyết định từ chức để tập trung chăm sóc chồng, người được chẩn đoán mắc một dạng ung thư xương hiếm gặp.
Điểm danh những loại trái cây mùa Hè giúp giảm mỡ bụng tự nhiên

Điểm danh những loại trái cây mùa Hè giúp giảm mỡ bụng tự nhiên

Trái cây mùa Hè không chỉ giải nhiệt mà còn giúp kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng hiệu quả.
HLV Pep Guardiola xác nhận rời Man City sau một thập kỷ thành công

HLV Pep Guardiola xác nhận rời Man City sau một thập kỷ thành công

HLV Pep Guardiola xác nhận sẽ rời Man City sau trận đấu với Aston Villa, khép lại 10 năm đầy vinh quang.
Những dấu chân không biên giới

Những dấu chân không biên giới

Tập truyện ký ‘Theo dấu chân Người’ tái hiện hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng một lối viết giàu tư liệu, cảm xúc và ...
Sao Việt: Hoa hậu Đỗ Thị Hà dịu dàng khoe sắc

Sao Việt: Hoa hậu Đỗ Thị Hà dịu dàng khoe sắc

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng với vẻ đẹp dịu dàng, NSƯT Quách Thu Phương gây ấn tượng với phong cách gợi cảm.
Venezuela cho phép Mỹ diễn tập sơ tán khẩn cấp tại Caracas

Venezuela cho phép Mỹ diễn tập sơ tán khẩn cấp tại Caracas

Chính phủ Venezuela ngày 22/5 thông báo đã chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ tại Caracas về việc tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán khẩn ...
Điểm danh những loại trái cây mùa Hè giúp giảm mỡ bụng tự nhiên

Điểm danh những loại trái cây mùa Hè giúp giảm mỡ bụng tự nhiên

Trái cây mùa Hè không chỉ giải nhiệt mà còn giúp kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng hiệu quả.
Đề xuất giảm trừ chi phí y tế và giáo dục khi tính thuế thu nhập

Đề xuất giảm trừ chi phí y tế và giáo dục khi tính thuế thu nhập

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự án Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Nâng mức hưởng lương hưu thấp lên 3,8 triệu đồng/tháng

Nâng mức hưởng lương hưu thấp lên 3,8 triệu đồng/tháng

Chính phủ nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng đối với một số trường hợp.
Tập huấn công tác an toàn giao thông, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Nam

Tập huấn công tác an toàn giao thông, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Nam

Bộ Xây dựng tổ chức ‘Hội nghị tập huấn công tác An toàn giao thông, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Nam’ từ ngày 21-22/5, tại TP Đà Nẵng
Cha-Ching đến Huế: Tiếp tục hành trình gieo mầm kỹ năng tài chính cho trẻ em Việt Nam

Cha-Ching đến Huế: Tiếp tục hành trình gieo mầm kỹ năng tài chính cho trẻ em Việt Nam

Chương trình giáo dục tài chính dành cho trẻ em Cha-Ching tiếp tục được triển khai tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP. Huế.
Phòng, chống thiên tai: Chủ động từ nhận thức đến hành động

Phòng, chống thiên tai: Chủ động từ nhận thức đến hành động

Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam 22/5 là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng trong chủ động phòng ngừa.
Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ hoa và quả thanh long

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ hoa và quả thanh long

Không chỉ phần quả được ưa chuộng nhờ vị thanh mát, giàu chất xơ, hoa thanh long cũng từng được sử dụng làm thực phẩm, vị thuốc dân gian.
Biến len thành vật liệu hỗ trợ tái tạo xương

Biến len thành vật liệu hỗ trợ tái tạo xương

Keratin chiết xuất từ len cho thấy khả năng hỗ trợ tái tạo mô xương ổn định trong cơ thể sống, mở ra hướng thay thế tiềm năng cho collagen.
Chuyên gia chỉ cách chế biến khoai lang bổ dưỡng nhất cho cơ thể

Chuyên gia chỉ cách chế biến khoai lang bổ dưỡng nhất cho cơ thể

Khoai lang không chỉ có vị ngọt tự nhiên dễ ăn mà còn cung cấp beta-carotene dồi dào - sắc tố thực vật mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
Tôn vinh hành trình nhân ái trong Ngày hiến mô, tạng Việt Nam

Tôn vinh hành trình nhân ái trong Ngày hiến mô, tạng Việt Nam

Việc công bố và tổ chức Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng nhằm tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn xã hội.
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Lấy người dân làm trung tâm và bước ngoặt từ 'chữa bệnh' sang 'phòng bệnh'

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Lấy người dân làm trung tâm và bước ngoặt từ 'chữa bệnh' sang 'phòng bệnh'

Tác động lâu dài của Chỉ thị số 17/CT-TTg sẽ không chỉ dừng ở lĩnh vực y tế mà còn ảnh hưởng rất sâu rộng đến chất lượng nguồn nhân lực.
Mỹ hành động khẩn cấp khi ghi nhận một công dân nhiễm Ebola, Tổng thống Trump lo lắng

Mỹ hành động khẩn cấp khi ghi nhận một công dân nhiễm Ebola, Tổng thống Trump lo lắng

Mỹ ghi nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên liên quan đợt bùng phát dịch ở châu Phi.
Phiên bản di động