Số liệu kinh tế của nhiều quốc gia tệ hơn những dự đoán bi quan của IMF

13/05/2020 16:02
Việt An
13/05/2020 16:02

TGVN. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 12/5 cho biết, "rất có thể" tổ chức này sẽ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu sâu hơn nữa, giữa lúc đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế ở mức nặng hơn dự báo trước đây.    

TIN LIÊN QUAN
imf co the ha du bao tang truong toan cau xuong thap hon vi dich covid 19 Dịch Covid-19: IMF bớt lạc quan hơn vào triển vọng kinh tế thế giới
imf co the ha du bao tang truong toan cau xuong thap hon vi dich covid 19 Dịch Covid-19: IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý II
imf co the ha du bao tang truong toan cau xuong thap hon vi dich covid 19
IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay. (Nguồn: Network)

Trong một hội nghị trực tuyến, bà Georgieva cho rằng, dữ liệu của nhiều quốc gia còn tệ hơn cả những dự đoán vốn đã khá bi quan của IMF. Điều này nhiều khả năng khiến bản cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của IMF trong tháng 6 có thêm nhiều tin tức không mấy tốt lành cho cả năm 2020.

Cách đây một tháng, IMF đưa ra dự báo, việc các hoạt động kinh doanh phải tạm dừng và các biện pháp phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19 sẽ đẩy thế giới vào thời kỳ suy thoái sâu sắc nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930. Khi đó, IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay.

Theo kịch bản cơ bản với dự báo ảnh hưởng của đại dịch sẽ giảm dần vào nửa cuối năm, IMF nhận định, tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng trở lại 5,8% vào năm 2021. Nhưng IMF cũng cho biết, ước tính của họ khá “bấp bênh” và phụ thuộc vào những số liệu mới.

Kể từ bản dự báo tháng 4, Mỹ đã báo cáo mất 20,5 triệu việc làm trong tháng Tư với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 14,7%. Một số quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng, số liệu việc làm tháng 5 của nước này có thể còn tồi tệ hơn.

GDP của Mỹ trong quý I/2020 cũng đã giảm mạnh ở mức 4,8%, khi dịch Covid-19 đã buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hạn chế hoạt động đầu tư và mua sắm. Đây là lần đầu tiên GDP của Mỹ giảm kể từ quý I/2014 và là mức giảm theo quý mạnh nhất kể từ con số 8,4% ghi nhận hồi quý IV/2008.

Bà Georgieva cho biết, các số liệu ngày càng tồi tệ cũng có nghĩa các thị trường mới nổi cùng những nền kinh tế đang phát triển sẽ cần hơn 2.500 tỷ USD hỗ trợ tài chính bổ sung để giải quyết tác động của đại dịch.

Tuy nhiên, bà Georgieva cũng hay, một tháng sau các cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), các thành viên IMF vẫn chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề Quyền rút vốn đặc biệt - một biện pháp từng được sử dụng hồi năm 2009 và có khả năng cung cấp hàng trăm tỷ USD thanh khoản mới cho tất cả các thành viên IMF.

imf co the ha du bao tang truong toan cau xuong thap hon vi dich covid 19

IMF: Đại dịch Covid-19 tạo cuộc khủng hoảng kinh tế theo cách riêng

TGVN. Theo Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

imf co the ha du bao tang truong toan cau xuong thap hon vi dich covid 19

IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đã rơi vào suy thoái do dịch Covid-19

TGVN. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 27/3 cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu ...

imf co the ha du bao tang truong toan cau xuong thap hon vi dich covid 19

IMF: Suy thoái do Covid-19 có thể tồi tệ hơn năm 2009, cần phản ứng 'chưa từng có tiền lệ'

TGVN. Ngày 23/3, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, kinh tế thế giới đang đối mặt với thiệt hại ...

(theo Reuters)