Số người bị nhiễm virus viêm phổi bí ẩn có thể cao hơn hàng trăm người so với công bố của Bắc Kinh

18/01/2020 09:41

TGVN. Các nhà khoa học ngày 17/1 cho rằng, số người bị lây nhiễm một loại virus bí ẩn - tương tự Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) - đã khiến 2 người tử vong ở Trung Quốc có thể cao hơn hàng trăm người so với công bố chính thức của Bắc Kinh.    

TIN LIÊN QUAN
Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc
Cảnh báo: Đã có người chết vì virus gây viêm phổi mới, lo ngại sự tái diễn của dịch SARS
Trung tâm bùng phát dịch nằm ở xung quanh một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Trước đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, chứng bệnh hô hấp liên quan đến chủng virus trên đã khiến ít nhất 41 người bị lây nhiễm, với trung tâm bùng phát dịch nằm ở xung quanh một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tuy nhiên, báo cáo được công bố hôm 17/1 của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu - thành viên của Hội đồng Y khoa Anh - tại Đại học Hoàng gia London đã ước lượng có “tổng cộng 1.723 trường hợp” ở thành phố Vũ Hán đã bị nhiễm bệnh tính đến ngày 12/1.  

Các nhà khoa học của Trung tâm đã lấy con số về những trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc cho đến nay, gồm 2 người ở Thái Lan và 1 người ở Nhật Bản, để phỏng đoán về số người có thể đã bị nhiễm bệnh ở thủ phủ của Vũ Hán, dựa trên dữ liệu các chuyến bay quốc tế từ sân bay của thành phố này.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông, Giáo sư Neil Ferguson - một trong những tác giả của bản báo cáo nói: “Việc thành phố Vũ Hán phát tán 3 ca nhiễm bệnh tới các nước khác sẽ dẫn đến nhận định là số trường hợp nhiễm bệnh có thể còn cao hơn rất nhiều so với thông báo… Mọi người nên xem xét khả năng lây bệnh từ người sang người có thật một cách nghiêm túc hơn so với hiện nay”.

Cũng theo Giáo sư Ferguson, “không thể” kết luận rằng, phơi nhiễm từ động vật  là nguồn lây nhiễm chính.

Viêm phổi trở thành "dịch bệnh toàn cầu bị quên lãng"

TGVN. Viêm phổi đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em khi trên thế giới cứ 39 giây lại có một trẻ ...

Phát hiện phương pháp can thiệp sớm giúp cơ thể miễn nhiễm với viêm phổi

TGVN. Một nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột của Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã phát hiện thuốc GM-CSF dưới dạng hít có khả ...

Hợp tác kỹ thuật chẩn đoán và điều trị viêm phổi

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hợp tác kỹ thuật về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên ...

Chu Văn

(theo AFP)