Số phận những báu vật tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy

16/04/2019 20:27

Nhà thờ Đức bà Paris là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc, nhạc cụ, tượng, đồ gỗ và di tích tôn giáo vô giá. Những người lính cứu hỏa đã nỗ lực không mệt mỏi để cứu kho báu được trưng bày bên trong nhà thờ.    

TIN LIÊN QUAN
so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay Tại sao khó dập tắt lửa ở Nhà thờ Đức Bà Paris?
so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay YouTube "gán" cháy Nhà thờ Đức Bà Paris với vụ khủng bố 11/9

Nhà thờ Đức Bà Paris cũng lưu giữ một số hiện vật được cho là thánh tích linh thiêng của Kitô giáo như Mão gai của Chúa, mảnh Thánh giá Đích thực, nơi Chúa Jesus bị đóng đinh, hay Đinh dùng để đóng vào cây thánh giá hành hình Chúa Jesus.

Barbara Drake Boehm, người phụ trách cao cấp tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan thời Trung cổ Chi nhánh Cloisters ở New York, Mỹ cho biết, không chỉ là một di tích, không chỉ là một công trình kiến trúc, Nhà thờ Đức Bà Paris là linh hồn của Paris. Hơn thế nữa, không chỉ dành cho người Pháp, công trình lịch sử này là dành cho toàn thế giới, là một di tích lịch sử vĩ đại của nền văn minh nhân loại.

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay
Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc, nhạc cụ, tượng, đồ gỗ và di tích tôn giáo vô giá. (Nguồn: AFP)

Giới chức Paris cho biết, ngay sau khi ngọn lửa bùng cháy, một kế hoạch bảo vệ kho báu được trưng bày bên trong Nhà thờ Đức Bà đã được triển khai nhanh chóng và đã thành công. Một số tác phẩm đã được xác định là “an tooàn” trước ngọn lửa dữ dội nhưng vẫn còn đó những tác phẩm vô giá mà đến giờ chưa thể xác định được mức độ thiệt hại của chúng. Dưới đây là danh sách những tác phẩm quý được The Guardian thống kê.

Những tác phẩm được cứu thoát khỏi biển lửa:

Mão gai của Chúa

Một trong những thánh tích quý giá nhất của nhà thờ Đức Bà, chiếc Mão gai (vương miện) là món đồ được đặt trên đầu của Chúa Jesus trong thời gian Ngài bị đóng đinh.

Xuất thân từ Jerusalem, Mão gai đã được trao cho vua Louis IX vào năm 1238, người đã xây dựng nhà thờ Sainte-Chappelle ở Paris để cất giữ vương miện, sau đó, vật phẩm được chuyển đến Nhà Thờ Đức Bà Notre Dame.

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay
Mão gai của Chúa được bảo vệ an toàn trong cơn hỏa hoạn. (Nguồn: AFP)

Vào tối thứ Hai, thị trưởng Paris xác nhận Mão gai đã an toàn trước sức nóng của ngọn lửa.

Bộ đàn ống Organ

Một trong những tạo tác cổ rất có giá trị khác của Nhà thờ Đức Bà Paris là bộ đàn ống Great Organ có từ thời Trung cổ. Nhiều năm qua, những nhà làm đàn tài danh đã có những chỉnh sửa đối với nhạc cụ này nhưng phần ống của đàn vẫn giữ nguyên từ thời Trung cổ. Phó thị trưởng của Paris, Emmanuel Gregoire, xác nhận rằng, bộ đàn ống vĩ đại đã được cứu thoát khỏi ngọn lửa.

Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1403, bộ đàn ống đã được sửa chữa và cải tạo trong các thế kỷ kể sau đó, gần đây nhất là vào năm 2013.

Áo dài của Saint Louis

Áo dài của Saint Louis là một bộ quần áo bằng vải lanh từ thế kỷ 13 được cho là của Vua Louis - vị vua Pháp duy nhất trở thành Thánh.

Lên ngôi vào năm 1226,Vua Louis tham gia vào cuộc Thập tự chinh thứ bảy và qua đời trong cuộc Thập tự chinh thứ tám, năm 1270. Ông được phong thánh năm 1297.

Thị trưởng Anne Hidalgo cũng xác nhận rằng chiếc áo dài đã được an toàn.

Cửa sổ hoa hồng phía Bắc

Theo một nhà báo người Pháp Laurent Valdiguié, một trong những cửa sổ kính màu của nhà thờ Đức Bà không hề hấn gì trước “bà hỏa”.

Những báu vật chưa được xác định liệu có được cứu trước ngọn lửa hay không:

Tác phẩm điêu khắc Descent from the cross

Tác phẩm điêu khắc của Nicolas Coustou nằm trên bàn thờ cao của Nhà thờ Đức Bà. Những bức ảnh ban đầu cho thấy tác phẩm hầu như không hề hấn gì, nhưng tình trạng của nó hiện vẫn chưa được xác nhận.

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay
Những người lính cứu hỏa đã nỗ lực không mệt mỏi để cứu kho báu được trưng bày bên trong nhà thờ. (Nguồn: Getty Images)

Cửa sổ hoa hồng phía Tây và phía Nam

Có những báo cáo khác nhau về tình trạng những chiếc cửa sổ hoa hồng của Nhà thờ Đức Bà.

Cửa sổ nhà thờ phía Tây nhỏ hơn cửa sổ khác và được xây dựng trước tiên, vào năm 1225. Cửa sổ phía Nam lớn hơn và được trang trí công phu hơn, xây dựng vào khoảng năm 1260.

Thông tin từ giới truyền thông co rằng, cả ba cửa sổ - bao gồm cả cửa sổ phía Bắc - đã bị thiêu rụi. Tuy nhiên, cửa sổ phía Bắc sau đó đã được khẳng định là an toàn.

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay
Một trong những cửa sổ hoa hồng nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris. (Nguồn: Getty Images)

Nghị sĩ Yvette Cooper của Anh, người ở gần nhà thờ vào thời điểm bị cháy cho biết, bà nhìn thấy một cửa sổ hoa hồng đã bị rơi xuống.

Thánh giá (True Cross) và (Đinh Thánh) Holy Nails

Cùng với Mão gai, Nhà thờ Đức Bà Paris chứa phần vô cùng ý nghĩa của Thánh giá thật - nơi mà Chúa Giêsu bị đóng đinh - đó là một chiếc Thánh Đinh, thứ đã được sử dụng để đóng Chúa Giêsu. Không rõ liệu những thứ quý giá này có được an toàn cùng với vương miện?

Bức tượng Madonna and Child

Bức tượng Ðức Mẹ bồng Chúa (Madonna and Child) bằng đồng mạ vàng, là biểu tượng của Nhà thờ, được chế tác vào thế kỷ 14 và được chuyển tới Nhà thờ Đức Bà Paris vào năm 1818.

Những quả chuông

Nhà thờ Đức Bà Paris có 10 quả chuông, trong đó quả lâu đời nhất có tên Emmanuel, nặng 13 tấn và được đúc vào thế kỷ 15, được đúc lại vào năm 1681.

Tượng Thánh Denis

Một tác phẩm điêu khắc từ thế kỷ 18 của Nicolas Coustou vẽ cảnh Thánh Denis đang giảng đạo bên trong nhà thờ.

Bức tranh Thánh Thomas Aquinas

Được vẽ vào thế kỷ 17 và được trao cho Nhà thờ Đức Bà Paris vào năm 1974, bức tranh mô tả vị Thánh và tín đồ đang uống nước từ đài phun nước trí tuệ.

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay Tỷ phú Pháp ủng hộ 100 triệu Euro để khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 16/4, Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault cam kết tài trợ 100 triệu Euro (tương đương 113 triệu USD) để xây dựng lại nhà thờ ...

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Chiều 15/4 (giờ địa phương), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà - địa danh nổi tiếng tại trung tâm ...

so phan cua nhung bau vat tai nha tho duc ba paris sau vu chay Công trình Nhà Thờ Đức Bà Paris lọt vào danh sách "lâm nguy"

Tờ Le Point của Pháp mới đây đã công bố trên trang nhất danh sách 250 công trình kiến trúc Pháp đang bị đe dọa ...

Dương Liễu

(theo The Guardian)