YouTube "gán" cháy Nhà thờ Đức Bà Paris với vụ khủng bố 11/9

16/04/2019 15:09

YouTube đã vô tình gán vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp) tối 15/4 với những mô tả chi tiết vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.  

TIN LIÊN QUAN
youtube gan chay nha tho duc ba paris voi vu khung bo 119 Thế giới tiếc nuối khi "một phần của nước Pháp" chìm trong biển lửa
youtube gan chay nha tho duc ba paris voi vu khung bo 119 Cận cảnh đêm kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Ô thông tin của YouTube - tính năng mới được bổ sung nhằm chống thông tin sai lệch trên nền tảng trang chia sẻ video trực tuyến này - đã đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của trang mạng này, khi vô tình gắn các hình ảnh truyền dẫn trực tiếp vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp tối 15/4, với những mô tả chi tiết vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Nhà thờ Đức Bà vốn được coi là một trong những biểu tượng của thủ đô Paris và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới có tên trong danh sách Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

youtube gan chay nha tho duc ba paris voi vu khung bo 119
Đã có rất nhiều kênh truyền thông tường thuật trực tiếp vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris thông qua video livestream trên YouTube và thu hút rất đông người theo dõi. (Nguồn: YouTube)

Đã có rất nhiều kênh truyền thông tường thuật trực tiếp vụ hỏa hoạn thông qua video livestream trên YouTube và thu hút rất đông người theo dõi. Tuy nhiên, có một điều khiến người xem bàng hoàng không kém, đó là ô thông tin của YouTube đã gán vụ hỏa hoạn này với sự kiện khủng bố lao máy bay vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York (Mỹ) cách đây 18 năm.

Ô xác thực thông tin được YouTube ra mắt hồi đầu năm nay, theo đó người sử dụng có thể nhìn thấy các thông tin từ bên thứ ba bao gồm Bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica và Wikipedia đính kèm các video về lịch sử, khoa học hoặc các sự kiện nóng được đăng tải.

Những thông tin này được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI), theo đó tự động phát hiện, xử lý hoặc hỗ trợ xác nhận các luồng thông tin nhạy cảm về những vấn đề như khủng bố, âm mưu thù địch...

Tuy nhiên, dường như thuật toán AI - vốn được tôn vinh là thành tựu khoa học trong những năm gần đây - đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi nhận diện hình ảnh của cột khói trên đỉnh của Nhà Thờ Đức Bà giống với cột khói trong vụ khủng bố 11/9/2001, dẫn đến việc tự động cho rằng, đây là sự kiện có liên quan đến vụ khủng bố cách đây 18 năm và hiển thị một đoạn mô tả liên quan.

youtube gan chay nha tho duc ba paris voi vu khung bo 119 Tỷ phú Pháp ủng hộ 100 triệu Euro để khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 16/4, Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault cam kết tài trợ 100 triệu Euro (tương đương 113 triệu USD) để xây dựng lại nhà thờ ...

youtube gan chay nha tho duc ba paris voi vu khung bo 119 Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Chiều 15/4 (giờ địa phương), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà - địa danh nổi tiếng tại trung tâm ...

youtube gan chay nha tho duc ba paris voi vu khung bo 119 Công trình Nhà Thờ Đức Bà Paris lọt vào danh sách "lâm nguy"

Tờ Le Point của Pháp mới đây đã công bố trên trang nhất danh sách 250 công trình kiến trúc Pháp đang bị đe dọa ...

(theo Bloomberg)