📞

Sữa... gián sẽ là siêu thực phẩm trong tương lai?

10:54 | 01/08/2016
Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã phát hiện ra rằng, sữa được sản xuất bởi một loài gián ở Thái Bình Dương là một loại thực phẩm dinh dưỡng thậm chí còn tốt hơn so với sữa bò ....

Có lẽ, bạn chưa từng nghĩ đến một ngày, mình sẽ ăn thứ gì chế biến từ loài côn trùng đáng sợ: gián. Tuy nhiên, trong nghiên cứu công bố giữa tháng 7 vừa qua trên tạp chí của Liên đoàn Tinh thể học Quốc tế nhận định, sữa gián có thể là nguồn protein bổ sung tuyệt vời.

Diploptera punctata là loài gián cảnh nhỏ nhắn, màu nâu đỏ, có đôi chân linh hoạt. Chúng thích các loại hoa quả ngọt như thanh long, xoài, chuối, táo, lê... 

Nguồn protein đậm đặc

Theo nhà khoa học Leonard Chavas - một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết, nguồn dinh dưỡng trong sữa gián cao gấp 3 lần sữa trâu và gấp 4 lần sữa bò. Theo đó, khi cơ thể cần một loại thức ăn giàu calorie hoàn chỉnh, có thể giải phóng calorie kịp thời, câu trả lời chính là sữa gián. Tuy nhiên, nguồn protein đậm đặc này không phù hợp cho những người muốn giảm cân.

Theo Tech Times, các nhà khoa học phát hiện lượng chất dinh dưỡng cao gấp 4 lần sữa bò. Họ cho rằng, sữa gián có thể trở thành nguồn thực phẩm quan trọng đáp ứng nhu cầu cho dân số ngày càng tăng trên thế giới.

Tuy nhiên, đa số các loài gián không tiết ra sữa. Gián cánh cứng Thái Bình Dương (Diploptera punctata) là loài duy nhất đẻ con và có thể sản sinh sữa chứa tinh thể protein cho con non ăn. Thay vì đẻ trứng và để con tự phát triển bên ngoài môi trường, một con gián cái có thể nuôi dưỡng 4 con gián con trên lưng. 

Cũng giống như các sinh vật đẻ con khác, loài gián đặc biệt này nuôi dưỡng ấu trùng bằng một chất lỏng giàu protein được tiết ra từ cơ thể gián mẹ. Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tinh thể protein này giống như một loại thực phẩm hoàn chỉnh.

Làm sao để vắt sữa gián?

“Dưỡng chất trong sữa gián cũng giống như một loại thức phẩm hoàn chỉnh, chúng chứa protein, chất béo và đường. Nếu bạn nhìn vào các chuỗi protein, chúng đều có các acid amin thiết yếu”, Sanchari Banerjee, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết trên tờ Times of India.

Tuy nhiên, 'vắt' sữa gián lại là một công việc hoàn toàn không dễ dàng. Vì các tinh thể sữa gián được chiết xuất từ ruột gián và đây không phải là cách làm hiệu quả nhất khi dân số ngày một tăng lên. Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ra phương pháp đơn giản hơn để khai thác nguồn nguyên liệu quý báu này.

Họ đã quyết định sắp xếp trình tự các gene chịu trách nhiệm sản xuất sữa ở loài gián. Mục tiêu của họ là mô phỏng cơ chế tiết sữa trong phòng thí nghiệm. Hiện các nhà nghiên cứu đã có những chuỗi protein và họ hi vọng sẽ thu được men để tạo ra các tinh thể với số lượng lớn, cách làm này sẽ hiệu quả hơn và bớt “rùng mình” hơn là lấy từ ruột gián.

“Chúng ta chưa chắc chắn 100% nhưng nếu sữa gián có thể làm giảm việc thiếu hụt nguồn thực phẩm mà chúng ta có thể phải đối mặt ở thế hệ tiếp theo, chúng ta sẽ nghiên cứu” - người đứng đầu dự án Subramanian Ramaswamy cho biết.

(tổng hợp)