Tái cấu trúc chuỗi cung ứng để phục hồi nền kinh tế ASEAN

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng khu vực sau đại dịch cũng như triển khai chỉ đạo của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, đặc biệt về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19
tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Singapore đề xuất ASEAN cần có Bộ quy tắc về hạn chế đi lại và thương mại

tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Nguồn: VGP News)

Xin Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đã phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19 trong lĩnh vực kinh tế như thế nào?

Có thể nói năm 2020 là năm đặc biệt với Việt Nam trong việc đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN cùng những diễn biến của dịch Covid-19 đã gây cản trở rất lớn đến giao thương thương mại cũng như hoạt động hợp tác ở tất cả các cấp độ dưới mọi hình thức

Chính vì vậy, trọng tâm của năm Chủ tịch ASEAN 2020 bên cạnh các sáng kiến quan trọng của Chính phủ Việt Nam và những nội dung đã đưa vào chương trình nghị sự hay nghiệp vụ ưu tiên đã xuất hiện thêm những yêu cầu, nội dung mới từ thực tiễn và tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế-thương mại của các nước; trong đó có Việt Nam và toàn cầu.

Vì thế, với nhiệm vụ thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN và những mục tiêu ưu tiên quan trọng và trọng tâm lớn, Việt Nam đã chủ động điều chỉnh để có một kế hoạch thích ứng và phù hợp.

Trước tiên, các hoạt động trong chương trình nghị sự Việt Nam đã đưa ra kịch bản mới đảm bảo hiệu quả hoạt động của hợp tác ASEAN trong nội khối cũng như hợp tác với các đối tác.

Chẳng hạn như việc chủ động thay thế các hội nghị từ trực tiếp sang trực tuyến; đồng thời có những biện pháp đảm bảo chất lượng nội dung mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, dưới góc độ của kinh tế thương mại, tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực, gây tác động mạnh tới thương mại, đầu tư cũng như sản xuất của doanh nghiệp, người dân tại tất cả các nước; trong đó có Việt Nam.

Bởi vậy, kinh tế 4 tháng đầu năm của Việt Nam và toàn thế giới đều bị tác động tiêu cực và nhiều nước đã mấp mé ở bờ vực suy thoái. Do đó, ASEAN cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng từ đại dịch này.

Từ tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 14/2 về tăng cường hợp tác và đoàn kết giữa các nước ASEAN để ứng phó với Covid-19 đến các sáng kiến, tuyên bố của Bộ trưởng kinh tế ASEAN, Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Nhật Bản và mới đây nhất là hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN, ASEAN+3 đều hướng tới nội dung và mục tiêu thiết thực về ứng phó dịch Covid-19 hiệu quả, từng bước phục hồi kinh tế- thương mại cũng như các khung khổ hợp tác chung của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Riêng với ASEAN, những tác động và hậu quả tiêu cực của Covid-19 cũng như các biện pháp phòng chống diễn ra tại nhiều khía cạnh.

Thế nhưng, trước tiên là sự đứt gẫy của các nguồn cung với chuỗi cung ứng, các nước ASEAN và cả Việt Nam đã tham gia thương mại tại khu vực và toàn cầu.

Hơn nữa, với các nguồn cung từ tâm dịch từ Hàn Quốc, Trung Quốc đã khiến chuỗi cung ứng từ sản phẩm chế biến chế tạo như: dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử hay rất nhiều sản phẩm khác đã đứt gẫy và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực trong xuất khẩu của các nước ASEAN.

Ngoài ra, dịch Covid-19 còn tác động đến hoạt động sản xuất, vật chất của các ngành kinh tế công nghiệp của Việt Nam và các nước ASEAN.

Điều này đã dẫn đến sự đình trệ trong các ngành công nghiệp và kinh tế của Việt Nam, nhất là cộng đồng kinh tế ASEAN; trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có thể thấy rằng, chưa bao giờ các nước xuất khẩu chính trên thế giới; trong đó có Việt Nam hay khối ASEAN đều có sự sụt giảm lớn và nhiều nước đã tăng trưởng âm trong xuất khẩu.

Tuy vậy, cầu của thị trường không bị suy giảm do biện pháp phòng chống dịch bệnh của các thị trường này bởi nỗ lực của Việt Nam và các nước ASEAN.

Đặc biệt là những giải pháp đa dạng chưa kể sẽ tiếp tục tính đến an ninh lương thực nội khối cũng như hợp tác để đảm bảo an ninh khác nhằm ổn định đời sống của nhân dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng có thể chia sẻ đôi điều về kết quả của cuộc điện đàm với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi về phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng?

Đây cũng là kế hoạch mà Bộ Công Thương đã xây dựng để tổ chức thực hiện trong khung khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có hàng loạt các buổi điện đàm với các Bộ trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và rất nhiều đối tác khác để trao đổi về khung khổ hợp tác nội khối ASEAN cũng như những vấn đề ưu tiên đang cần tiếp tục triển khai.

Tại buổi điện đàm hôm nay, hai bên đã tập trung vào một số trọng tâm lớn để chuẩn bị cho sáng kiến chung của Bộ trưởng kinh tế ASEAN với Nhật Bản cũng như tuyên bố chung về ứng phó với dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cuộc điện đàm còn hướng tới sáng kiến chung giữa Bộ trưởng ASEAN với Bộ trưởng các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để ứng phó với đại dịch cũng như tiếp tục khôi phục kinh tế giữa ASEAN với các nước đối tác.

Tin liên quan
tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Khai mạc Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19

Cùng đó là việc thực thi chỉ đạo của các nhà lãnh đạo ASEAN và ASEAN+3 tại hội nghị trực tuyến ngày 14/4 Chủ tịch ASEAN 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng cũng như kênh hợp tác trong ASEAN và ASEAN với các đối tác phải xây dựng chương trình hành động cụ thể để triển khai các biện pháp khôi phục kinh tế thương mại của ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Hơn nữa, hai bên đã trao đổi sâu tới việc thực thi ký kết các hiệp định trong năm 2020 tại Hà Nội với vai trò của Ban thư ký ASEAN trong phối hợp với Chủ tịch ASEAN là Việt Nam với các đối tác khác, nhất là Ấn Độ.

Ngoài ra, hai bên cũng bàn về khôi phục chuỗi cung ứng trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam bởi không chỉ là nước Chủ tịch mà còn là nước xuất khẩu lương thực lớn trên thế giới.

Mặt khác là những nỗ lực của Chính phủ trong việc quyết định dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu khẩu trang cũng đã được đưa ra trao đổi, được Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao và coi Việt Nam như hình mẫu của một quốc gia thành viên của ASEAN có trách nhiệm.

Điểm cuối cùng là những nỗ lực chung của Chủ tịch ASEAN và vai trò Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy và thống nhất chung về kế hoạch hành động nhưng đồng thời lồng ghép những sáng kiến chung trong nhiều kênh, nhiều lĩnh vực hướng tới khôi phục có hiệu quả nền kinh tế của Việt Nam, các nước ASEAN, khu vực và toàn cầu trong trạng thái mới.

Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi sự linh hoạt, quyết tâm và nỗ lực rất lớn mà trước tiên phải thể hiện vai trò và cam kết của Chính phủ các nước trong ASEAN đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Kế hoạch của Việt Nam trong khung khổ hợp tác trong khu vực để ứng phó với dịch bệnh ngay cả sau khi đã được kiểm soát là gì, thưa Bộ trưởng?

Bằng những nỗ lực cũng như phối hợp chung với các nước ASEAN, Việt Nam xác định các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được quan tâm và được hưởng những cơ chế, hỗ trợ của Chính phủ.

Vì vậy, thông qua kênh hỗ trợ của các Chính phủ, Việt Nam sẽ xem xét để hỗ trợ nguồn lực và cơ chế chính sách cho doanh nghiệp trong khung khổ hợp tác quốc tế và phù hợp với nguyên tắc chung của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để các doanh nghiệp có điều kiện vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất kinh doanh.

tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

Ngoài ra, Việt Nam cũng thống nhất ưu tiên hàng đầu việc rà soát lại các khung khổ pháp luật về môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh để tiếp tục minh bạch hoá, thuận lợi hoá nhất là các thủ tục tiếp cận thị trường và các hoạt động đầu tư.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức kết nối và liên kết trong các lĩnh vực, khu vực kinh tế và quốc gia; nhất là công nghệ mới trong thương mại, công nghệ mạng để vượt qua hạn chế và trở ngại phòng chống dịch bệnh, giãn cách xã hội, đóng cửa nền kinh tế.

Đáng lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã bộc lộ ra rất nhiều điểm yếu của các nền kinh tế ASEAN cũng như sự đứt gẫy của các chuỗi cung ứng.

Do đó, bằng những nỗ lực mạnh mẽ hơn của ASEAN để có những chính sách mới phù hợp, liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN với các nước đối tác nhằm tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng, đảm bảo khả năng thích ứng nhanh chóng, hiệu quả hơn của các nền kinh tế ASEAN cũng như những nguy cơ mới trong tương lai.

tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Bộ trưởng Công Thương điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN trao đổi kế hoạch phục hồi kinh tế khu vực

TGVN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Tổng Thư ký ASEAN nhất trí sẽ theo dõi, thúc đẩy các nước ASEAN+3 sớm thống ...

tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Chuyên gia nhận định về lộ trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực của suy thoái và làm thay đổi nhiều yếu tố. Khi ...

tai cau truc lai chuoi cung ung de phuc hoi nen kinh te asean Khai mạc Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19

Sáng 14/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN ...

Uyên Hương
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

Bài viết kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ mang đến những thay đổi mới tích cực cho Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết ...
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc trừng phạt cựu quan chức Mỹ, Iraq bị đánh bom, Covid-19... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng ...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia mong muốn quan hệ hai nước sẽ được nâng lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1. Âm lịch hôm nay 22/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động