Tái hiện những “vở diễn vàng" của cố tác giả Lưu Quang Vũ

02/08/2018 12:07

Vào tối thứ Bảy hàng tuần từ 4/8 - 1/9 tại Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ diễn ra "Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ" với nhiều vở diễn kinh điển đã làm nên tên tuổi của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

TIN LIÊN QUAN
tai hien nhung vo dien vang cua co tac gia luu quang vu Tính thời sự trên sân khấu kịch
tai hien nhung vo dien vang cua co tac gia luu quang vu “Lưu Quang Vũ – Người trong cõi nhớ”

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) là một trong những tác giả để lại dấu ấn đậm nét nhất trong thi đàn và sân khấu Việt Nam từ thập niên 80 trở lại đây. Tên tuổi của ông đã gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Gần 40 năm đã trôi qua, kể từ ngày kịch bản đầu tay Sống mãi tuổi 17 của Lưu Quang Vũ ra mắt công chúng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, từ đó đến nay, những kịch bản của Lưu Quang Vũ lần lượt được đưa lên sân khấu, làm dầy thêm những kịch mục biểu diễn của Nhà hát trong nhiều thập niên qua.

Với những Tin ở hoa hồng, Lời thề thứ 9, Mùa hạ cuối cùng, Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lời nói dối cuối cùng, Ai là thủ phạm và gần đây nhất là Hoa cúc xanh trên đầm lầy – một trong 4 vở diễn giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2018 – tất cả đã minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của một “thương hiệu sân khấu” đã chiếm trọn trái tim của nhiều thế hệ công chúng yêu nghệ thuật : “Kịch Lưu Quang Vũ”.

tai hien nhung vo dien vang cua co tac gia luu quang vu
Một cảnh trong vở "Hoa cúc xanh tren đầm lầy". (Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ)

Đã 30 năm trôi qua kể từ khi nhà viết kịch tài danh Lưu Quang Vũ ngừng bút khi đang ở tuổi 40 đầy sung sức sáng tạo nghệ thuật, chưa bao giờ tên tuổi và ký ức về ông ngừng hiện hữu trên sân khấu nước nhà, cũng như trong tâm trí khán giả.

Để tri ân một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức đợt biểu diễn các tác phẩm đặc sắc của ông đã thành danh trong các kỳ liên hoan sân khấu toàn quốc, góp phần làm nên tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ. Sự kiện này sẽ mang đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu đặc sắc, được thể hiện xuyên suốt chặng đường 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ với “Kịch Lưu Quang Vũ”.

Đây sẽ là một không gian nghệ thuật mang đến nhiều cảm xúc đẹp, nước mắt, tiếng cười cùng những thổn thức, đồng vọng, thêm một lần nữa khẳng định tài năng và những giá trị nghệ thuật đích thực sẽ vẫn tiếp tục được trân trọng, vinh danh và tỏa sáng.

tai hien nhung vo dien vang cua co tac gia luu quang vu Đưa kịch Lưu Quang Vũ đến với sinh viên, học sinh Hà Nội

Với mong muốn đưa nghệ thuật góp sức vào sự nghiệp giáo dục thẩm mỹ và định hướng các giá trị Chân-Thiện-Mỹ cho đối tượng ...

tai hien nhung vo dien vang cua co tac gia luu quang vu “Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh”

Nhân kỉ niệm 25 năm ngày mất của cặp vợ chồng nghệ sỹ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh (1988-2013),đồng thời hưởng ứng hoạt động ...

tai hien nhung vo dien vang cua co tac gia luu quang vu Dàn dựng hai vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ

Nhân kỉ niệm 25 năm ngày mất của cố tác giả Lưu Quãng Vũ (1988 – 2013), Nhà hát Tuổi trẻ sẽ dàn dựng và ...