Tái khởi động hậu dịch Covid-19, hàng không châu Âu vẫn đứng trước triển vọng ảm đạm

17/06/2020 15:42
Việt An
17/06/2020 15:42

TGVN. Sau gần 3 tháng gần như ngừng hoạt động, các hãng hàng không đang rục rịch tăng dần số chuyến bay. Tuy nhiên, trong khi các thị trường trong nước của Mỹ và Trung Quốc bắt đầu phục hồi, thì triển vọng của ngành hàng không châu Âu vẫn rất ảm đạm.

TIN LIÊN QUAN
Ngành hàng không quốc tế hướng tới 'sân bay không chạm' hậu Covid-19
Nỗ lực 'hồi sinh' hậu Covid-19, các hãng hàng không châu Âu bắt đầu nối lại dịch vụ
0740 4792801
Triển vọng của ngành hàng không châu Âu lại ảm đạm hơn. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Sự thận trọng trong việc đi ra nước ngoài đang ảnh hưởng nhiều hơn đến các hãng hàng không châu Âu, vốn có thị trường trong nước nhỏ và sinh lời ít hơn các đối thủ ở Mỹ và châu Á, cũng như chịu sự cạnh tranh mạnh hơn từ giao thông đường bộ và đường sắt.

Bên cạnh đó, họ còn phải tuân thủ các quy định giới hạn khác nhau của các nước châu Âu, như quy định cách ly 14 ngày của Anh. Điều này trái với các thị trường thống nhất rộng lớn hơn ở châu Á và châu Mỹ. Ở Brazil và Ấn Độ, hoạt động bay nội địa đang phục hồi dù tốc độ lây nhiễm Covid-19 còn nhanh hơn ở châu Âu.

Các hãng hàng không EasyJet và Brussels Airlines đã tái khởi động trong tuần này khi các biên giới ở châu Âu được mở cửa trở lại. Các hãng khác như Air France, British Airways và Wizz Air cũng đang nâng tần suất bay. Giám đốc điều hành (CEO) của Brussels Airlines Dieter Vranckx cho biết, hãng này đang tập trung vào chất lượng các chuyến bay và đảm bảo rằng hãng có các chuyến bay đến những nơi mà người Bỉ muốn đến.

Tuy nhiên, vấn đề là nhiều người Bỉ không quá mong muốn được bay đến bất cứ đâu. Theo kết quả một cuộc khảo sát được đăng trên báo du lịch Pagtour, với 63% người dân Bỉ vẫn có kế hoạch đi nghỉ trong năm 2020, điểm đến hàng đầu là Bỉ. Các điểm đến được ưa chuộng tiếp theo là Pháp và Hà Lan, song những nơi này đều có thể đến bằng đường bộ hay đường sắt.

Đối các các hãng hàng không châu Âu, được dự đoán thiệt hại 21,5 tỷ USD trong năm nay, việc nối lại hoạt động không hứa hẹn họ sẽ nhanh chóng có lãi trở lại, khi nhiều chuyến bay được dự báo sẽ chỉ vận hành dưới 2/3 công suất. Niềm hy vọng hiện giờ chỉ là việc bay trở lại sẽ giúp họ đốt ít tiền hơn so với việc “đắp chiếu” trên mặt đất.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của ngành hàng không châu Âu được dự đoán ở mức âm 14,3% trong năm nay, trong khi con số này ở châu Á là âm 12,7% và ở Bắc Mỹ là âm 10,5%.

Bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh về giá có thể gây thêm nhiều thiệt hại cho các hãng hàng không châu Âu. CEO của Ryanair Michael O'Leary dự đoán, sẽ có một cuộc chiến giá cả. Và ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia.

Theo số liệu của công ty Skytra, giá vé cho giai đoạn từ tháng 7-9/2020 giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái tại Anh, 8% tại Pháp, 10% tại Italy và 12% tại Đức. Chuyên gia Matthew Tringham của Skytra cho rằng, các nước nới lỏng các biện pháp hạn chế nhiều hơn sẽ có giá thấp hơn, có thể là để kích thích nhu cầu.

Trung quốc 'xuống nước', nới lỏng cho các hãng hàng không nước ngoài vì mỹ đe dọa?

 

Trung Quốc 'xuống nước', nới lỏng cho các hãng hàng không nước ngoài vì Mỹ đe dọa?

TGVN. Ngày 4/6, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài, hiện không được ...

Bệnh nhân 91 - phi công người anh: giành giật sự sống từ tay 'tử thần'

 

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh: Giành giật sự sống từ tay 'tử thần'

TGVN. Không phải là bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, bệnh nhân 91 - phi công người ...

Dịch covid-19: hãng hàng không lớn nhất mỹ latinh đệ đơn xin phá sản

 

Dịch Covid-19: Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh đệ đơn xin phá sản

TGVN. LATAM Airlines - hãng hàng không lớn nhất khu vực Mỹ Latinh ngày 26/5 đã đệ đơn xin phá sản tại Mỹ sau khi hoạt ...

 

(theo Reuters)