‘Tái sinh’ Dòng chảy phương Bắc 2: Đề xuất bị 'vùi dập' từ ý tưởng, Đức đã sẵn sàng thoát khí đốt Nga?

Minh Anh
Đề xuất tái sinh dự án Nord Stream 2 (hay đường ống Dòng chảy phương Bắc) dẫn khí đốt Nga trực tiếp sang Đức và châu Âu, bỏ qua vai trò trung chuyển của Ukraine - đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Berlin, trong bối cảnh vấn đề tự chủ năng lượng của nền kinh tế hàng đầu EU vẫn gặp nhiều khó khăn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
‘Tái sinh’ Nord Stream 2: Đề xuất bị 'vùi dập' từ ý tưởng, Đức đã sẵn sàng thoát khí đốt Nga?
Đề xuất ‘tái sinh’ Dòng chảy phương Bắc 2 bị 'vùi dập' từ khi còn là ý tưởng? (Nguồn: Getty)

Chính trị gia Thomas Bareiß - một thành viên của Quốc hội Đức (Bundestag) thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) mới đây làm bùng nổ cuộc tranh cãi trong chính trường, sau khi ông lên tiếng ủng hộ, kêu gọi việc sửa chữa và tái khởi động đường ống dẫn khí Nord Stream 2, hiện đang nằm sâu dưới đáy biển Baltic.

Từng giữ vị trí Thứ trưởng Bộ Kinh tế và năng lượng liên bang (từ 2018 đến 2021) trong nội các của cựu Thủ tướng Angela Merkel, những phát biểu của ông đã gây ra phản ứng dữ dội từ nhiều đảng phái, không chỉ từ các đảng đối lập, mà còn từ chính những đồng nghiệp trong CDU.

Miễn có hòa bình Nga-Ukraine?

Ngày 17/3, ông Bareiß đã đăng trên Linkedln, bày tỏ niềm tin rằng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu, vẫn chưa được hoạt động kể từ khi hoàn thành do căng thẳng địa chính trị ở châu Âu, có thể được đưa trở lại, miễn là có hòa bình giữa Nga-Ukraine.

"Tất nhiên, khí đốt có thể chảy trở lại, có lẽ lần này thông qua một đường ống do Mỹ kiểm soát", ông tiếp tục ám chỉ rằng, việc khôi phục này có thể là một phần của cái mà ông gọi là 'thỏa thuận với ông Trump' và Nga"...

Không phải như vậy, những bình luận trên của chính trị gia CDU đã bất ngờ vấp phải sự chỉ trích gay gắt trên chính trường Đức. Ông Michael Kellner, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của đảng Xanh đã sớm lên tiếng bác bỏ đề xuất của ông Bareiß. Nhắc nhở rằng, "Ông Bareiß là thành viên của Bundestag Đức, không phải của Duma Nga hay Quốc hội Mỹ. Có vẻ như ông ấy đã không để ý đến điều đó".

Bộ trưởng Michael Kellner nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Đức độc lập khỏi các nguồn năng lượng Nga.

Đồng tình với quan điểm này, trong các bình luận với tờ Tagesspiegel, chính trị gia Ruprecht Polenz, đã chỉ trích phát biểu về khả năng hồi sinh dự án Nord Stream 2 của đồng nghiệp Bareiß tại CDU là "hoàn toàn sai".

Gay gắt hơn, ông Michael Roth từ đảng Dân chủ xã hội (SPD) mô tả các tuyên bố của ông Bareiß là gửi "tín hiệu hoàn toàn sai vào thời điểm hoàn toàn sai. Rõ ràng là chúng ta cần “giải phóng” khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, vốn đang và vẫn là một rủi ro an ninh đáng kể đối với chúng ta".

Quan điểm này cũng nhận được ủng hộ từ ông Anton Hofreiter từ đảng Xanh - người đã chỉ ra sự vô lý khi lại thưởng thêm cho ông Putin bằng cách tái hợp nguồn cung cấp khí đốt Nga, sau chiến dịch quân sự mà Moscow đã phát động tại Ukraine.

Theo phân tích của thành viên đảng Xanh, ông Thomas Bareiß từ lâu đã phản đối việc khiến Đức giảm phụ thuộc hơn vào nhiên liệu hóa thạch và các cường quốc năng lượng nước ngoài. Ông Bareiß cũng là một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất các sáng kiến ​​về năng lượng tái tạo. Do vậy, các đề xuất của ông Bareiß trái ngược với động lực thúc đẩy năng lượng bền vững và độc lập rộng rãi hơn ở Đức.

Không chỉ vậy, việc chính trị gia Bareiß ủng hộ “tái sinh” đường ống Nord Stream 2 cũng gây xôn xao trong chính Lên minh CDU của ông. Cựu lãnh đạo Đảng Xanh Ricarda Lang nói: "Tôi có thể nói về ông Thomas Bareiß với các bạn không? Ông ấy đã phá hoại quá trình chuyển đổi năng lượng...".

Bà Ricarda Lang thậm chí đã đặt câu hỏi đầy nghi vấn, khi giả thiết có một người ủng hộ thúc đẩy khí đốt của Nga tham gia vào các cuộc đàm phán trong liên minh CDU.

Bài toán nan giải của kinh tế Đức

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được xây dựng nhằm "khơi thông" việc cung cấp trực tiếp nguồn năng lượng Nga dồi dào tới các thị trường Tây Âu, loại bỏ Ukraine khỏi vị trí là quốc gia trung chuyển khí đốt chính và bỏ qua hầu hết các nước Trung và Đông Âu.

Tuy nhiên, Dòng chảy phương Bắc 2 đã bị chặn đứng ngay từ khi hoàn thành - kể từ khi chiến dịch quân sự của Moscow bắt đầu tại Ukraine (2/2022), một phần là do EU muốn phản đối hành động của Nga, một phần là nhằm mở rộng lệnh trừng phạt đối với xứ sở Bạch Dương.

Ngay sau đó, một trong những nhánh của dự án Nord Stream đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công có chủ đích, làm phức tạp thêm bất kỳ hoạt động tiềm năng tái khởi động nào trong tương lai.

Những người tham gia các cuộc đàm phán liên minh giữa CDU và SPD đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng kể từ khi ông Bareiß công khai ủng hộ tái sinh Nord Stream 2. Ban lãnh đạo CDU ban đầu im lặng về vấn đề này, nhưng các bản cập nhật ý kiến ngày càng rõ ràng, khi những bất đồng nội bộ gia tăng, đặc biệt về đề xuất gây tranh cãi của ông Bareiß.

Việc khởi động lại Nord Stream 2 không chỉ gây ra những lo ngại về mặt chiến lược và kinh tế, mà còn phản ánh những căng thẳng địa chính trị đáng kể gắn liền với sự phụ thuộc vào năng lượng và lòng trung thành chính trị. Những người chỉ trích cho rằng, ý tưởng của chính trị gia CDU Bareiß làm suy yếu vị thế của Đức, cản trở những nỗ lực thiết lập chủ quyền năng lượng trong biên giới của chính "nền kinh tế đầu đàn" châu Âu.

Thành viên SPD Michael Roth nhắc lại rằng: “Việc tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt của Nga không chỉ sai mà còn nguy hiểm, vì ông Putin có thể lợi dụng vấn đề lòng tin này bất cứ lúc nào”, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các giải pháp thay thế hiệu quả cho năng lượng Nga, cũng như tầm quan trọng của việc theo đuổi các chính sách năng lượng thực tế và có hiệu quả đối với nền kinh tế Đức.

Trong khi đó, phát biểu tại Brussels (Bỉ) ngày 17/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và năng lượng Đức Robert Habeck nhấn mạnh quan điểm, việc thảo luận về khả năng sửa chữa hay tái khởi động đường ống Dòng chảy phương Bắc là một hướng đi sai lầm.

Rõ ràng, cuộc tranh luận xung quanh đường ống Nord Stream 2 vẫn chưa kết thúc và sẽ còn tiếp tục định hình dư luận xung quanh các chính sách năng lượng và quan hệ đối ngoại của Đức trong tương lai gần.

Những bình luận quá trực diện của chính trị gia Bareiß, được nhiều người coi là “mạo hiểm”, phải đối mặt với sự phản đối đáng kể từ những người ủng hộ các giải pháp năng lượng bền vững và độc lập hơn.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hiện tại làm nổi bật các vấn đề rộng hơn về an ninh năng lượng, trách nhiệm môi trường và hệ tư tưởng chính trị.

Giới quan sát bình luận, đây đúng là lúc, thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ, các cuộc đối thoại, thậm chí là đối đầu xung quanh sự phụ thuộc vào năng lượng và việc tái thiết các liên minh quốc tế ở Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Việc ủng hộ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch với những thách thức môi trường hiện tại trái ngược với động lực cấp bách cho các giải pháp năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Đức hiện không có nhiều sự lựa chọn khi thực tế sản lượng nhiên liệu hóa thạch trong nước ít ỏi và vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Sản lượng điện tái tạo đã tăng lên, nhưng chưa thể tạo ra được sự đột phá lớn, bởi trong nhiều lĩnh vực, các công nghệ mà Đức đang sử dụng vẫn phụ thuộc vào việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Giá năng lượng đắt đỏ dự kiến sẽ tiếp tục là một bài toán nan giải, đè nặng lên các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng, gây sức ép lên nền kinh tế Đức trong năm 2025. Cơ quan Thống kê Liên bang Đức cho biết, Đức hiện là nước có giá điện cao bậc nhất tại châu Âu, cao gấp 4 lần một số quốc gia khác - là vấn đề cấp bách mà giới chức nước này cần giải quyết để sớm vực dậy nền kinh tế.

Giá cà phê hôm nay 18/3/2025: Giá cà phê thiết lập đỉnh mới, hệ lụy do giá bán quá cao, khả năng thị trường điều chỉnh trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay 18/3/2025: Giá cà phê thiết lập đỉnh mới, hệ lụy do giá bán quá cao, khả năng thị trường điều chỉnh trong thời gian tới?

Sản lượng cà phê niên vụ 2024 - 2025 của Việt Nam dự kiến giảm 5% so với niên vụ trước đó xuống khoảng 27 ...

Tái khởi động dự án Nord Stream 2: Đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga kêu gọi Mỹ ủng hộ, Đức tiết lộ quan điểm thật?

Tái khởi động dự án Nord Stream 2: Đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga kêu gọi Mỹ ủng hộ, Đức tiết lộ quan điểm thật?

"Nơi phù hợp cho Nord Stream 2 là dưới đáy biển", Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna “bóng gió” về số phận dự án ...

Thỏa thuận hòa bình Ukraine, Nga-Mỹ bí mật bàn hợp tác khí đốt để ‘hồi sinh’ Nord Stream? Điều gì xảy ra nếu tin đồn thành sự thật?

Thỏa thuận hòa bình Ukraine, Nga-Mỹ bí mật bàn hợp tác khí đốt để ‘hồi sinh’ Nord Stream? Điều gì xảy ra nếu tin đồn thành sự thật?

Khi nhà điều hành đường ống Nord Stream đang phải đau đầu với các thủ tục pháp lý ở châu Âu, thì đồn đoán về ...

Thương vụ Nord Stream: Nga-Mỹ bí mật ‘bắt tay’, Đức cam lòng bị bỏ lại phía sau?

Thương vụ Nord Stream: Nga-Mỹ bí mật ‘bắt tay’, Đức cam lòng bị bỏ lại phía sau?

Nga và Mỹ được cho là đang đàm phán về việc phía Washington mua lại đường ống dẫn khí Nord Stream, cũng như cổ phần ...

Giá vàng hôm nay 17/3/2025: Giá vàng 'tạo cơn sốt', mức hỗ trợ 'bất khả xâm phạm', những dự báo bất ngờ về thị trường tuần này?

Giá vàng hôm nay 17/3/2025: Giá vàng 'tạo cơn sốt', mức hỗ trợ 'bất khả xâm phạm', những dự báo bất ngờ về thị trường tuần này?

Giá vàng hôm nay 17/3/2025: Giá vàng thế giới lại vừa lập thêm đỉnh mới, vượt mốc 3.000 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử, ...

(theo evrimagaci.org, carnegieendowment.org)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ

Ngày 11/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin. ...
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương năm 2026 dẫn đầu Đoàn liên ngành kiểm tra công tác đặc xá tại Trại ...
Khi áo dài Việt được gọi tên trên bản đồ thế giới

Khi áo dài Việt được gọi tên trên bản đồ thế giới

Cuốn sách ‘Công thức áo dài ly vuông’ của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam vừa chính thức ra mắt và vinh dự xác lập Kỷ lục toàn cầu.
Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev

Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev

Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev từ Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Đức tăng tốc hợp tác quốc phòng với Ukraine, ưu tiên phát triển UAV và vũ khí tấn công tầm xa hiện đại.
Singapore quyết ‘mạnh tay’ với tội phạm mạng, hơn 400 cảnh sát sẽ tham gia lực lượng mới

Singapore quyết ‘mạnh tay’ với tội phạm mạng, hơn 400 cảnh sát sẽ tham gia lực lượng mới

Singapore lập lực lượng an ninh mạng chuyên trách từ tháng 7/2026 để đối phó lừa đảo trực tuyến và tội phạm công nghệ cao.
Tầm nhìn mới từ những công trình năng lượng hiện hữu

Tầm nhìn mới từ những công trình năng lượng hiện hữu

Việc nâng cấp, mở rộng các công trình thuỷ điện hiện hữu là giải pháp giữ vai trò cân bằng cho hệ thống điện trên hành trình chuyển dịch năng lượng bền vững.
Giá heo hơi hôm nay 11/5: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên duy trì đà tăng, miền Nam giữ ổn định ở mặt bằng giá cao

Giá heo hơi hôm nay 11/5: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên duy trì đà tăng, miền Nam giữ ổn định ở mặt bằng giá cao

Giá heo hơi hôm nay 11/5, tiếp tục duy trì đà tăng tại miền Bắc và một số địa phương thuộc miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam giữ ổn định ở mặt bằng giá ...
Giá nông sản hôm nay 11/5/2026: Giá cà phê vẫn hiện hữu các cú sốc mới; Thặng dư thương mại Trung Quốc-Mỹ tăng bất ngờ

Giá nông sản hôm nay 11/5/2026: Giá cà phê vẫn hiện hữu các cú sốc mới; Thặng dư thương mại Trung Quốc-Mỹ tăng bất ngờ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 11/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU

Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 815 về IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Hướng dẫn triển khai Nghị định 38 liên quan đến quản lý mã số vùng trồng ở cơ sở đóng gói

Hướng dẫn triển khai Nghị định 38 liên quan đến quản lý mã số vùng trồng ở cơ sở đóng gói

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ra văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 38/2026/NĐ-CP liên quan đến quản lý mã số vùng trồng ở cơ sở đóng gói.
Giá heo hơi hôm nay 10/5: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng rõ rệt, miền Nam biến động nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 10/5: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng rõ rệt, miền Nam biến động nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 10/5, thị trường ghi nhận xu hướng tăng rõ rệt tại miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, trong khi thị trường miền Nam biến động nhẹ.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5: Đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5: Đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5 cho thấy đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện.
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2

Tổ chức Moody’s Ratings (Moody’s) nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân đội MBB lên Ba2, mức trần xếp hạng quốc gia của Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/5: Đồng USD tăng trở lại khi đàm phán Mỹ-Iran có triển vọng 'hạ nhiệt'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/5: Đồng USD tăng trở lại khi đàm phán Mỹ-Iran có triển vọng 'hạ nhiệt'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/5 ghi nhận đà tăng trở lại của đồng USD khi đàm phán Mỹ-Iran có triển vọng 'hạ nhiệt'.
MB – Ngân hàng top đầu Quy mô dư nợ cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

MB – Ngân hàng top đầu Quy mô dư nợ cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ghi nhận vị thế top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME tại các ngành kinh tế trọng điểm,theo Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5 cho thấy đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền rủi ro hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền rủi ro hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền rủi ro hơn như Peso của Mexico và Rand của Nam Phi.
Phiên bản di động