Tài trợ hơn 6,7 triệu Bảng cho phát triển lúa gạo bền vững

10/01/2017 16:44

Đây là chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững giữa Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam của Quỹ Newton.

TIN LIÊN QUAN
tai tro hon 67 trieu bang cho phat trien lua gao ben vung Ngành lúa gạo hướng vào sản xuất hàng hóa
tai tro hon 67 trieu bang cho phat trien lua gao ben vung Côte d'Ivoire nỗ lực trở thành vựa lúa của Tây Phi

Hội đồng Nghiên cứu Sinh học và Công nghệ Sinh học Vương quốc Anh (BBSRC) mới đây đã công bố 13 dự án được tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Lúa gạo bền vững của Quỹ Newton.

Các dự án do các nhóm nghiên cứu song phương và đa phương từ Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Phillippines và Việt Nam thực hiện qua nhiều chủ đề nghiên cứu, với mục đích chung là bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững trong dài hạn. Chương trình đã nhận được sự tham gia tích cực của cơ quan đồng tài trợ từ các nước đối tác.

tai tro hon 67 trieu bang cho phat trien lua gao ben vung
Vận chuyển gạo vào kho phục vụ xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, 13 dự án được tài trợ sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững thông qua giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng như chất lượng lúa gạo, hiệu suất quang hợp và sử dụng tài nguyên, đề kháng các áp lực sinh học và phi sinh học, đồng thời phát triển công nghệ và công cụ nghiên cứu mới.

Giáo sư Melanie Welham, Giám đốc BBSRC cũng cho rằng, hợp tác khu vực để giải quyết những câu hỏi lớn về an ninh lương thực trong bối cảnh biến đối khí hậu toàn cầu có vai trò cực kì quan trọng.

“Chúng tôi vui mừng khi sáng kiến này đã kết nối thành công các quỹ tài trợ từ các nước và tăng cường hợp tác trong khu vực. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những hợp tác nghiên cứu quan trọng tương tự trong tương lai”, Giáo sư Melanie Welham nhấn mạnh.

Chương trình Lúa gạo bền vững được đánh giá cao trong phạm vi Quỹ Newton vì sự kết hợp sáng tạo giữa tiếp cận theo khu vực và tiếp cận theo quốc gia nhằm giải quyết những thách thức chính về an ninh lương thực tại khu vực và toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đối phó với sâu bệnh.

Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan đồng tài trợ cho 2 dự án nghiên cứu gồm: Nghiên cứu phát triển các nguồn gen lúa thích ứng với biến đổi khí hậu (do Viện Cây lương thực và thực phẩm phối hợp với Đại học York thực hiện) và Đề tài giải mã và khai thác đa dạng di truyền nguồn gen lúa bản địa của Việt Nam phục vụ các chương trình nghiên cứu và chọn tạo giống (do Viện Di truyền Nông nghiệp phối hợp với Viện Nông nghiệp quốc gia Botany thực hiện).

Lúa gạo là lương thực chủ yếu của hơn một nửa dân số thế giới và là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ đạo tại 17 nước châu Á - Thái Bình Dương, 9 nước tại khu vực Bắc và Nam Mỹ và 8 nước tại châu Phi. Lúa gạo chiếm 20% lượng tiêu thụ lương thực trên thế giới trong khi lúa mì chiếm 19% và ngũ cốc là 5%.
tai tro hon 67 trieu bang cho phat trien lua gao ben vung Mexico muốn tìm cơ chế để nhập khẩu gạo Việt Nam

Ngày 6/12, Văn phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Hội đồng Lúa Gạo nước sở tại (CMA) tổ ...

tai tro hon 67 trieu bang cho phat trien lua gao ben vung IRRI sẽ hỗ trợ VN phát triển ngành trồng lúa gạo

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Robert S. Zeigler, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa ...

tai tro hon 67 trieu bang cho phat trien lua gao ben vung Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2

Tối 8/11 Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề: “Vinh danh hạt ngọc Việt - Môi trường xanh cho cánh đồng ...

Minh Huy

(theo Vietnam+)