Ngành lúa gạo hướng vào sản xuất hàng hóa

13/06/2016 17:00

“Tinh thần là cải cách ngành lúa gạo, hướng vào sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, hiệu quả, thu nhập cho người nông dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ngày 13/6.

TIN LIÊN QUAN
nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Đồng Tháp
nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà báo

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện lúa ĐBSCL đã có đóng góp quan trọng đưa nước ta trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. 

Thủ tướng đã đặt ra một số vấn đề lớn và đề nghị các nhà khoa học của Viện tập trung giải quyết. Đó là tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, tác động tiêu cực đến nước ta, nhất là ĐBSCL. Chúng ta đã mất 1 triệu tấn thóc do hạn, mặn, nhiều cánh đồng bao la, bát ngát cháy vàng nên các nhà khoa học cần nghĩ xem giống nào, cách nào để ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, Thủ tướng cho rằng phát triển giống lúa chịu hạn, chịu mặn chính là một giải pháp quan trọng.

nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo, cán bộ của Viện Lúa ĐBSCL.

Thủ tướng lưu ý, nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng nên gạo phải có sức cạnh tranh quốc tế với chất lượng cao. Phải đẩy nhanh chuyển giao tiến bộ khoa học, gắn nghiên cứu với nhu cầu thị trường, với người nông dân, doanh nghiệp. Viện cũng cần nghiên cứu các loại cây trồng mới phù hợp, có hiệu quả hơn để khi cần vẫn có thể quay trở lại trồng lúa. 

“Tinh thần là cải cách ngành lúa gạo, hướng vào sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, hiệu quả, thu nhập cho người nông dân”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Viện cần đổi mới cơ chế quản lý, tài chính theo hướng tự chủ để bảo đảm đời sống, thu nhập của cán bộ cũng như thu hút nhân tài, cán bộ giỏi. 

Báo cáo với Thủ tướng, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL Nguyễn Hồng Sơn cho biết, trong gần 40 năm qua, Viện đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất 165 giống lúa; đã chủ động lai tạo thành công nhiều giống lúa có nổi trội đặc biệt về năng suất, rút ngắn thời gian sinh trưởng, có khả năng chống chịu sâu bệnh, giúp nông dân tăng vụ từ 2 – 3 vụ, né mặn, tránh lũ. Nhờ áp dụng các giống lúa OM do Viện lai tạo, năng suất lúa bình quân đã tăng từ 3 tấn/ha/vụ trong những năm 1980 lên 5,8 tấn/ha/vụ như hiện nay.

nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn bác sĩ thiện nguyện Đại học Mercer-Hoa Kỳ .

Hiện nay, giống lúa OM đã và đang vươn ra quốc tế như Campuchia, Lào, Brunei, Indonesia, Cuba, các nước Nam Á và châu Phi. Trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua, Viện đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan biên soạn, phát đến bà con nông dân hơn 20.000 tờ rơi hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa, qua đó góp phần hạn chế thiệt hại do hạn, mặn. 

*Cùng ngày, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn bác sỹ thiện nguyện Đại học Mercer Hoa Kỳ đang thực hiện chương trình thiện nguyện thay chân giả và khám chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao những hoạt động thiện nguyện của đoàn và mong muốn Đoàn bác sỹ thiện nguyện Đại học Mercer – Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng chương trình ý nghĩa này.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn TP. Cần Thơ./. 

nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

Ngày 9/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Lào Saleumxay Kommasith.

nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện phát triển Đại học Việt - Nhật

Ngày 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu ...

nganh lua gao huong vao san xuat hang hoa Chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ.

 

BC