Tam Chúc những ngày Vesak 2019

16/05/2019 14:04
TRỌNG VŨ
16/05/2019 14:04

Thành công của Đại lễ Vesak 2019 là kết quả của những bước tiến và đúc rút kinh nghiệm tại Hà Nội và Ninh Bình trước đây. Có đi cùng những ngày diễn ra sự kiện mới hiểu hết những nỗ lực của Ban Tổ chức và sự hoành tráng của lễ hội văn hóa tâm linh quốc tế đặc biệt này.

TIN LIÊN QUAN
tam chuc nhung ngay vesak 2019 Báo chí quốc tế đưa tin về Vesak 2019
tam chuc nhung ngay vesak 2019 Tam Chúc rực rỡ trong đêm hội hoa đăng mừng Đại lễ Vesak 2019

Vesak 2019 đã trở thành năm giữ nhiều kỷ lục trong lịch sử các lần tổ chức Vesak của thế giới. Không chỉ có nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước tham dự nhất từ trước tới nay, Hội thảo khoa học quốc tế của lần tổ chức thứ 16 đã kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hơn 1.650 đại biểu quốc tế cùng hơn 3.000 Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), thể hiện trong Tuyên bố Hà Nam 2019 với cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

tam chuc nhung ngay vesak 2019
Tam Chúc những ngày Vesak 2019.

Ấn tượng những con số

Đúng như khẳng định của Hòa thượng Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo quốc tế - GHPGVN, Phó Tổng Thư ký Vesak 2019 về quy mô tổ chức, Đại lễ Vesak 2019 đã đạt 10 kỷ lục về sự kiện do Liên minh Kỷ lục thế giới và Kỷ lục gia Việt Nam xác lập.

Tại bế mạc ngày 14/5, Liên minh Kỷ lục thế giới đã trao bằng công nhận kỷ lục thế giới về quy mô, số lượng người tham gia cho Đàn lễ cầu nguyện hòa bình và Tháp Đại bi kim cương. Với các nghi thức cầu nguyện đặc trưng văn hóa ba miền Bắc, Trung, Nam, Đàn lễ cầu nguyện này là cơ hội để giới thiệu đến bạn bè quốc tế sự mộc mạc, chân phương nhưng đầy trang nghiêm và tôn kính. Đặc biệt, tại sự kiện, 5.000 tình nguyện viên đã xếp lá cờ Phật giáo lớn kỷ lục.

Dịp này, Trung tâm Kỷ lục Việt Nam còn trao 10 kỷ lục cho các sự kiện tại Vesak 2019. Đó là Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất, Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất, Hội chợ văn hóa Phật giáo lớn nhất, Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất, Chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế lớn nhất, Lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất, Số người tham dự tụng Kinh Chuyển Pháp Luân cầu nguyện hòa bình thế giới đông nhất, Đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới lớn nhất, Lễ hội Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới có lượng người tham gia đông nhất và Lễ Tắm Phật có lượng người đông nhất.

Không chỉ nhận được sự nhiệt tình tham gia của đại biểu quốc tế, Vesak năm nay đã thu hút khoảng 20.000 Phật tử trong nước. Để phục vụ các đại biểu chính thức, hơn 400 xe điện được lưu hành để phục vụ đưa đón khách và Phật tử trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc. Cũng vì số lượng khách tham dự đông nên giao thông ngày đầu Đại lễ đã diễn ra tình trạng ùn tắc vì quá tải. Tuy nhiên, ai cũng vui khi được may mắn về Tam Chúc trong sự kiện hiếm có này.

Hòa thượng Thích Thanh Quang - Phó Tổng Thư ký Đại lễ Vesak 2019, đại diện chùa Tam Chúc chia sẻ, để phục vụ Đại lễ, Ban Tổ chức đã huy động hơn 7.200 tình nguyện viên, được bố trí thành nhiều nhóm, hỗ trợ công tác hậu cần, ẩm thực, phân luồng, hướng dẫn đại biểu, du khách. Dịp này, hàng nghìn Phật tử khắp cả nước cũng tích cực tình nguyện tham gia công tác hậu cần trong Đại lễ.

Cùng 200 Phật tử từ chùa Giác Ngộ, TP. Hồ Chí Minh ra Bắc tham dự Đại lễ, Phật tử Phạm Thị My Lê (pháp danh Huệ Trường) đã cùng các đoàn tình nguyện phân phối kinh sách cho các đại biểu trong và ngoài nước. Công việc bận rộn từ sáng sớm đến tối nhưng bà cho biết đoàn rất hài lòng về công tác tổ chức và tự hào khi góp phần bé nhỏ cho thành công của Đại lễ năm nay.

Cảm xúc Tam Chúc

Nếu như Vesak 2014 để lại trong đại biểu ấn tượng về Bái Bính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam thì Vesak 2019, mọi người lại trầm trồ trước vẻ đẹp non nước hữu tình của Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới trong tương lai. Tam Chúc hiện diện với cảnh quan hùng vĩ "tiền lục nhạc, hậu thất tinh" (trước có 6 quả núi giữa lòng hồ, đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng về đêm) với diện tích 5.000 ha (bao gồm hồ nước 1.000 ha, núi đá rừng tự nhiên 3.000 và các thung lũng 1.000 ha). Dù nằm trong quần thể khu du lịch quốc gia mới được là hoàn thành ở giai đoạn I, nhưng vẻ đẹp của nơi đây đã chiếm trọn lòng rất nhiều khách quốc tế.

Nhà sư Bhikkhu Animesh đến từ Ấn Độ cho biết đây lần thứ tư ông đến Việt Nam và hoàn toàn bị choáng ngợp trước phong cảnh của Tam Chúc. Sinh sống và học tập tại Thái Lan, nhà sư Dhamma Rakkhita Thero cũng cho biết ở Thái Lan, ông rất ít khi được thấy những ngôi chùa to lớn như chùa Tam Chúc. Nhiều người còn ngạc nhiên trước không gian tuyệt đẹp của Hội trường rộng 10.000m2 của Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc. Nằm giữa hồ nước sơn thủy hữu tình, hành lang xung quanh Trung tâm luôn là nơi để các đại biểu nghỉ ngơi, vãn cảnh.

Khi nói về công tác tổ chức, Hòa thượng Phra Brahmapundit - Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak cũng rất bất ngờ với tốc độ hoàn thiện công trình phục vụ cho Đại lễ: "Khi tôi tới đây để kiểm tra công tác chuẩn bị thì các công trình chỉ mới được xây dựng, còn rất ngổn ngang. Thế nhưng, đến Đại lễ, mọi thứ đã quá đẹp như là thiên đường trên trái đất. Nhân dân Việt Nam chắc hẳn rất tự hào được giới thiệu cảnh đẹp này với đại biểu quốc tế”, Hòa thượng Phra Brahmapundit nói.

tam chuc nhung ngay vesak 2019
Đại biểu trong nước và quốc tế chụp ảnh lưu niệm trước hình kết hoa bản đồ Việt Nam.

Sinh động bếp ăn chay

Để phục vụ đại biểu, khách mời tham dự Vesak 2019, một khu ẩm thực đã được Ban Tổ chức thiết lập đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc tế với mặt bằng rộng tới 4.000 m2 để phục vụ đại biểu trong và ngoài nước.

Hòa thượng Thích Thanh Phong - Trưởng Ban Kinh tế Tài chính GHPGVN, Phụ trách hậu cần, ẩm thực Đại lễ Vesak 2019 cho biết đầu bếp là các Tăng Ni được chọn từ nhiều chùa ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Mỗi món ăn do 2 Tăng Ni bếp trưởng đảm trách khâu kỹ thuật và 10 Phật tử tình nguyện viên làm công việc nấu nướng. Các món ăn của đại tiệc này được thay đổi theo ngày với gần 500 món ăn. Bên cạnh đó, mỗi ngày sẽ có 40.000 suất cơm hộp và nước uống miễn phí dành cho Phật tử và du khách thập phương tham dự Đại lễ.

Tại đây, các đầu bếp chế biến nhiều món chay khác nhau, bảo đảm sức khỏe và hợp khẩu vị các đại biểu đến từ các quốc gia, vùng miền văn hoá. Các thức uống đều là nước ép đặc trưng cho cây trái bốn mùa Việt Nam như cam, dứa, bưởi, dâu, xoài.... Với mục tiêu quảng bá hình ảnh Phật giáo và văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, xung quanh khu vực nhà ăn được trang trí nhiều hoa sen trắng và những bó lúa tươi. Đặc biệt, trước cửa bếp ăn chay Vesak 2019 còn có một không gian để các thực khách thực hiện nghi lễ Tắm Phật và chụp ảnh trước tấm bản đồ Việt Nam lớn được kết bằng hoa. Rất nhiều đại biểu và khách quốc tế hào hứng chụp ảnh tại đây để lưu lại những kỷ niệm khó quên về mùa Vesak 2019.

tam chuc nhung ngay vesak 2019 Tam Chúc rực rỡ trong đêm hội hoa đăng mừng Đại lễ Vesak 2019

TGVN. Tối 13/5, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ thực hiện đêm hội hoa đăng để chào mừng sự thành công ...

tam chuc nhung ngay vesak 2019 Lung linh sắc màu đêm văn hóa nghệ thuật tại Đại lễ Vesak 2019

(TGVN). Tối 12/5, quảng trường Tam quan chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) đã diễn ra đêm biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc ...

tam chuc nhung ngay vesak 2019 Đại lễ Vesak 2019: Cùng kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại

(TGVN). Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên ...