Tân cán bộ Ngoại giao học hỏi kinh nghiệm của các Đại sứ đến từ 4 châu lục

22/06/2018 12:13

Trong khuôn khổ Khóa học bồi dưỡng tiền công vụ dành cho công chức, viên chức mới được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao năm 2018, ngày 22/6, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm "Nghề ngoại giao: Sứ mệnh và tâm huyết" với diễn giả là Đại sứ các nước Canada, Hà Lan, Morocco và Indonesia.

TIN LIÊN QUAN
tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc Tự hào sẻ chia từng hơi thở với Ngành
tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc Chuyện “nghề” phu quân, phu nhân

Tham dự buổi tọa đàm có ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao; bà Trịnh Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Trung tâm FOSET; cùng các công chức, viên chức mới được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao năm 2018.

Về phía diễn giả có Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone; Đại sứ Morocco tại Việt Nam Azzeddine Farhane; Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi; Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster.

tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc
Các diễn giả tại Tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh sự đặc biệt của sự kiện khi có 4 vị đại sứ thuộc 4 châu lục khác nhau tham dự. Trong buổi tọa đàm, các Đại sứ sẽ chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện và những bài học quý giá trong sự nghiệp ngoại giao của mình, qua đó, các tân cán bộ ngoại giao sẽ hiểu rõ hơn về ngành ngoại giao mỗi nước cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ về sự nghiệp ngoại giao của bản thân, những bài học kinh nghiệm trong suốt quãng thời gian hoạt động ngoại giao ở cả trong nước và nước ngoài và đặc biệt là tại Việt Nam. Các diễn giả cũng đưa một số lời khuyên giúp các tân cán bộ trẻ của Việt Nam vững bước trên con đường ngoại giao sắp tới.

tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc
Các tân cán bộ ngoại giao tham dự Tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster nhấn mạnh vào sự thích ứng của mỗi người dù ở bất cứ địa bàn nào. Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi lại chia sẻ rằng, quảng bá được hình ảnh của đất nước mình, duy trì và tăng cường quan hệ với nước sở tại, đó là công việc của một nhà ngoại giao.

Đại sứ Morocco cho rằng mỗi nhà ngoại giao cần đẩy mạnh giao tiếp tốt với xung quanh bằng mọi phương tiện và nhấn mạnh vào kỹ năng lấy thông tin. Cũng giống như Đại sứ Hà Lan, Đại sứ Canada Ping Kitnikone chia sẻ, mỗi người cần phải có sự thích ứng với bất cứ môi trường sống và làm việc nào, đồng thời nhấn mạnh vào sự cứng rắn và mềm mỏng trong ngoại giao tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Cũng tại buổi tọa đàm, các học viên đã đặt câu hỏi cho các diễn giả với mong muốn tìm hiểu sâu hơn nữa kinh nghiệm khi đi công tác ở nước ngoài, đặc biệt là quãng thời gian làm việc tại Việt Nam của các Đại sứ.

Thông qua câu chuyện của các Đại sứ, các tân nhà ngoại giao có cơ hội tìm hiểu và hiểu rõ hơn những thuận lợi và khó khăn trong công tác ngoại giao; qua đây, các tân cán bộ trẻ có thêm cách nhìn toàn diện hơn về nghề ngoại giao mà mình đã lựa chọn với niềm tự hào và hãnh diện.

tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc Tọa đàm đầu tiên với các Đại sứ nước ngoài về nghề cho tân cán bộ ngoại giao

Trong khuôn khổ Khóa học bồi dưỡng tiền công vụ dành cho công chức, viên chức mới được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao năm ...

tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc Indonesia: Bắt kịp thời đại với phương thức ngoại giao mới

Ngoại giao kỹ thuật số ở các nước phương Đông sẽ không còn hiếm gặp, kể cả ở Indonesia.

tan can bo ngoai giao hoc hoi kinh nghiem ngoai giao tu dai su 4 chau luc Những câu chuyện bên ngoài cuốn sách

Tại buổi giao lưu với bạn đọc, tác giả cuốn sách Vài ngón nghề ngoại giao - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan kể rất ...

Duy Quang - Nguyễn Hồng