Nhỏ Bình thường Lớn

Tăng cường hợp tác về tiêu chuẩn hóa giữa Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc

Chiều 25/7, tại Viện Nghiên cứu Tiêu chuẩn Quảng Tây, Nam Ninh đã diễn ra hội nghị hợp tác tiêu chuẩn hóa ASEAN-Trung Quốc và lễ khai giảng khóa học về công nhận tiêu chuẩn lẫn nhau trong lĩnh vực y học cổ truyền giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Đến dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Khu tự trị, Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc, lãnh đạo các sở ngành, viện nghiên cứu hữu quan của Quảng Tây về tiêu chuẩn và chất lượng, Tổng lãnh sự các nước ASEAN tại Nam Ninh.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định, về tiêu chuẩn chất lượng, thực tế đã cho thấy kết quả giám định chất lượng được dễ dàng xác định hơn khi các quốc gia áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

Việc hài hòa hệ thống tiêu chuẩn còn là cơ sở kỹ thuật tin cậy để các quốc gia, tổ chức ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp và công nhận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa giữa các quốc gia và khu vực, đóng góp cho thuận lợi hóa và chất lượng thương mại khu vực và quốc tế.

Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam, các tổ chức quốc tế APEC, ASEM và các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế và khu vực, các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc gia đã và đang đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa theo hướng tăng cường phối hợp các tiêu chuẩn, bao gồm tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn khu vực.

Nhiều quốc gia đã chấp nhận các tiêu chuẩn của các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế lớn, có uy tín và ảnh hưởng trên thế giới làm tiêu chuẩn quốc gia.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu tại hội nghị
Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đã và đang tích cực rà soát hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, nâng cao hơn nữa tỷ lệ thống nhất với các tiêu chuẩn quốc tế, phấn đấu đạt 70% vào năm 2030. Tuy nhiên, mức độ thống nhất sẽ là một lộ trình cân bằng và phù hợp giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản quốc tế và duy trì lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Việt Nam cũng cam kết xây dựng các tiêu chuẩn về môi trường, về biến đổi khí hậu. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giai đoạn tới, Việt Nam sẽ tập trung xây dựng các tiêu chuẩn Việt Nam để tạo nền tảng kết nối cho sản xuất thông minh, làm cơ sở khoa học và thực tiễn thúc đẩy phát triển công nghệ.

Ngoài ra, để tiêu chuẩn Việt Nam trở thành công cụ hiệu quả hơn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa, cần chủ động xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam và tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc vẫn duy trì sự phối hợp chặt chẽ và tích cực hội nhập cộng đồng quốc tế. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện không ngừng được củng cố và nâng cao.

Trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn liên lạc chặt chẽ bằng các hình thức linh hoạt, hoạch định phương hướng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Ngày 13/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Phạm Bình Minh đã cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chủ trì thành công Phiên họp lần thứ 14 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tại Nam Ninh và hội kiến Bí thư Khu tự trị Quảng Tây Lưu Ninh. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Trung Quốc nhiều năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Trong tổng thể đó, hợp tác khoa học và công nghệ, trong đó có lĩnh vực chất lượng và tiêu chuẩn luôn được các bộ, ngành hữu quan hai nước coi trọng.

Cũng giống như Trung Quốc, y học cổ truyền (Việt Nam gọi là Đông y) cũng được xã hội thừa nhận rộng rãi. Nhiều nguyên liệu thảo dược của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc, một số loại thuốc Trung y của Trung Quốc cũng được xuất khẩu sang Việt Nam, được người dân Việt Nam đón nhận. Vì vậy, y dược học cổ truyền cũng là một lĩnh vực có tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thời gian tới, Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung cần cùng các đối tác trong đó có Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn nữa về tiêu chuẩn hóa để bắt kịp xu hướng phát triển của thương mại quốc tế, đồng thời tạo nền tảng cho thương mại giữa các bên phát triển ổn định, lành mạnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần này, Viện Tiêu chuẩn Quảng Tây đã và đang triển khai hợp tác với các cơ quan hữu quan của Việt Nam về tiêu chuẩn và đo lường chất lượng.

Năm 2009, Viện Tiêu chuẩn đã ký “Bản ghi nhớ hợp tác về tiêu chuẩn Việt Nam-Trung Quốc” với Trung tâm Thông tin Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay, lãnh đạo Viện đã đến thăm nhiều cơ sở tiêu chuẩn hóa như Viện Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam, Trung tâm thông tin tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng như các cơ sở đào tạo như Đại học Nông nghiệp Hà Nội... để giao lưu và trao đổi hợp tác tiêu chuẩn hóa nông nghiệp giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Hai bên đã triển khai các khóa đào tạo về hợp tác tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải...

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và bang Sinaloa của Mexico

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và bang Sinaloa của Mexico

Từ ngày 11-13/7, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm, đã có chuyến công tác tại bang Sinaloa, miền Tây của Mexico, để ...

Việt Nam-Trung Quốc: Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện

Việt Nam-Trung Quốc: Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thăm Trung Quốc và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 14 Ủy ban Chỉ ...

(theo TLSQ Việt Nam tại Nam Ninh)

Tin cũ hơn

Đại học Quốc gia Pukyong (Hàn Quốc) quan tâm, giúp đỡ sinh viên Việt Nam có môi trường tốt để học tập và rèn luyện Đại học Quốc gia Pukyong (Hàn Quốc) quan tâm, giúp đỡ sinh viên Việt Nam có môi trường tốt để học tập và rèn luyện
Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất cho công việc chung của Liên hợp quốc Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất cho công việc chung của Liên hợp quốc
Khai mạc triển lãm chuyên đề 'Đường cách mạng - Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc' tại thành phố Trùng Khánh Khai mạc triển lãm chuyên đề 'Đường cách mạng - Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc' tại thành phố Trùng Khánh
Tổng kết và đánh giá sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn Liên hợp quốc về an ninh mạng Tổng kết và đánh giá sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn Liên hợp quốc về an ninh mạng
Việt Nam coi trọng cao độ giao lưu hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội Việt Nam coi trọng cao độ giao lưu hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp
Các hãng thông tấn, báo chí Bangladesh luôn đồng hành, hỗ trợ đăng tải các bài viết về Việt Nam Các hãng thông tấn, báo chí Bangladesh luôn đồng hành, hỗ trợ đăng tải các bài viết về Việt Nam
Thành phố Daegu (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt có điều kiện phát triển và hội nhập Thành phố Daegu (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt có điều kiện phát triển và hội nhập
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên
Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc) Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc)
Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đổi mới tư duy, vững bước hội nhập Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đổi mới tư duy, vững bước hội nhập
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga
Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan