Tăng cường ngoại giao nhân dân ở ngoài nước

25/05/2017 09:44

Chiều 24/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi gặp mặt Đoàn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2017 – 2020. Đoàn do ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao làm Trưởng đoàn.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong ngoai giao nhan dan o ngoai nuoc Mỗi người dân là chiến sỹ trên mặt trận đối ngoại nhân dân
tang cuong ngoai giao nhan dan o ngoai nuoc Ngoại giao nhân dân tăng cường hợp tác, hội nhập và phát triển

Phát biểu tại đây, ông Đôn Tuấn Phong – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bày tỏ vinh dự được đón tiếp các Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam trước khi nhận nhiệm kỳ mới tại nước ngoài. Ông Phong tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ công tác sắp tới, các Trưởng cơ quan đại diện sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước và hỗ trợ tích cực cho đối ngoại nhân dân.

Thông báo với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, trong thời kỳ đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới, công tác đối ngoại nhân dân càng có vị trí, vai trò quan trọng, tham gia thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại chung, góp phần vào việc tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển của đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, củng cố hình ảnh, vị thế quốc tế của Việt Nam. 

tang cuong ngoai giao nhan dan o ngoai nuoc
Lãnh đạo Liên hiệp chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: T.T)

Theo ông Đôn Tuấn Phong, mặc dù gặt hái được nhiều thành công trên nhiều mặt nhưng công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp vẫn đang còn đối mặt với nhiều tồn tại như: mạng lưới đối tác ở một khu vực còn mỏng (thậm chí nhiều địa bàn còn chưa có nhất là châu Phi và Mỹ Latin), những người bạn quốc tế có quan hệ đặc biệt và tình cảm tốt đẹp với Việt Nam hiện đều đã cao tuổi và việc tìm kiếm lực lượng kế cận còn khó khăn, công tác tập hợp vận động người Việt Nam hướng về Tổ quốc còn hạn chế…

Ông Đôn Tuân Phong cho biết, trong thời gian tới, Liên hiệp và các tổ chức thành viên sẽ triển khai hoạt động theo các hướng: Tiếp tục đổi mới các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”; Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, thông tin đối ngoại và giáo dục truyền thống; Củng cố tổ chức, nâng cao năng lực của Liên hiệp và các tổ chức thành viên.

Từ thực tế này, Phó Chủ tịch Liên hiệp đã gợi ý một số đề xuất tới các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài như hệ thống lại thông tin liên quan đến quan hệ nhân dân – nhân dân giữa Việt Nam với nước sở tại; sớm thăm hỏi, gặp gỡ các lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài có dự án tại Việt Nam; thiết lập quan hệ cá nhân, phân công cán bộ theo dõi và thường xuyên thông tin về tình hình Việt Nam cho bạn; rà soát danh sách những người có công với Việt Nam trong quá khứ và hiện tại để đề xuất hình thức tri ân phù hợp…

Ông Đôn Tuấn Phong cũng mong muốn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài quan tâm tới công tác vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức nhân đạo có tiềm năng làm các dự án nhân đạo, phát triển tại Việt Nam, giới thiệu các cá nhân, tổ chức quan tâm đến Việt Nam để thiết lập quan hệ đối tác và dành thời gian thỏa đáng cho việc tham mưu, đề xuất quan hệ giữa Việt Nam với đối tác tại từng địa bàn.

Thay mặt đoàn, Trợ lý Bộ trưởng Vũ Quang Minh đánh giá cao kết quả của công tác đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Ông khẳng định, tiếng nói của đối ngoại nhân dân ngày càng quan trọng và mong muốn Liên hiệp tiếp tục là một trong 3 chân kiềng vững chắc, cùng với đối ngoại Đảng và Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ đối ngoại của đất nước.

Cảm ơn Liên hiệp đã hỗ trợ chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong công tác đối ngoại trong suốt những năm qua, ông Vũ Quang Minh nhất trí rằng, cần phát triển sâu rộng mạng lưới bạn bè, đối tác quốc tế  ở khắp các địa bàn và thu hút sự thế hệ trẻ vào làm công tác đối ngoại.

Cũng tại cuộc gặp này, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều nhất trí, trên vị trí công tác mới sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp cùng các đối tác của Liên hiệp trên từng địa bàn để thúc đẩy, mở rộng hơn nữa mạng lưới đối tác, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

tang cuong ngoai giao nhan dan o ngoai nuoc Coi trọng và chủ động thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân

Chiều 14/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc ...

tang cuong ngoai giao nhan dan o ngoai nuoc Đối ngoại nhân dân cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2016 ...

tang cuong ngoai giao nhan dan o ngoai nuoc Làm đối ngoại cần sự chung sức của mỗi người dân

Đây là khẳng định của ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ kỷ ...

T.T