Tăng trưởng của kinh tế Việt Nam qua lăng kính báo chí quốc tế

30/12/2019 15:31
T.V
30/12/2019 15:31

TGVN. Tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam là chủ để được dư luận quan tâm nhiều nhất.

TIN LIÊN QUAN
bao chi quoc te danh gia cao tang truong cua kinh te viet nam Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 đạt 7,02%
bao chi quoc te danh gia cao tang truong cua kinh te viet nam Bất định gia tăng trên toàn cầu, nhưng 2019 vẫn một năm tương đối đẹp với kinh tế Việt Nam
bao chi quoc te danh gia cao tang truong cua kinh te viet nam
Tờ Bangkok Post của Thái Lan nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. (Nguồn: TTXVN)

Theo Đài Sputnik, năm 2019 ghi nhận Việt Nam có tiếng nói ngày càng mạnh trên trường quốc tế và điều này được phản ánh trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Đặc biệt, tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là chủ để được dư luận quan tâm nhiều nhất.

Một bài viết của hãng tin CNBC (Mỹ) có đoạn: "Việt Nam từng bị cô lập và từng là một trong những nước nghèo thất thế giới, nhưng trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các tập đoàn quốc tế lớn như Intel, Samsung, Adidas và Nike... Khả năng của Việt Nam phát triển mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ đáng được khâm phục".

Trên trang của Brookings Institution - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington có bài biết nhận định: "Đến nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đạt được thành công kinh tế lớn nhất trong thế kỷ 21. Chỉ một thế hệ trước, nước này còn là một trong những nước nghèo nhất thế giới, sau 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế với thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh".

Bài báo cho biết thêm, ngoài động lực lớn nhất góp phần cho sự tăng trưởng của Việt Nam là lao động giá rẻ, 4 phương hướng phát triển chính sẽ giúp Việt Nam tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình, đó là tăng vốn đầu tư vào sản xuất; đào tạo lực lượng lao động với các kỹ năng của thế kỷ 21; khuyến khích đổi mới và hoàn thành việc tạo ra các cơ chế thị trường.

Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba dẫn số liệu của tạp chí US News &World Report viết: "Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư. Các thông số được đánh giá cao nhất là sự ổn định và năng động của nền kinh tế, môi trường tài chính, công nghệ, khả năng đổi mới, tinh thần khởi nghiệp, lực lượng lao động lành nghề".

Tờ báo có uy tín của Nga Nezavisimaya Gazeta đăng bài viết cho rằng, Việt Nam là đối tác lâu năm và đáng tin cậy của Nga ở châu Á. Bài báo cũng ghi nhận mức độ phát triển cao của mối quan hệ này trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Ngoài những lợi thế, một số tác giả đề cập những thách thức Việt Nam phải đối mặt trong tương lai như nạn ách tắc giao thông, chi phí đất đai và lao động tăng nhanh.

bao chi quoc te danh gia cao tang truong cua kinh te viet nam

Báo Thái Lan: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới

TGVN. Báo Bangkok Post nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và là ...

bao chi quoc te danh gia cao tang truong cua kinh te viet nam

Giải bài toán pháp lý của các FTA

TGVN. Việt Nam cần chủ động hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chưa tương thích với các cam kết trong Hiệp định Thương mại Tự ...

bao chi quoc te danh gia cao tang truong cua kinh te viet nam

Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Triển vọng sáng

TGVN. Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025 dự báo sẽ có bước chuyển biến tích cực với mức tăng trưởng GDP chạm ngưỡng 7%/năm.

T.V

(theo Vietnamplus)