Tăng trưởng quý I/2018 cao nhất trong 10 năm qua

Chiều 27/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô nhằm đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180327231738 ​WB: Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,3% trong tài khóa 2019
tin nhap 20180327231738 WB: CPTPP sẽ góp tăng thêm 1,1% GDP cho Việt Nam

Cùng tham dự còn có lãnh đạo của 4 bộ, ngành trong Tổ điều hành kinh tế vĩ mô là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước.

tin nhap 20180327231738
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế trong nước quý I vẫn giữ xu thế tích cực từ cuối năm 2017 trở lại đây khi kinh tế vĩ mô ổn định, giá cả và lạm phát trong tầm kiểm soát, chỉ số tài chính tiền tệ đều tích cực, thị trường tiền tệ-ngoại hối, mặt bằng lãi suất ổn định, thanh khoản tốt, thu chi ngân sách cơ bản đạt tiến độ, thị trường chứng khoán tăng trưởng ổn định, thu hút vốn đầu tư đạt khá, nhất là giải ngân vốn FDI, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, xuất nhập khẩu có diễn biến khả quan.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến tăng trưởng GDP quý I/2018 tốt nhất trong 10 năm qua ở mức trên 7%. Trong đó, công nghiệp- xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, mà đóng góp mạnh mẽ là công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng khi tận dụng được những thuận lợi từ thời tiết và quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản có nhiều khởi sắc cả về khai thác và môi trường. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%.

Nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu hàng hóa được ký trong đầu năm 2018 giúp kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đã có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%. Trong quý I/2018, cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD. Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Tổng thu cân đối ngân sách thì ước 17,5% dự toán. Chi cân đối ngân sách 14,8% dự toán.

Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành lập mới - mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. “Doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường với tốc độ cao đã đóng góp tích cực tăng trưởng chung của cả nước”, ông Mạnh nói.

Tới hết năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hy vọng số lượng doanh nghiệp thành lập mới sẽ vượt con số 126.000 doanh nghiệp của năm 2017.

Tính tới nay, lũy kế thực hiện vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 176,25 tỷ USD, bằng 55% tổng vốn còn hiệu lực. Trong quý I, vốn FDI tăng thêm, góp mới, đăng ký cấp mới là 5,8 tỷ USD (bằng 75,2% cùng kỳ). Nhưng thực hiện vốn đạt 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo bối cảnh thế giới sẽ có nhiều khởi sắc hơn năm 2017, thương mại toàn cầu duy trì tích cực với mức tăng trên 4%, công nghiệp chế tạo máy móc sẽ tăng mạnh vì tới chu kỳ tái đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng bảo hộ thương mại sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu. Ở trong nước, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp đã tận dụng nhiều các yếu tố động lực tăng trưởng như tổng cung, cầu, kiều hối, FDI,... nên khó tạo ra sức bật như năm 2017.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP của năm 2018 ở hai mức tăng. Thứ nhất là 6,7% - mức cao nhất theo Nghị quyết của Quốc hội với điều kiện phải thực hiện kiên trì các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018. Kịch bản thứ hai là tăng trưởng GDP là 6,8% với lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốt.

“Nếu không có biến động lớn xảy ra, các yếu tố khu vực tư nhân đi vào hoạt động tốt thì mức tăng GDP 6,8% cũng có thể phấn đấu hướng tới được”, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nhận định.

tin nhap 20180327231738

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã vào cuộc ngay từ đầu năm, đốc thúc sản xuất theo tín hiệu thị trường, thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Kinh tế vĩ mô trong nước đầu năm được dự báo có nhiều khả quan, nhưng không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hiệu lực các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và đề nghị các bộ, ngành và địa phương rà soát, thúc đẩy các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng, thu ngân sách của những tháng tiếp theo như việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động thương mại trong tháng 5 tới,...

Các bộ, ngành phải theo dõi sát diễn biến kinh tế ở trong nước, khu vực và trên thế giới, thực hiện các báo cáo chuyên đề về tình hình kinh tế vĩ mô ở các lĩnh vực ngân hàng-tài chính, chứng khoán, bất động sản,... trong dài hạn để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Khi kinh tế tốt hơn thì phải lo xa hơn cho các năm tiếp theo, để khi khó khăn thì có dư địa để điều chỉnh”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

tin nhap 20180327231738
VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 có thể đạt 6,65%

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm công báo Báo cáo Kinh tế ...

tin nhap 20180327231738
Tăng trưởng kinh tế năm 2017 ước tăng 6,81%

Công bố tại cuộc Họp báo Công bố số liệu về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, chiều ngày 27/12, tại Hà ...

tin nhap 20180327231738
Tự động hóa có thể đe dọa thị trường việc làm

Công nghệ, kỹ thuật số, tự động hóa... phát triển một mặt góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực và thế ...

PV

Đọc thêm

Tết cộng đồng ‘Rạng rỡ Việt Nam’ tại Thái Lan

Tết cộng đồng ‘Rạng rỡ Việt Nam’ tại Thái Lan

Trong không khí Xuân Bính Ngọ rộn ràng, hương Tết quê nhà lan tỏa giữa lòng thủ đô Bangkok, kết nối những người Việt xa xứ trong hơi ấm đoàn ...
Kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào và Campuchia

Kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào và Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ...
Yukitoro – Lễ hội nến tuyết thắp sáng mùa Đông Jozankei, Nhật Bản

Yukitoro – Lễ hội nến tuyết thắp sáng mùa Đông Jozankei, Nhật Bản

Thị trấn suối nước nóng Jozankei (Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản) lung linh trong lễ hội Yukitoro, nơi hàng nghìn nến tuyết thắp sáng không gian mùa Đông,
Ấn định ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Ấn định ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được ấn định vào 15/3.
Giá vàng hôm nay 8/2/2026 tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với 'chiến lược vàng'

Giá vàng hôm nay 8/2/2026 tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với 'chiến lược vàng'

Giá vàng hôm nay 8/2/2026 lại tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với chiến lược về kim loại ...
10 chuyên đề tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

10 chuyên đề tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng có sự tham gia của hơn 1,9 triệu đại biểu tại 31.097 điểm cầu.
Giá vàng hôm nay 8/2/2026 tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với 'chiến lược vàng'

Giá vàng hôm nay 8/2/2026 tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với 'chiến lược vàng'

Giá vàng hôm nay 8/2/2026 lại tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với chiến lược về kim loại quý.
Khoáng sản chiến lược và đất hiếm: Mỹ hợp tác cùng một quốc gia Đông Nam Á, Brazil quay lưng với liên minh do Washington đề xuất

Khoáng sản chiến lược và đất hiếm: Mỹ hợp tác cùng một quốc gia Đông Nam Á, Brazil quay lưng với liên minh do Washington đề xuất

Philippines và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ (MoU) nhằm phát triển lĩnh vực khoáng sản chiến lược và đất hiếm trong nước.
Đồng USD chật vật giữ đà phục hồi, bitcoin biến động dữ dội sau tuần lao dốc

Đồng USD chật vật giữ đà phục hồi, bitcoin biến động dữ dội sau tuần lao dốc

Thị trường tài chính toàn cầu khép lại tuần giao dịch nhiều biến động.
EU tính toán 'gói đòn' thứ 20 nhằm vào Nga, sẽ lần đầu tiên kích hoạt một công cụ

EU tính toán 'gói đòn' thứ 20 nhằm vào Nga, sẽ lần đầu tiên kích hoạt một công cụ

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã công bố gói trừng phạt thứ 20 nhằm của Liên minh châu Âu (EU) vào Nga.
Mỹ hủy mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, dọa tái áp đặt nếu New Delhi có hành động này với Nga

Mỹ hủy mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, dọa tái áp đặt nếu New Delhi có hành động này với Nga

Chính quyền Mỹ quyết định bãi bỏ mức thuế bổ sung 25% từng áp đặt đối với hàng hóa Ấn Độ liên quan việc New Delhi mua dầu của Nga.
Giá vàng hôm nay 7/2/2026 'đảo chiều' bật tăng mạnh, CIBC dự báo đỉnh 6.000 USD khi tâm lý phòng thủ chưa thể hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 7/2/2026 'đảo chiều' bật tăng mạnh, CIBC dự báo đỉnh 6.000 USD khi tâm lý phòng thủ chưa thể hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 7/2/2026 'đảo chiều' bật tăng mạnh, CIBC dự báo đỉnh 6.000 USD khi tâm lý phòng thủ chưa thể hạ nhiệt.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Để Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng của hệ thống tài chính châu Á

Để Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng của hệ thống tài chính châu Á

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa mang tính biểu tượng và là bước đi chiến lược nhằm đặt nền móng cho tăng trưởng bền vững và hội nhập sâu rộng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2 ghi nhận đà tăng mạnh của đồng USD khi nhà đầu tư chuyển sang tâm lý thận trọng hơn trước rủi ro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2 cho thấy đồng USD nhích lên so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Ngày 04/2/2026, theo công bố chính thức từ Ban Tổ chức Giải thưởng World Summit Awards (WSA) 2025, Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank đã được vinh danh là giải pháp chiến thắng tại ...
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Phiên bản di động