VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 có thể đạt 6,65%

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm công báo Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý IV/2017 và năm 2017. Theo đó, đưa ra mức dự báo tăng trưởng cho cả năm 2018 là 6,65%.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
vepr tang truong nam 2018 co the dat 665 Thu hút FDI cao kỷ lục, GDP quý III đạt 7,46%
vepr tang truong nam 2018 co the dat 665 Ổn định kinh tế vĩ mô và kiên trì điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ

Theo Báo cáo của VEPR, tình hình kinh tế thế giới tăng trưởng tốt trong Quý IV và cả năm 2017. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh bất chấp ảnh hưởng của hai siêu bão Harvey và Irma, góp phần đưa tới quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 12. Các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng chung của khu vực cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, các nước ASEAN duy trì tăng trưởng tích cực trong khi các nước BRICS bộc lộ dấu hiệu cải thiện kinh tế khả quan hơn.

Tăng trưởng ấn tượng

Chỉ số hoạt động kinh tế (VEPI) được VEPR công bố tại Tọa đàm lần này cũng đã thể hiện mức tăng trưởng cao của nền kinh tế trong Quý IV. Cụ thể, chỉ số VEPI Quý IV do VEPR công bố đạt 7,28%, cao hơn nhiều so với các quý trước và cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, con số này, theo như TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR là thấp hơn so với con số được Tổng cục Thống kê từng đưa ra. Con số của VEPR cũng được các chuyên gia kinh tế đánh giá là hợp lý và "mang tính khách quan" hơn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố trước đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao trong Quý IV và mức tăng trưởng 7,65% là “mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua”, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước (2015: 7,01%, 2016: 6,68%). Tăng trưởng rất cao trong 2 quý nửa sau của năm đã góp phần đưa GDP cả năm tăng 6,81%, vượt chỉ tiêu 6,7% mà Quốc hội đề ra.

vepr tang truong nam 2018 co the dat 665
Tọa đàm công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý IV ngày 16/1. (Ảnh: Ly Ly)

Theo Báo cáo, đóng góp vào mức tăng trưởng ấn tượng của Quý IV là khu vực nông, lâm, thủy sản và dịch vụ năm 2017 đều có sự cải thiện mạnh so với các năm trước. Lượng khách du lịch quốc tế tới Việt Nam tăng nhanh, đạt gần 13 triệu người góp phần hồi phục cho ngành dịch vụ. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng ấn tượng (14,4%), tiếp tục là động lực cho cả ngành công nghiệp bất chấp sự thu hẹp của ngành khai khoáng do tái cơ cấu kinh tế. Các chỉ báo sản xuất công nghiệp khác đều diễn biến tích cực trong Quý.

Báo cáo ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong nền kinh tế như quy mô việc làm mới và số doanh nghiệp đăng ký mới tăng mạnh trở lại sau tháng 9; lạm phát ổn định trong Quý IV đạt mức 2,6% trong tháng 12, đưa CPI bình quân cả năm đạt 3,53%, đạt mục tiêu thấp hơn 4% do Quốc hội đề ra; tiêu dùng cải thiện; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trưởng khá (12,7%), đầu tư tư nhân có sự cải thiện đáng kể trong Quý IV với mức tăng cao nhất trong 3 thành phần kinh tế; tín dụng tăng trưởng 16,96% tính tới ngày 20/12, thấp hơn mục tiêu của Chính phủ là 21%...

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục

Một trong những điểm sáng được nhóm nghiên cứu của VEPR chỉ ra trong Báo cáo lần này là tăng trưởng về thương mại khá mạnh mẽ, đặc biệt trong Quý IV với xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng lần lượt 24,2% và 14,8%. Quý IV cũng ghi nhận mức xuất siêu 3,17 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tính đến hết tháng 12, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 213,77 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm trước khi nhu cầu thế giới gia tăng do kinh tế tăng trưởng tốt. Kim ngạch nhập khẩu cũng tăng cao ở mức 20,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt 211,1 tỷ USD.

Xét theo nhóm hàng, xuất khẩu hầu hết các mặt hàng chủ lực của Việt Nam năm 2017 đều tăng mạnh so với năm trước. Điện thoại và linh kiện điện thoại vẫn là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất, đạt 45,1 tỷ USD tăng 31,4%. May mặc, điện tử, máy tính và linh kiện cũng chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu xuất khẩu (25,9 tỷ USD). Trong một năm thời tiết thuận lợi cho thủy sản và lâm nghiệp, hai ngành này cũng đóng góp tích cực lần lượt là 8,4 tỷ USD và 7,6 tỷ USD cho tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 41,5 tỷ USD, tiếp sau đó là EU và Trung Quốc. Trong khi đó, về xuất khẩu, dù Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất với 58,5 tỷ USD nhưng Hàn Quốc đã thay thế Trung Quốc trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam với 31,8 tỷ USD. Điều này cho thấy lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Hàn Quốc ngày một lớn hơn nhờ vào các doanh nghiệp FDI của nước này, đặc biệt là Samsung.

vepr tang truong nam 2018 co the dat 665
Tăng trưởng thương mại Quý IV khá mạnh mẽ. (Nguồn: Tạp chí Tài chính)

“Sự dịch chuyển đối tác nhập siêu từ Trung Quốc sang Hàn Quốc – một quốc gia có trình độ công nghệ cao hơn trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội và cả thách thức cho Việt Nam trong việc tiếp nhận các tiến bộ công nghệ cao thông qua quá trình điều chỉnh và áp dụng các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0” – Báo cáo nhận định.

Nhóm chuyên gia của VEPR khuyến nghị, kinh tế vĩ mô ổn định, cùng với những cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư được Chính phủ quyết tâm theo đuổi sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động kinh doanh năm 2018.

“Tuy nhiên, nhiều vấn đề nội tại cố hữu của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết triệt để sẽ vẫn là lực cản đối với nền kinh tế”, báo cáo nhấn mạnh.

Mối lo từ kinh tế nội địa

Một trong những băn khoăn được các chuyên gia kinh tế đặt ra tại Tọa đàm là tính bền vững của nền kinh tế nội địa. Xuất siêu lớn từ khu vực FDI, một mặt góp phần quan trọng mang lại một năm thặng dư thương mại cao nhưng mặt khác cũng cho thấy năng lực đáng lo ngại của nền kinh tế nội địa khi xuất khẩu vẫn chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tại Tọa đàm, chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển cho rằng, dịch chuyển cơ cấu nội ngành hiện chủ yếu vẫn tập trung vào khối doanh nghiệp nước ngoài chứ không phải khối doanh nghiệp trong nước, cho thấy vai trò của doanh nghiệp trong nước vẫn còn yếu. Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, dù Việt Nam đạt con số xuất siêu ấn tượng nhưng “không vội mừng” vì phần lớn con số xuất siêu vẫn đến từ khối doanh nghiệp FDI.

“Năm 2017 là năm thử thách đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đánh dấu 10 năm Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), 2 năm gia nhập Cồng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và 2 năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc. Dù số doanh nghiệp mới có tăng lên nhưng con số doanh nghiệp rời bỏ thị trường cũng không nhỏ. Rõ ràng, các doanh nghiệp đang cảm nhận rất rõ sức ép từ hội nhập”, bà Phạm Chi Lan cảnh báo.

TS. Lê Đăng Doanh khuyến nghị, đã đến lúc cần phải đánh giá lại vai trò của kinh tế tư nhân và cần xem môi trường kinh doanh đã thực sự tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân hay không.

vepr tang truong nam 2018 co the dat 665 Kinh tế tăng trưởng quanh 6% giai đoạn 2016 -2020

Theo Báo cáo Dự báo về tình hình kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và ...

vepr tang truong nam 2018 co the dat 665 CPI giảm – cơ hội ổn định kinh tế vĩ mô

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2015 tiếp tục giảm 0,2% so với tháng trước. Đây là ...

vepr tang truong nam 2018 co the dat 665 Ngoại giao kinh tế tăng tốc

Năm 2014, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi tích cực dù còn nhiều khó khăn và thách thức. Kinh tế vĩ mô được ..

Ly Ly

Đọc thêm

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Nga tuyên bố không chấp nhận tối hậu thư, Belarus cảnh báo 'đừng thử thách sự kiên nhẫn' của Minsk

Nga tuyên bố không chấp nhận tối hậu thư, Belarus cảnh báo 'đừng thử thách sự kiên nhẫn' của Minsk

Nga và Belarus đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các ...
Peru có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Peru có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Peru.
Động đất tại Venezuela: Hơn 1.700 người thiệt mạng, quốc tế đẩy mạnh cứu trợ

Động đất tại Venezuela: Hơn 1.700 người thiệt mạng, quốc tế đẩy mạnh cứu trợ

Số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra ở Venezuela ngày 24/6 đã tăng lên 1.719 người.
Ngắm đời thường trẻ trung của NSND Thu Hà

Ngắm đời thường trẻ trung của NSND Thu Hà

Ở tuổi 57, NSND Thu Hà vẫn giữ được vẻ đẹp rạng rỡ, thách thức thời gian. Bí quyết của chị nằm ở sự lạc quan và cân bằng cuộc ...
Giá vàng hôm nay 30/6/2026 bất ngờ im ắng, nhà đầu tư đang chờ điều gì, một 'cơn bão mới' đang đến gần khiến ngân hàng Trung ương đổ xô mua vào?

Giá vàng hôm nay 30/6/2026 bất ngờ im ắng, nhà đầu tư đang chờ điều gì, một 'cơn bão mới' đang đến gần khiến ngân hàng Trung ương đổ xô mua vào?

Giá vàng hôm nay 30/6/2026 bất ngờ im ắng, nhà đầu tư đang chờ điều gì, một 'cơn bão mới' đang đến gần khiến ngân hàng Trung ương đổ xô mua vào?
Chưa phải thời điểm thích hợp để EU cắt hoàn toàn nguồn khí đốt từ Nga

Chưa phải thời điểm thích hợp để EU cắt hoàn toàn nguồn khí đốt từ Nga

Liên minh châu Âu (EU) cần tiếp tục giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga nhưng không nên thực hiện quá nhanh.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Trung Quốc gia tăng sức ép, đưa thêm 20 tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Trung Quốc gia tăng sức ép, đưa thêm 20 tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Trung Quốc ngày 29/6 thông báo bổ sung 20 tổ chức và doanh nghiệp của Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Nắng nóng ở châu Âu: Hiện tượng 'bình thường mới'? Ngành nào hưởng lợi?

Nắng nóng ở châu Âu: Hiện tượng 'bình thường mới'? Ngành nào hưởng lợi?

Theo CNBC, các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành 'bình thường mới' ở châu Âu.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD do giới đầu tư tích cực theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'.
MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng 20 Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/6: Đồng USD mất đà tăng, thị trường bớt kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/6: Đồng USD mất đà tăng, thị trường bớt kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/6 cho thấy đồng USD mất đà tăng do thị trường bớt kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/6: Đồng USD tăng giá, củng cố sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/6: Đồng USD tăng giá, củng cố sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/6 ghi nhận đà tăng giá của đồng, qua đó củng cố sức hấp dẫn của đồng bạc xanh như một tài sản trú ẩn an ...
Bẫy ‘phím hàng’ chứng khoán và bài học cho nhà đầu tư F0

Bẫy ‘phím hàng’ chứng khoán và bài học cho nhà đầu tư F0

Cuốn sách ‘200 bài học vỡ lòng chứng khoán cho nhà đầu tư F0’ giúp nhà đầu tư F0 tìm thấy câu trả lời và xây dựng chiếc khiên bảo vệ tài sản của chính ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/6: Đồng USD chạm đỉnh trong hơn một năm, đi ngang so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/6: Đồng USD chạm đỉnh trong hơn một năm, đi ngang so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/6 ghi nhận đồng USD chạm đỉnh trong hơn một năm qua, đồng thời đi ngang so với đồng Yen Nhật.
Phiên bản di động