Tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ đặc biệt

Theo dõi TGVN trên
Chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Lào và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia từ 24-26/2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  có ý nghĩa lịch sử. Kết quả của chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên tất cả lĩnh vực.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190222110532 Không ngừng vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
tin nhap 20190222110532 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào và Campuchia

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và thăm cấp Nhà nước Campuchia, ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương đã có một số chia sẻ với TG&VN trước chuyến thăm.

Ông đánh giá thế nào về quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Campuchia thời gian qua?

Có thể nói, quan hệ của Việt Nam với Lào và Campuchia là mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời, mối quan hệ ấy càng phát triển mạnh mẽ và không ngừng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam và Lào, cũng như Việt Nam và Campuchia đã chủ động và tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao song phương với nhau; các Hiệp định, Thỏa thuận kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ, cũng như các Thỏa thuận, chương trình, kế hoạch hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương của Việt Nam với hai nước.

tin nhap 20190222110532
ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương.

Việt Nam và hai nước bạn Lào và Campuchia đều tích cực tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác để thúc đẩy triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung đã thỏa thuận. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ song phương Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia. Bên cạnh đó, hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và hiệu quả, là trụ cột trong quan hệ giữa Việt Nam với hai nước bạn. Hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học – kỹ thuật cũng tiếp tục được quan tâm thúc đẩy và có chuyển biến tích cực. Đồng thời, hợp tác ở cấp ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương giữa Việt Nam với Lào và Campuchia tiếp tục được tăng cường, mở rộng, ngày các có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Việt Nam với Campuchia cũng còn một số hạn chế và khó khăn, đó là: việc triển khai thực hiện một số nội dung Thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam với hai nước bạn trên một số lĩnh vực, nhất là trong hợp tác kinh tế hiệu quả chưa được như mong muốn và chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Ngoài ra, trong quan hệ với Campuchia cũng còn tồn đọng một số vấn đề mà hai bên đang quyết tâm phối hợp để giải quyết, trong đó có vấn đề phân giới cắm mốc 16% biên giới trên bộ còn tồn đọng, vấn đề giải quyết giấy tờ pháp lý cho bà con người gốc Việt tại Campuchia...

Ông có thể chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm tới hai nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng?

Hai chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Lào và Campuchia là hai chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước trên cả hai cương vị. Chuyến thăm diễn ra vào năm bản lề khi Việt Nam và Lào tăng tốc thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết của mỗi Đảng đề ra và đang chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của mỗi Đảng. Về phần mình, Campuchia bước sang một giai đoạn mới sau khi Đảng Nhân dân Campuchia giành quyền kiểm soát toàn bộ 03 cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Mục đích chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Lào và thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là nhằm khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Lào và Campuchia; góp phần đưa “quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện” Việt Nam - Lào và “quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam - Campuchia đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Có thể nói đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, kết quả của chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên tất cả các lĩnh vực.

Ông có thể cho biết về những nội dung chính trong chuyến thăm?

Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; đánh giá kết quả triển khai quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với Lào và giữa Việt Nam với Campuchia trong thời gian qua, trao đổi và xác định phương hướng tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trong giai đoạn mới.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng sẽ chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới, khu vực mà hai bên cùng quan tâm, qua đó xác định những trọng tâm cần phối hợp, hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Trong khuôn khổ chuyến thăm ta sẽ ký với Lào và Campuchia một số văn kiện hợp tác trên một số lĩnh vực. Kết thúc chuyến thăm ở mỗi nước, tuyên bố chung Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia sẽ khẳng định lại những nguyên tắc lớn trong quan hệ và nêu lên những định hướng lớn cho quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia trong giai đoạn mới.

Nhận định của ông về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam với hai nước Lào và Campuchia sau chuyến thăm?

Tôi cho rằng, với kết quả của chuyến thăm và trên cơ sở Tuyên bố chung Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia lần này cũng như các thỏa thuận cấp cao đã có giữa Việt Nam với Lào và Campuchia, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Lào và Việt Nam với Campuchia sẽ được các cấp, các ngành, các địa phương của Việt Nam và hai nước quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả hơn, đáp ứng được lợi ích của cả ba nước.

tin nhap 20190222110532 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh Lào ​

Chiều 20/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ ...

tin nhap 20190222110532 Việt Nam - Argentina thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Tại hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri nhất trí khuyến khích, thúc đẩy đối thoại và ...

tin nhap 20190222110532 Lễ đón Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Phủ Chủ tịch

Sáng 20/2, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón Tổng thống nước Cộng hòa ...

Xuân Thông
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an Hà Nội phân luồng lại giao thông.
Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Hàng chục nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kết tội cựu Tổng thống Donald Trump vì tương lai chính trị của đảng Cộng hòa.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam.
Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Tổng thống Mỹ Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, một lệnh mở rộng việc hỗ trợ thực phẩm và một lệnh tăng lương tối cho nhân viên liên ...
Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Sau một thời gian dài du lịch Việt ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, năm nay, Tết Nguyên đán có là cơ hội để du lịch Việt bứt ...
Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Các nhà khoa học vừa tuyên bố đã khai quật được hóa thạch khủng long 98 triệu năm tuổi ở Tây Nam Argentina.
Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết Tân Sửu, dự án sân golf ở Đà Lạt bị chấm dứt hoạt động… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của ĐSQ nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng ...
Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng 2

Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng 2

Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Trump vào tuần thứ hai của tháng 2, sau khi bản luận tội được chuyển đến vào đầu tuần ...
NATO hoan nghênh ý định gia hạn New START của tân Tổng thống Mỹ, đặt kỳ vọng ở sự khởi đầu

NATO hoan nghênh ý định gia hạn New START của tân Tổng thống Mỹ, đặt kỳ vọng ở sự khởi đầu

Tổng thư ký NATO Stoltenberg hoan nghênh tuyên bố thiện chí của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc gia hạn New START.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động