Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

13/10/2017 18:09

Để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và triển khai Đề án Nộp thuế điện tử 24/7.

TIN LIÊN QUAN
tao thuan loi toi da cho nguoi nop thue “Cắt ngắn” giờ nộp thuế, doanh nghiệp bớt tổn hại
tao thuan loi toi da cho nguoi nop thue Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Đó là phát biểu của ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan - TCHQ) tại Hội nghị tập huấn triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, ngày 13/10, tại Hà Nội.

tao thuan loi toi da cho nguoi nop thue
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hội nghị có sự tham gia của 455 đại biểu đến từ cơ quan hải quan, doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố phía Bắc và các ngân hàng phối hợp thu.

Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu và hướng dẫn một cách chi tiết cho doanh nghiệp, ngân hàng và cơ quan Hải quan khu vực miền Bắc hiểu và nắm bắt được những điểm mới của Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 (Đề án nộp thuế điện tử 24/7). Trước đó, TCHQ đã tổ chức 2 Hội nghị tập huấn triển khai Đề án này tại miền Trung và miền Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, sau thời gian triển khai về phối hợp thu ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử qua ngân hàng thay vì chỉ nộp tiền Kho bạc Nhà nước, đến thời điểm hiện tại, đã có 35 ngân hàng thương mại ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách với TCHQ, trao đổi thông tin nộp tiền bằng phương thức điện tử cho người nộp thuế có mở tài khoản tại ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tưởng, mặc dù hình thức thu thuế này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế nhưng vẫn còn những bất cập khi người nộp thuế muốn làm thủ tục ngoài giờ hành chính, ngoài giờ giao dịch của ngân hàng hay trong những ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.

“Vì vậy, để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, TCHQ đã xây dựng và triển khai Đề án Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”, ông Tưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu – TCHQ cũng đã giới thiệu chi tiết về Đề án nộp thuế điện tử 24/7, nội dung đề án, quy trình thực hiện, hướng dẫn sử dụng cổng thanh toán 24/7, những khó khăn khi triển khai và giải pháp khắc phục.

Các đại biểu cũng tham gia tục thảo luận và giải đáp những những thắc mắc của doanh nghiệp, ngân hàng và hải quan địa phương nhằm triển khai có hiệu quả Đề án nộp thuế điện tử 24/7 trong thời gian tới.

tao thuan loi toi da cho nguoi nop thue Cải cách thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập khẩu

Sáng 25/8, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (TCHQ) tổ chức họp báo chuyên đề "Triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 về phân ...

tao thuan loi toi da cho nguoi nop thue Cam kết tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp

Từ 29/11–1/12, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ngân hàng thế giới (WB) và Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo ...

tao thuan loi toi da cho nguoi nop thue Quốc hội thảo luận giãn, hoãn thuế thu nhập cá nhân

Việc hoãn hoặc lùi thời điểm nộp thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ...

Phúc Nguyễn