Tạo trên 574.000 việc làm, thị trường lao động Việt Nam dần phục hồi sau dịch Covid-19

17/07/2020 14:17

TGVN. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, 6 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho trên 574 nghìn người, đạt 35,7% kế hoạch, bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể
Tham gia Công ước số 98, Việt Nam tiếp tục tiến tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về lao động
thi truong lao dong viet nam dan phuc hoi sau dich covid 19
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ đầu năm đến nay, cùng với những khó khăn chung của cả nước do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngành LĐ-TB&XH cũng đứng trước rất nhiều cam go, thách thức. Chưa có thời điểm nào tỷ lệ thất nghiệp cao như thời điểm này, khoảng 2,56% (trong khi cuối năm 2019, là 1,98%). Quy mô lao động từ 55,4 triệu người xuống còn khoảng 52 triệu.

"Trong bối cảnh đó, cùng với quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự đồng lòng, chung sức của cả nước, tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm vẫn có những kết quả đáng ghi nhận", ông nhấn mạnh.

Với việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch như chống giặc nhưng vừa ưu tiên để ổn định khôi phục, phát triển, theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, Chính phủ đang thực hiện hàng loạt các chương trình, từ kích cầu kinh tế, tới các gói an sinh để hỗ trợ.

Do đó, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, sau thực hiện giãn cách xã hội, thị trường lao động Việt Nam phục hồi trở lại rất nhanh. Dự báo thị trường lao động Việt Nam quý III sẽ tốt hơn, đạt mức khoảng 55,4 triệu người tương đương quý I/2020.

Trình bày khái quát tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, Bộ đã đề xuất ban hành và tổ chức thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tới tháng 6 Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị "ảnh hưởng tiêu cực" bởi Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm, trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường.

Về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tiếp tục triển khai các giải pháp đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng đào tạo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục đào tạo thí điểm cho 22 nghề cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức. Kết quả tuyển sinh 6 tháng đầu năm ước khoảng 776,2 nghìn người, đạt 34,3% kế hoạch; trong đó: Tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng khoảng 26,2 nghìn người; tuyển sinh trình độ sơ cấp và các hình thức đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 750 nghìn người.

Về phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; hết tháng 6/2020 có 15,17 triệu người tham gia BHXH, giảm 604 nghìn người so với thời điểm hết năm 2019 (trong đó, tham gia BHXH bắt buộc khoảng 14,534 triệu người; tham gia BHXH tự nguyện khoảng 636 nghìn người); 12,773 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, giảm 656 nghìn người so với cuối năm 2019.

Đặc biệt, Bộ đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ thông qua Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng cho biết, Nghị quyết số 42/NQ-CP bảo đảm công khai, minh bạch, thận trọng, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn trục lợi chính sách. Tính đến ngày 13/7, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, đã thực hiện giải ngân 11.593,816 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 11.539.858 người và 9.425 hộ kinh doanh.

thi truong lao dong viet nam dan phuc hoi sau dich covid 19 1
Toàn cảnh Hội nghị. (Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)

Đối với việc hỗ trợ người lao động và hộ kinh doanh, nhìn chung các chính sách hỗ trợ đã bao phủ tới các đối tượng thụ hưởng (chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chính sách tạm hoãn đóng BHXH, chính sách tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc...) đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích.

Trong bối cảnh khó khăn chung do Covid-19 vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng: trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 315 liệt sĩ, cấp đổi lại trên 6.500 bằng Tổ quốc ghi công, tiếp tục thực hiện Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, chuẩn hóa thông tin mộ liệt sĩ; hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở..

Trên cơ sở kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, cùng với những tín hiệu tương đối tích cực từ nền kinh tế, dự báo thị trường lao động sẽ sôi động trở lại nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Tham gia Công ước số 98, Việt Nam tiếp tục tiến tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về lao động

 

Tham gia Công ước số 98, Việt Nam tiếp tục tiến tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về lao động

TGVN. Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo công bố gia nhập Công ...

‘Điêu đứng’ trước cuộc khủng hoảng thất nghiệp, châu Á cần làm gì để cứu thị trường lao động?

 

‘Điêu đứng’ trước cuộc khủng hoảng thất nghiệp, châu Á cần làm gì để cứu thị trường lao động?

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường châu Á nói riêng gặp nhiều biến động. Hàng loạt ...

Covid-19 tác động nghiêm trọng đến lao động nữ, nguy cơ hủy hoại các thành quả bình đẳng giới

 

Covid-19 tác động nghiêm trọng đến lao động nữ, nguy cơ hủy hoại các thành quả bình đẳng giới

TGVN. Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cảnh báo, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể hủy hoại "thành tích khiếm ...

Y.N