Tàu Hải quân Hoàng gia Australia bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam

19/04/2018 17:13

Sáng 19/4, 3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và HMAS SUCCESS vừa cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam, từ ngày 19-22/4.

TIN LIÊN QUAN
ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon Tàu sân bay USS Carl Vinson kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Đà Nẵng
ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon Hai tàu Hải quân Indonesia thăm hữu nghị TP. Hồ Chí Minh

Mục tiêu của chuyến thăm lần này là tăng cường hơn nữa hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước và quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Australia và Việt Nam.

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon
Ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cập cảng Sài Gòn, sáng 19/4. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Thành phần đoàn của 2 tàu khu trục trực thăng HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và tàu hậu cần HMAS SUCCESS gồm 73 sỹ quan và 569 thủy thủ. Đoàn sẽ có cuộc tiếp kiến với các sỹ quan cao cấp Hải quân Nhân dân Việt Nam và thực hiện một số hoạt động giao lưu, tiến hành trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động trên tàu Hải quân bao gồm CUES, PASSEX, hậu cần và công tác y tế trên biển, tìm kiếm và cứu nạn.

Thủy thủ đoàn cũng sẽ tham gia giao hữu thể thao với học viên của Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân, tham gia hoạt động cộng đồng tại  TP. Hồ Chí Minh, cũng như khám phá nền văn hóa giàu truyền thống của Việt Nam và gặp gỡ người dân Việt Nam.

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon
Các thủy thủ đoàn vui mừng khi đến thăm Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên quốc phòng Australia tại Việt Nam phát biểu: “Sau 17 năm, đây là lần thứ hai Australia có 3 tàu Hải quân vào thăm Việt Nam đồng thời. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 20 năm Hợp tác Quốc phòng Australia và Việt Nam, 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng thời là năm đánh dấu việc  hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược”.

Đại tá Nerolie McDonald cũng bày tỏ vui mừng khi hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục được mở rộng trên các lĩnh vực như đối thoại chiến lược, các chuyến thăm cấp cao cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục và đào tạo; hợp tác giữa lực lượng đặc công Việt Nam và lực lượng tác chiến đặc biệt Australia; gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; an ninh biển, an toàn bay và trao đổi thông tin.

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon
Cận cảnh tàu HMAS ANZAC. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Chỉ huy tàu HMAS ANZAC là Trung tá Michael Devine thuộc Hải quân Hoàng gia Australia. Trung tá Michael Devine đồng thời cũng là Tư lệnh của đội tàu Hải quân Hoàng gia Australia đang triển khai hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. Chỉ huy tàu HMAS TOOWOOMBA là Trung tá Stuart Watters và chỉ huy tàu HMAS SUCCESS là Trung tá Grant Zilko.

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon
Tàu HMAS TOOWOOMBA cùng đoàn thủy thủ cập cảng Sài Gòn ngày 19/4. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt  Nam)

HMAS ANZAC và HMAS TOOWOOMBA là tàu khu trục trực thăng lớp ANZAC, có khả năng phòng không, chống ngầm, tác chiến mặt nước, tuần thám, đánh chặn và trinh sát. Hai tàu này đều được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, pháo hạm Mk 45 127mm và 6 ống phóng lôi Mk 32. 

HMAS SUCCESS là tàu hậu cần có thể thực hiện các chức năng như tiếp dầu, tiếp vận đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng khác cho các tàu Hải quân Hoàng gia khác trên biển. Với lực giãn nước 18.000 tấn khi đạt trọng tải tối đa, đây là con tàu lớn nhất được đóng tại Australia cho Hải quân Australia.

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon Tàu Hải quân Hoàng gia Australia sắp ghé thăm Việt Nam

Ba tàu Hải quân Hoàng Gia Australia sẽ có chuyến thăm thiện chí tới Việt Nam từ ngày 19-22/4 tới. Đây là hoạt động nằm ...

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon Tàu Hải quân Australia thăm kỹ thuật cảng Cam Ranh

Từ ngày 2-5/11, tàu Hải quân Australia HMAS WARRAMUNGA có chuyến thăm kỹ thuật đến cảng quốc tế Cam Ranh.

ba tau hai quan hoang gia australia cap cang sai gon Tàu Hải quân Australia thăm Việt Nam

Chiều 30/5, tàu HMAS Anzac thuộc Hải quân Hoàng gia Australia đã cập cảng TP. Hồ Chí Minh.

Bình Châu

(theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)