Tây Ban Nha cảnh báo nạn tội phạm gia tăng ở Barcelona

24/08/2019 00:00

TGVN. Tình trạng gia tăng các vụ trấn lột và trộm cắp tại thành phố Barcelona, trong đó chủ yếu nhằm vào khách du lịch, đã làm dấy lên "hồi chuông báo động" tại thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha, khiến người dân địa phương phải tự thành lập các tổ tuần tra chống tội phạm.

TIN LIÊN QUAN
tay ban nha nan toi pham gia tang o barcelona Đông Nam Á “đau đầu” vì tội phạm có tổ chức
tay ban nha nan toi pham gia tang o barcelona Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks : Tội phạm hay người hùng?
tay ban nha nan toi pham gia tang o barcelona
Barcelona, điểm du lịch nổi tiếng của châu Âu ghi nhận 8 vụ giết người kể từ tháng Bảy, con số bất thường đối với thành phố này. (Nguồn: tpg.ua)

Barcelona, điểm du lịch nổi tiếng của châu Âu, đã ghi nhận 8 vụ giết người kể từ tháng Bảy, con số cao bất thường đối với thành phố ven biển Địa Trung Hải này. Hiệp hội khách sạn Barcelona đã cảnh báo tình trạng này sẽ khiến danh tiếng của thành phố bị tổn hại nghiêm trọng.

Lãnh sự quán Mỹ tại Barcelona ngày 21/8 đã cảnh báo công dân Mỹ về tình trạng gia tăng tội phạm bạo lực tại thành phố của Tây Ban Nha, đồng thời hối thúc họ tránh đeo trang sức và đồng hồ đắt tiền khi ở thành phố này. Cảnh báo trên được đưa ra vài ngày sau khi Đại sứ Afghanistan tại Tây Ban Nha bị thương nhẹ do bị một nhóm trấn lột tìm cách cướp lấy đồng hồ của ông ở trung tâm thành phố.

Phó Thị trưởng phụ trách vấn đề an ninh Barcelona Albert Batlle thừa nhận, hiện đang có cuộc khủng hoảng về an ninh. Song Phó Thị trưởng cũng kêu gọi phân tích tình hình một cách bình tĩnh và có trách nhiệm.

Theo số liệu của cảnh sát, các vụ trộm cướp bạo lực tại Barcelona, thành phố với 1,6 triệu dân, đã tăng 28% từ năm 2016-2018. Xu hướng này tiếp tục trong năm 2019 với tỷ lệ các vụ cướp bạo lực tăng 31% trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, tổng số các vụ giết người đã giảm trong giai đoạn này. Tỷ lệ các vụ giết người xảy ra tại Barcelona là thấp hơn các thành phố khác của châu Âu như London (Anh), Berlin (Đức) và Brussels (Bỉ).

Chuyên gia về chính sách an ninh Sonia Andolz khẳng định, việc gia tăng tỷ lệ tội phạm là chưa đủ để báo động. Barcelona vẫn là thành phố an toàn. Chuyên gia Andolz cho rằng, sự bùng nổ du lịch kể từ khi Barcelona đăng cai Olympic mùa Hè 1992 là một phần nguyên nhân, bởi du lịch luôn hấp dẫn những kẻ móc túi.

Số lượng du khách lưu trú tại khách sạn của Barcelona đã tăng từ 1,7 triệu người năm 1990 lên 8,8 triệu người năm 2017. Gần 60% các vụ trộm cướp tập trung tại hai khu vực có nhiều khách lui tới nhất là Ciutat Vella, quận đông dân ở trung tâm thành phố và Eixample, nơi có nhiều các công trình nổi tiếng.

Chính quyền thành phố đã tăng ngân sách chống tội phạm, trong khi giới chức khu vực đã điều thêm nhân viên an ninh đến đây, bao gồm cả đơn vị chống bạo động. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết cứ 10 người bị giữ vì cướp bạo lực vào năm 2018 và 2019, thì chỉ có 1 người bị giam giữ.

Trong khi đó, người dân địa phương đã tự mình thành lập các nhóm tuần tra chống tội phạm. Họ mang theo các biển hiệu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và cảnh báo nạn móc túi với du khách. Giới chức thành phố đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của người dân khi tự mình hành động bảo vệ công lý.

tay ban nha nan toi pham gia tang o barcelona

Chạy với bò tót - Lễ hội thời Trung cổ vẫn hút du khách tới Tây Ban Nha

Đêm 14/7 (giờ địa phương), tại quảng trường Plaza Consistorial ngay trước tòa thị chính thành phố Pamplona, miền Bắc Tây Ban Nha, hàng nghìn ...

tay ban nha nan toi pham gia tang o barcelona

Khai mạc triển lãm "Góc nhìn về Việt Nam" tại Tây Ban Nha

Ngày 11/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã phối hợp với trường Đại học Camilo José Cela, Madrid (Tây Ban Nha) khai ...

tay ban nha nan toi pham gia tang o barcelona

Tây Ban Nha - Điểm đến châu Âu độc đáo hút khách du lịch

Tây Ban Nha là một trong những điểm đến châu Âu thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới. Trong số nhiều lễ hội diễn ...

(theo TTXVN)