TH true MILK: Câu chuyện thú vị của ngành chăn nuôi Việt Nam

11/05/2017 16:56

TH true MILK là sản phẩm của trang trại bò sữa TH ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á vào năm 2015. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch đã có mặt ở thị trường khu vực ASEAN và vươn tầm ra thế giới

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170511164720 Tập đoàn TH True Milk khởi công dự án thứ hai tại Nga
tin nhap 20170511164720 Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án của TH True Milk tại Nga

Khám phá dòng sữa tươi sạch

Dự án của TH true MILK có giá trị lên đến 1,2 tỷ USD, sử dụng diện tích 37.000 ha. Tới thời điểm này, Tập đoàn TH đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với giá trị đầu tư đạt hơn 500 triệu USD, tổng đàn bò đạt tới hơn 45.000 con.

tin nhap 20170511164720
Những cánh đồng bát ngát - nguồn thức ăn cho quy mô đàn 45.000 con bò tại trang trại TH.

Dự án này là câu chuyện thú vị về việc chăn nuôi thành công giống bò sữa nguyên bản của châu Âu trên vùng đất khô, nóng như ASEAN. Lâu nay, để nuôi được bò sữa, các nước ASEAN thường cho lai tạo giữa giống bò bản địa với bò sữa của châu Âu. Tuy nhiên, năng suất, chất lượng sữa của giống bò lai này không cao bằng bò sữa tại châu Âu.

Để giải “bài toán” này, TH true MILK đã mua công nghệ chăn nuôi của Israel, công nghệ thú y, quản lý đàn bò của các nước tiên tiến nhất; thuê chuyên gia và cả nông dân Israel sang thực hiện dự án. Và ly sữa TH true MILK là sự tích hợp của rất nhiều yếu tố khoa học dựa trên nền tảng “thực sự thiên nhiên”.

tin nhap 20170511164720

Chúng ta hãy hình dung, tại trang trại TH, các cô  bò được quạt mát, phun hơi sương, tắm mát mỗi ngày, được nghe những bản nhạc cổ điển để thư giãn, tăng năng suất sữa.

Trên cánh đồng, cỏ giống của Mỹ, ngô, cao lương, hoa hướng dương - những thức ăn tốt nhất cho bò lại sinh trưởng tốt tươi trên cánh đồng nhiệt đới. Việc tiếp theo là ủ chua để diệt những sinh vật có hại bám trên cỏ và chất dinh dưỡng cho bò. Thức ăn cho bò được thay đổi từng ngày, phù hợp với từng “cô” bò. Việc trộn thức ăn được điều khiển bằng hệ thống máy tính; sau đó được chất lên xe chở đến chuồng nuôi. Trên xe thức ăn gắn các thiết bị giám sát; nếu người lái xe thức ăn đến không đúng chuồng nuôi, cửa xe không thể mở.

tin nhap 20170511164720

Công nghệ hiện đại nhất ở trang trại TH chính là con chíp AfiTag được gắn dưới chân mỗi con bò. Con chíp này được ví như đôi mắt thần để kiểm soát sức khoẻ của bò bằng cách đếm bước chân của bò. Bệnh phố biến nhất của bò sữa là viêm vú; tách được những “cô” bò bị bệnh này ra khỏi khu vắt sữa sẽ có được dòng sữa tươi sạch. Công nghệ vắt ở trang trại TH cũng được khép kín từ bụng bò đến nơi chế biến, không cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa.

Từ trang trại TH, dòng sữa tươi sạch được chuyển sang nhà máy chế biến sữa TH- có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á để cho “ra lò” các sản phẩm sữa TH true MILK. Nhờ thế, giá trị mà TH true MILK đem lại cho khách hàng là nhưng ly sữa được giữ nguyên các chất dinh dưỡng tự nhiên, khi uống có vị thơm, béo đặc trưng của sữa tươi. Đó là lý do rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam đã chọn sữa tươi TH true MILK cho con em mình. Hiện tại, TH true MILK đang chiếm hơn 50% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại Việt Nam.

tin nhap 20170511164720
Thu hoạch hoa hướng dương - một loại thức ăn cho bò tại trang trại TH.

Từ khi ra đời, tập đoàn TH đã tiên phong trên con đường sữa tươi sạch với định hướng “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, giờ đây, tập đoàn TH tiếp tục con đường lớn với sữa hữu cơ- là bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Ngày 17/12/2015, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH ký kết với đại diện của Control Union thực hiện quy trình sản xuất sữa tươi organic TH true MILK theo tiêu chuẩn USDA-NOP (Mỹ) và EC 834/2007, EC 889/2008 (Châu Âu). Với Lễ ký kết này, Tập đoàn TH ghi dấu ấn là đơn vị đầu tiên khởi xướng triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ tại Việt Nam. Hiện tại, TH đã có chứng nhận organic cho toàn chuỗi sản xuất từ trang trại tới nhà máy.

Vươn tầm thế giới

Với tư duy vượt trội ứng dụng nông nghiệp công  nghệ cao vào sản xuất sữa tươi sạch, 5 năm qua, Dự án sữa tươi sạch TH đã có thành công vang dội. Sản phẩm của TH đã kiêu hãnh sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các Hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại ASEAN, Mỹ, Nga, Dubai (UAE), Hàn Quốc hội tụ đủ điều kiện để bước chân ra thế giới.

tin nhap 20170511164720
Bà Thái Hương ký kết triển khai Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Kaluga với sự chứng kiến của Nguyên thủ hai nước.

Với kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tại Việt Nam và nhìn thấy những tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp trên đất nước Nga, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH đã quyết định sẽ gây dựng một “siêu” dự án nông nghiệp Việt trên xứ sở Bạch Dương, trước hết là ở tỉnh Moscow và Kaluga. Bà chia sẻ: “Đó là sự tri ân với tình cảm nồng hậu mà nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh; đồng thời chúng tôi nhìn thấy dư địa kinh doanh trong thời kỳ nước Nga bị cấm vận”.

Ngày 18/5/2016, tập đoàn đã triển khai khởi công Dự án tại tỉnh Moscow. 5 tháng sau đó, Dự án tại tỉnh Kaluga cũng đã được khởi công. Dự án này sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

tin nhap 20170511164720
Lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của TH tại tỉnh Moscow.

Mô hình trang trại của tập đoàn TH dự kiến xây dựng tại Moscow và Kaluga tương tự mô hình mà tập đoàn đang vận hành tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Trang trại sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất trên thế giới được nhập từ các nước có nền chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển), BouMatic (Mỹ).

Chứng kiến những thời khắc lịch sử của Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của tập đoàn TH tại Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”.

Với những kinh nghiệp quý báu đã có từ dự án bò sữa tại Nghệ An, chúng ta sẽ lại được nghe những câu chuyện thần kỳ mang tên TH true MILK trên xứ sở Bạch Dương và sẽ còn nối dài hơn nữa trong hành trình chinh phục thế giới của người phụ nữa bé nhỏ nhưng mang trong mình nhiệt huyết lớn lao.

TH true MILK là thương hiệu đã đoạt nhiều giải thưởng uy tín của khu vực và quốc tế. Cụ thể, thương hiệu này đã đoạt Giải thưởng ASEAN Best Food Product 2015 cho Sản phẩm TH school MILK tại Hội nghị Thực phẩm ASEAN tổ chức tại Manila, Philippines; Giải Vàng, Bạc, Đồng thực phẩm của năm tại World food Moscow 2015, Liên bang Nga (nơi TH true MILK vừa khởi công dự án bò sữa trị giá 2,7 tỷ USD).

Tại Hội chợ Quốc tế chuyên ngành thực phẩm Gulfood tại Dubai 2016, TH true MILK được xướng danh với 3 giải thưởng lớn: Giải thưởng Thành tựu nổi bật dành cho bà Thái Hương - Chủ tịch TH true MILKvì đã có cống hiến trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam; Giải Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường trong dự án sữa tươi sạch học đường tại Việt Nam và Giải Sản phẩm mới tốt nhất dành cho TH true Yogurt Trà xanh Matcha.

tin nhap 20170511164720 Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án của TH True Milk tại Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khởi công ...

tin nhap 20170511164720 Tập đoàn TH đưa mô hình sản xuất sữa tươi sạch sang Liên bang Nga

Mô hình trang trại của Tập đoàn TH, tương tự ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), sẽ được triển khai tại Kaluga (Nga).

tin nhap 20170511164720 Khi “ba nhà” bắt tay ở Nghệ An

Từ ý tưởng đưa Nhà quản lý, Nhà đầu tư và Ngân hàng bắt tay với nhau, BIDV đã tạo nên một diễn đàn đầu ...

Bảo Lê