TH true MILK: Câu chuyện thú vị của ngành chăn nuôi Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TH true MILK là sản phẩm của trang trại bò sữa TH ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á vào năm 2015. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch đã có mặt ở thị trường khu vực ASEAN và vươn tầm ra thế giới
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170511164720 Tập đoàn TH True Milk khởi công dự án thứ hai tại Nga
tin nhap 20170511164720 Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án của TH True Milk tại Nga

Khám phá dòng sữa tươi sạch

Dự án của TH true MILK có giá trị lên đến 1,2 tỷ USD, sử dụng diện tích 37.000 ha. Tới thời điểm này, Tập đoàn TH đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với giá trị đầu tư đạt hơn 500 triệu USD, tổng đàn bò đạt tới hơn 45.000 con.

tin nhap 20170511164720
Những cánh đồng bát ngát - nguồn thức ăn cho quy mô đàn 45.000 con bò tại trang trại TH.

Dự án này là câu chuyện thú vị về việc chăn nuôi thành công giống bò sữa nguyên bản của châu Âu trên vùng đất khô, nóng như ASEAN. Lâu nay, để nuôi được bò sữa, các nước ASEAN thường cho lai tạo giữa giống bò bản địa với bò sữa của châu Âu. Tuy nhiên, năng suất, chất lượng sữa của giống bò lai này không cao bằng bò sữa tại châu Âu.

Để giải “bài toán” này, TH true MILK đã mua công nghệ chăn nuôi của Israel, công nghệ thú y, quản lý đàn bò của các nước tiên tiến nhất; thuê chuyên gia và cả nông dân Israel sang thực hiện dự án. Và ly sữa TH true MILK là sự tích hợp của rất nhiều yếu tố khoa học dựa trên nền tảng “thực sự thiên nhiên”.

tin nhap 20170511164720

Chúng ta hãy hình dung, tại trang trại TH, các cô bò được quạt mát, phun hơi sương, tắm mát mỗi ngày, được nghe những bản nhạc cổ điển để thư giãn, tăng năng suất sữa.

Trên cánh đồng, cỏ giống của Mỹ, ngô, cao lương, hoa hướng dương - những thức ăn tốt nhất cho bò lại sinh trưởng tốt tươi trên cánh đồng nhiệt đới. Việc tiếp theo là ủ chua để diệt những sinh vật có hại bám trên cỏ và chất dinh dưỡng cho bò. Thức ăn cho bò được thay đổi từng ngày, phù hợp với từng “cô” bò. Việc trộn thức ăn được điều khiển bằng hệ thống máy tính; sau đó được chất lên xe chở đến chuồng nuôi. Trên xe thức ăn gắn các thiết bị giám sát; nếu người lái xe thức ăn đến không đúng chuồng nuôi, cửa xe không thể mở.

tin nhap 20170511164720

Công nghệ hiện đại nhất ở trang trại TH chính là con chíp AfiTag được gắn dưới chân mỗi con bò. Con chíp này được ví như đôi mắt thần để kiểm soát sức khoẻ của bò bằng cách đếm bước chân của bò. Bệnh phố biến nhất của bò sữa là viêm vú; tách được những “cô” bò bị bệnh này ra khỏi khu vắt sữa sẽ có được dòng sữa tươi sạch. Công nghệ vắt ở trang trại TH cũng được khép kín từ bụng bò đến nơi chế biến, không cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa.

Từ trang trại TH, dòng sữa tươi sạch được chuyển sang nhà máy chế biến sữa TH- có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á để cho “ra lò” các sản phẩm sữa TH true MILK. Nhờ thế, giá trị mà TH true MILK đem lại cho khách hàng là nhưng ly sữa được giữ nguyên các chất dinh dưỡng tự nhiên, khi uống có vị thơm, béo đặc trưng của sữa tươi. Đó là lý do rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam đã chọn sữa tươi TH true MILK cho con em mình. Hiện tại, TH true MILK đang chiếm hơn 50% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại Việt Nam.

tin nhap 20170511164720
Thu hoạch hoa hướng dương - một loại thức ăn cho bò tại trang trại TH.

Từ khi ra đời, tập đoàn TH đã tiên phong trên con đường sữa tươi sạch với định hướng “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, giờ đây, tập đoàn TH tiếp tục con đường lớn với sữa hữu cơ- là bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Ngày 17/12/2015, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH ký kết với đại diện của Control Union thực hiện quy trình sản xuất sữa tươi organic TH true MILK theo tiêu chuẩn USDA-NOP (Mỹ) và EC 834/2007, EC 889/2008 (Châu Âu). Với Lễ ký kết này, Tập đoàn TH ghi dấu ấn là đơn vị đầu tiên khởi xướng triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ tại Việt Nam. Hiện tại, TH đã có chứng nhận organic cho toàn chuỗi sản xuất từ trang trại tới nhà máy.

Vươn tầm thế giới

Với tư duy vượt trội ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất sữa tươi sạch, 5 năm qua, Dự án sữa tươi sạch TH đã có thành công vang dội. Sản phẩm của TH đã kiêu hãnh sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các Hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại ASEAN, Mỹ, Nga, Dubai (UAE), Hàn Quốc hội tụ đủ điều kiện để bước chân ra thế giới.

tin nhap 20170511164720
Bà Thái Hương ký kết triển khai Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Kaluga với sự chứng kiến của Nguyên thủ hai nước.

Với kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tại Việt Nam và nhìn thấy những tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp trên đất nước Nga, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH đã quyết định sẽ gây dựng một “siêu” dự án nông nghiệp Việt trên xứ sở Bạch Dương, trước hết là ở tỉnh Moscow và Kaluga. Bà chia sẻ: “Đó là sự tri ân với tình cảm nồng hậu mà nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh; đồng thời chúng tôi nhìn thấy dư địa kinh doanh trong thời kỳ nước Nga bị cấm vận”.

Ngày 18/5/2016, tập đoàn đã triển khai khởi công Dự án tại tỉnh Moscow. 5 tháng sau đó, Dự án tại tỉnh Kaluga cũng đã được khởi công. Dự án này sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

tin nhap 20170511164720
Lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của TH tại tỉnh Moscow.

Mô hình trang trại của tập đoàn TH dự kiến xây dựng tại Moscow và Kaluga tương tự mô hình mà tập đoàn đang vận hành tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Trang trại sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất trên thế giới được nhập từ các nước có nền chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển), BouMatic (Mỹ).

Chứng kiến những thời khắc lịch sử của Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của tập đoàn TH tại Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”.

Với những kinh nghiệp quý báu đã có từ dự án bò sữa tại Nghệ An, chúng ta sẽ lại được nghe những câu chuyện thần kỳ mang tên TH true MILK trên xứ sở Bạch Dương và sẽ còn nối dài hơn nữa trong hành trình chinh phục thế giới của người phụ nữa bé nhỏ nhưng mang trong mình nhiệt huyết lớn lao.

TH true MILK là thương hiệu đã đoạt nhiều giải thưởng uy tín của khu vực và quốc tế. Cụ thể, thương hiệu này đã đoạt Giải thưởng ASEAN Best Food Product 2015 cho Sản phẩm TH school MILK tại Hội nghị Thực phẩm ASEAN tổ chức tại Manila, Philippines; Giải Vàng, Bạc, Đồng thực phẩm của năm tại World food Moscow 2015, Liên bang Nga (nơi TH true MILK vừa khởi công dự án bò sữa trị giá 2,7 tỷ USD).

Tại Hội chợ Quốc tế chuyên ngành thực phẩm Gulfood tại Dubai 2016, TH true MILK được xướng danh với 3 giải thưởng lớn: Giải thưởng Thành tựu nổi bật dành cho bà Thái Hương - Chủ tịch TH true MILKvì đã có cống hiến trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam; Giải Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường trong dự án sữa tươi sạch học đường tại Việt Nam và Giải Sản phẩm mới tốt nhất dành cho TH true Yogurt Trà xanh Matcha.

tin nhap 20170511164720 Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án của TH True Milk tại Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khởi công ...

tin nhap 20170511164720 Tập đoàn TH đưa mô hình sản xuất sữa tươi sạch sang Liên bang Nga

Mô hình trang trại của Tập đoàn TH, tương tự ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), sẽ được triển khai tại Kaluga (Nga).

tin nhap 20170511164720 Khi “ba nhà” bắt tay ở Nghệ An

Từ ý tưởng đưa Nhà quản lý, Nhà đầu tư và Ngân hàng bắt tay với nhau, BIDV đã tạo nên một diễn đàn đầu ...

Bảo Lê

Đọc thêm

Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Israel đã chỉ trích Tổng thống đắc cử của Iran, ông Ebrahim Raisi khi cho rằng ông này sẽ gây gây ra quan ngại sâu sắc đối với cộng đồng ...
Tăng tốc như mãnh thú, C.Ronaldo cân bằng kỷ lục vĩ đại

Tăng tốc như mãnh thú, C.Ronaldo cân bằng kỷ lục vĩ đại

Baoquocte.vn. Với việc ghi bàn vào lưới đội tuyển Đức, C.Ronaldo đã cân bằng kỷ lục vĩ đại của cựu danh thủ Miroslav Klose.
Nga bác bỏ thông tin 9 người thiệt mạng do tai nạn rơi máy bay L-410

Nga bác bỏ thông tin 9 người thiệt mạng do tai nạn rơi máy bay L-410

Baoquocte.vn. Giới chức khu vực Kemerovo, Tây Nam Siberia của Nga xác nhận 4 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải 2 động cơ L-410 ngày 19/6.
Tân Đại sứ Beltramino: Argentina mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Tân Đại sứ Beltramino: Argentina mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tân Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo María Beltramino khẳng định mong muốn nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.
Ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia

Ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia

Baoquocte.vn. Vụ nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí Sloboda ở Cacak, miền Trung Serbia ngày 19/6, làm ít nhất 3 công nhân bị thương.
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel

Baoquocte.vn. Ngày 19/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng vào ngày 28/6.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới tại 5 địa phương; riêng TP. HCM 46 ca; tổng cộng gần 13.000 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới tại 5 địa phương; riêng TP. HCM 46 ca; tổng cộng gần 13.000 bệnh nhân

Baoquocte.vn. Sáng 20/6, ghi nhận thêm 78 ca mắc mới, trong đó 76 ca Covid-19 ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (46), Bắc Giang (20), Bắc Ninh (7) ...
Giá cà phê hôm nay 20/6: Đồng loạt hồi phục, nguồn cung từ Việt Nam có thể tác động giá robusta thế giới

Giá cà phê hôm nay 20/6: Đồng loạt hồi phục, nguồn cung từ Việt Nam có thể tác động giá robusta thế giới

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica và cà phê robusta đồng loạt phục hồi nhẹ, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của nhóm nông sản.
Giá cao su hôm nay 20/6: Châu Á khép lại tuần ngập tràn sắc đỏ, doanh nghiệp cao su Việt khởi sắc

Giá cao su hôm nay 20/6: Châu Á khép lại tuần ngập tràn sắc đỏ, doanh nghiệp cao su Việt khởi sắc

Baoquocte.vn. Giá cao su tăng giá, xuất khẩu thuận lợi giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su khởi sắc.
Giá tiêu hôm nay 20/6: Tăng nhẹ, thấp nhất 71.000đ/kg; giá tiêu từ nay đến cuối năm sẽ tốt dần lên

Giá tiêu hôm nay 20/6: Tăng nhẹ, thấp nhất 71.000đ/kg; giá tiêu từ nay đến cuối năm sẽ tốt dần lên

Baoquocte.vn. Mặc dù giá tiêu đã tăng, người trồng tiêu không còn bị lỗ và khả năng sẽ có giá tốt hơn trong tương lai nhưng vẫn còn gặp một số ...
Giá vàng hôm nay 20/6: Giảm sốc do lỗi của Fed, bật chế độ phòng thủ, giá vàng tuần tới đi về đâu?

Giá vàng hôm nay 20/6: Giảm sốc do lỗi của Fed, bật chế độ phòng thủ, giá vàng tuần tới đi về đâu?

Baoquocte.vn. Thị trường kim loại quý trải qua tuần đen tối khi giá vàng giảm tới 100 USD sau khi Fed đưa ra lập trường "diều hâu" đáng ngạc nhiên.
Hàn Quốc: Nhiều công ty ưu đãi khách hàng đã tiêm vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc: Nhiều công ty ưu đãi khách hàng đã tiêm vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang tung ra hàng loạt chương trình giảm giá và khuyến mại dành cho những khách hàng đã tiêm vaccine phòng Covid-19.
Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Baoquocte.vn. Australia đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO liên quan tới mặt hàng rượu vang xuất khẩu của Canberra.
Tình hình Myanmar: Vẫn khủng hoảng vì hết tiền

Tình hình Myanmar: Vẫn khủng hoảng vì hết tiền

Baoquocte.vn. Tình trạng thiếu tiền mặt của Myanmar vẫn đang tiếp tục diễn ra khi các ngân hàng hạn chế rút tiền sau cuộc chính biến quân sự hồi tháng 2/2021.
Tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19: Sự hồi phục không 'ngọt ngào’

Tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19: Sự hồi phục không 'ngọt ngào’

Baoquocte.vn. Trong tháng Năm, kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19.
Bắc Kinh phản ứng thế nào khi Mỹ cấm các thiết bị công nghệ của Trung Quốc?

Bắc Kinh phản ứng thế nào khi Mỹ cấm các thiết bị công nghệ của Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Bắc Kinh phản đối việc Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bỏ phiếu thúc đẩy kế hoạch cấm lắp đặt các thiết bị của các công ty Trung Quốc.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Baoquocte.vn. Bất chấp sự giằng co của thị trường, nhóm cổ phiếu ngành mía đường vẫn tiếp tục hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 17/6.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tài chính nhận định nhiều doanh nghiệp đang bóp méo mục đích của việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động.
Phiên bản di động