​Thái Lan khuyến cáo về đồng tiền ảo Bitcoin

01/01/2018 15:36

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đã khẳng định quan điểm không thừa nhận tiền ảo Bitcoin và cho biết sẽ hợp tác với cơ quan chống rửa tiền để ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ của tội phạm rửa tiền. 

TIN LIÊN QUAN
thai lan khuyen cao ve dong tien ao bitcoin ​Đồng Bitcoin phục hồi sau đợt tụt dốc thảm hại
thai lan khuyen cao ve dong tien ao bitcoin ​Israel cân nhắc giải pháp phòng ngừa rủi ro từ Bitcoin

BOT cũng cảnh báo người dân không đầu tư vào tiền ảo do ẩn chứa rất nhiều rủi ro. 

Thống đốc BOT Veerathai Santiprabhob nói rằng, Bitcoin là một dạng tiền ảo, đang được trao đổi như vàng, dầu mỏ và các sản phẩm và dịch vụ hiện hữu khác.

thai lan khuyen cao ve dong tien ao bitcoin
Thống đốc BOT Veerathai Santiprabhob. (Nguồn: Reuters)

Tiền ảo vận hành mà không có sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng trung ương hay cơ chế kiểm soát nào, do đó các nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi đầu tư vào loại tiền này.

Bên cạnh đó, tiền ảo cũng sẽ rất dễ bị các tin tặc thâm nhập và đánh cắp hoặc khiến thị trường đóng cửa, gây ra những thiệt hại lớn. 

Ông Veerathai cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng người dân hiện nay rất ít thông tin và thiếu hiểu biết về rủi ro cũng như lừa đảo trong đầu tư vào tiền ảo.

BOT đang tìm mọi cách bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ cho hoạt động rửa tiền. Bất kỳ giao dịch thanh toán bằng Bitcoin đều không được Thái Lan thừa nhận. 

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin.

Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này. Trong tháng 12/2017, giá trị của Bitcoin có thời điểm đã tiến gần tới ngưỡng 20.000 USD/Bitcoin, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) đã bắt đầu chấp thuận đồng tiền này, trong khi 3 tháng trước đó mới chỉ là 5.000 USD/Bitcoin.

Tuy nhiên, trong phiên giao dich ngày 22/12/2017, giá trị của đồng tiền này đã sụt tới 30%, xuống dưới mức 12.000 USD/Bitcoin, khiến các nhà đầu tư "choáng váng", đồng thời kéo theo hiện tượng bán tháo đồng điện tử này cùng với các đồng tiền ảo khác như Dash, Litecoin và Ripple.

thai lan khuyen cao ve dong tien ao bitcoin Ngân hàng trung ương Đức bác khả năng phát hành tiền ảo của Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Carl-Ludwig Thiele đã bác bỏ khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số ...

thai lan khuyen cao ve dong tien ao bitcoin Mỹ tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của một công ty đầu tư Bitcoin

​Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) ngày 19/12 đã đình chỉ giao dịch đối với chứng khoán đã niêm yết của công ...

thai lan khuyen cao ve dong tien ao bitcoin Pháp muốn thúc đẩy G20 điều chỉnh đồng tiền ảo Bitcoin

​Ngày 17/12, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno le Maire cho biết, Pháp sẽ đề nghị Argentina, Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát ...

(theo Bitcoin News)