Thái Lan: Kinh tế Chiang Mai hồi sinh nhờ hoạt động du lịch, Phuket kỳ vọng vào du khách Ấn Độ

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ ngày 1/7, Thái Lan dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh, đặc biệt, các yêu cầu về thẻ thông hành (Thailand Pass) cũng được nới lỏng hơn nữa.
Một cặp vợ chồng người Hàn Quốc đọc hướng dẫn và nghi thức đi chùa tại Wat Phra Chetuphon Wimon Mangkhalaram (Wat Pho) hoặc 'Chùa Phật Nằm' ở quận Phra Nakhon hôm thứ Sáu. Đây là ngày đầu tiên Thái Lan mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch nước ngoài. (Ảnh: Apichart Jinakul)
Một cặp vợ chồng người Hàn Quốc đọc hướng dẫn và nghi thức đi chùa tại Wat Pho ở quận Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Apichart Jinakul/Bangkok Post)

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã hoan nghênh động thái này và bày tỏ hy vọng, lượng khách quốc tế tăng đột biến sẽ giúp ngành du lịch đứng vững trở lại, sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn, hơn 400.000 du khách nước ngoài đã đến Thái Lan vào tháng 5/2022, khi chương trình Test & Go (xét nghiệm và lên đường) được dỡ bỏ. Quốc gia này kỳ vọng sẽ đón khoảng 900.000 du khách nước ngoài mỗi tháng, kể từ tháng 6/2022.

Ông Phiphat Ratchakitprakarn cho biết thêm, du khách nước ngoài có thể đạt 1,5 triệu người/tháng trong mùa cao điểm.

Phuket: Kỳ vọng vào du khách Ấn Độ

Chủ tịch Hội đồng du lịch Phuket Thanet Tantipiriyakit cho hay, việc nới lỏng yêu cầu về thẻ thông hành sẽ đảm bảo việc nhập cảnh vào đất nước này dễ dàng hơn.

Ông Thanet Tantipiriyakit nhận định: "Các quy tắc nhập cảnh sẽ trở nên thuận tiện hơn cho khách du lịch. Việc nhập cảnh dễ dàng là một yếu tố thuyết phục để du khách chọn Thái Lan. Nới lỏng yêu cầu về thẻ thông hành sẽ mang lại lợi ích cho Phuket nói riêng và cả ngành du lịch nói chung".

Hoạt động du lịch ở Phuket hiện đang bắt đầu được cải thiện, với nhiều hãng hàng không đang tìm cách khai thác các chuyến bay thẳng từ các quốc gia (như Ấn Độ) đến tỉnh. Bên cạnh đó, các hãng hàng không từ Hàn Quốc cũng sẽ sớm nối lại các chuyến bay thẳng đến Phuket.

Ông Thanet Tantipiriyakit nói: “Việc dỡ bỏ thẻ thông hành Thái Lan sẽ là chất xúc tác để khuyến khích các hãng hàng không đưa ra quyết định nhanh chóng. Số lượng du khách hiện tại đến Phuket không giảm, dù đang là mùa thấp điểm, với lượng khách trong khu vực châu Á từ 3.000-4.000 người/ngày, đặc biệt là từ Ấn Độ. Trong hai tháng qua, Phuket đã đón gần 50.000 du khách Ấn Độ".

Hội đồng du lịch Phuket sẽ làm việc với Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT) và chính quyền địa phương để tổ chức một chương trình quảng bá du lịch tại 3 thành phố ở Ấn Độ nhằm thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Chủ tịch Hội đồng du lịch Phuket hy vọng, ít nhất 200.000 du khách Ấn Độ sẽ đến Phuket trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Thanet Tantipiriyakit cho rằng, dù số lượng du khách nước ngoài đến Phuket ngày càng tăng, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi du lịch tại nơi đây trở lại mức trước đại dịch. Trong năm nay, nếu số lượng du khách nước ngoài đạt 30% mức trước đại dịch, sẽ tạo ra nguồn thu khoảng hơn 100 tỷ Baht.

Chiang Mai: Nền kinh tế hồi sinh

Theo Thống đốc Chiang Mai Prachon Pratsakul, tình hình Covid-19 ở tỉnh phía Bắc đã được cải thiện đáng kể, với số ca nhiễm mới giảm xuống còn một con số. Việc nối lại các hoạt động kinh doanh, bao gồm tổ chức các hội thảo, cuộc họp và triển lãm đã giúp hồi sinh nền kinh tế địa phương.

Ông Prachon Pratsakul cho biết, việc Thái Lan kết thúc hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh sẽ thúc đẩy ngành du lịch ở Chiang Mai vì tỉnh này là điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

Hiện tại, Chiang Mai đang tổ chức chương trình FTI Expo 2022 và Lanna Expo 2022 do Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức. Hai sự kiện sẽ kết thúc vào ngày 10/7.

Thống đốc Chiang Mai nói: "Chính phủ và khu vực tư nhân đang làm việc cùng nhau khôi phục niềm tin của người tiêu dùng".

Tuy nhiên, ông Prachon Pratsakul thừa nhận, tình hình kinh tế, giá nhiên liệu tăng và giá sinh hoạt cao vẫn là những thách thức đối với tỉnh.

Khách du lịch tập trung tại sảnh đến tại sân bay Suvarnabhumi ngày hôm qua, ngày đầu tiên khách quốc tế có thể vào Thái Lan mà không cần đăng ký Thẻ Thái Lan hoặc yêu cầu bảo hiểm Covid-19. (Ảnh: Somchai Poomlard)
Khách du lịch tập trung tại sảnh đến tại sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Somchai Poomlard)

Watcharayu Kuawong, Giám đốc văn phòng TAT's Chiang Mai nhận định, du lịch địa phương tiếp tục phục hồi với tốc độ mạnh, sau khi một số hạn chế nhập cảnh được nới lỏng.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, khoảng 2,8 triệu khách du lịch đã đến thăm Chiang Mai, tạo nguồn thu khoảng 20 tỷ Baht. Hầu hết khách du lịch là người Thái, phần còn lại đến từ Mỹ, châu Âu và các nước châu Á.

Ông Watcharayu Kuawong nói thêm, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang chuẩn bị đầy đủ để chào đón khách du lịch trở lại.

Vụ Kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng sẽ tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 3 và các cuộc họp liên quan tại Chiang Mai từ ngày 16-31/8.

Thana Laopanich, Chủ tịch chi hội phía Bắc của Hiệp hội khách sạn Thái Lan thông tin, 30% khách sạn tại miền Bắc đã được "lấp đầy".

Ông Thana Laopanich hy vọng, việc mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch sẽ giúp các khách sạn tăng tỷ lệ đặt phòng lên 50-60%, đặc biệt là trong mùa cao điểm.

Xu hướng tích cc ở Pattaya

Thị trưởng Pattaya Poramet Ngampichet cho hay, quyết định của chính phủ cho phép các tụ điểm ăn uống về đêm mở cửa đến 2h sáng sẽ giúp "hồi sinh" ngành du lịch ở Pattaya.

Ông Poramet Ngampichet nhấn mạnh: "Khách du lịch nhiều thời gian để tận hưởng hơn. Quan trọng nhất, việc chấm dứt thẻ thông hành sẽ giúp khách du lịch đi lại thuận tiện hơn.

Pattaya dự kiến ​​sẽ có khoảng 3-4 triệu khách du lịch đến từ Ấn Độ. Khách du lịch tại quốc gia này đang nộp đơn xin thị thực và sẽ là những người chi tiêu lớn ở Pattaya".

Theo ông Poramet Ngampichet, trong năm 2019, Pattaya đã thu hút khoảng 5 triệu lượt khách nội địa và khoảng 2 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc, tạo ra thu nhập khoảng 300 tỷ Baht.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, thị trấn bãi biển nổi tiếng này đã đón 3,8 triệu du khách, chủ yếu là người Thái, một phần do chương trình trợ cấp khách sạn "We Travel Together" của chính phủ, với thu nhập khoảng 22 tỷ Baht.

Trong giai đoạn này, chỉ có 65.000 du khách nước ngoài, nhưng con số đó đã tăng lên 40.000 vào tháng 5/2022 khi chương trình Test & Go được dỡ bỏ.

Ông Poramet Ngampichet tiết lộ, từ tháng 7, một loạt hoạt động sẽ được triển khai để chào đón khách du lịch, chẳng hạn như cuộc thi Marathon Pattaya vào ngày 16-17/7, lễ hội âm nhạc Pattaya sẽ được tổ chức vào tháng 8 hoặc tháng 9 và lễ hội pháo hoa Pattaya vào tháng 11.

Thị trưởng Pattaya nhấn mạnh: "Xu hướng tích cực này cho thấy, du lịch Pattaya đang trên đường phục hồi. Tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng ngành du lịch sẽ trở lại mức trước đại dịch trong năm nay.

Một vấn đề khác là mặc dù Thái Lan đã mở cửa trở lại nhưng số lượng các chuyến bay quốc tế đến Thái Lan vẫn còn hạn chế. Sức mua của khách du lịch trong nước đang giảm nên chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được sự thúc đẩy từ chi tiêu của du khách nước ngoài".

Du lịch Thái Lan - hành trình phục hồi khó khăn từ Hộp cát Phuket và quả ngọt đầu mùa

Du lịch Thái Lan - hành trình phục hồi khó khăn từ Hộp cát Phuket và quả ngọt đầu mùa

Một năm sau khi ra mắt mô hình Hộp cát Phuket (Phuket Sandbox) vào ngày 1/7/2021, Thái Lan đang là một trong những nước dẫn ...

Thái Lan: 9 triệu lượt khách quốc tế 'trong tầm tay'?

Thái Lan: 9 triệu lượt khách quốc tế 'trong tầm tay'?

Lượng du khách quốc tế đến Thái Lan gia tăng đáng kể từ đầu năm nay, khi tình hình đại dịch Covid-19 bắt đầu lắng ...

(theo Bangkok Post)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta khẳng định điều đó trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar tại thủ đô New Delhi.
Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt ...
Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/2/2023 bật tăng khi USD rời khỏi mức đỉnh của một tháng sau bình luận của Chủ tịch Fed.
Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ thăm Nga, tình hình cứu trợ, khắc phục hậu quả động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria… là một số tin ...
Khám phá Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann

Khám phá Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann

Baoquocte.vn. 'Bản đồ thế giới cà phê' là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về cà phê, với lượng thông tin giá trị được thực hiện bởi James Hoffmann.
Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Baoquocte.vn. Ngày 5/2, tại đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa.
Một thoáng văn học Thụy Điển

Một thoáng văn học Thụy Điển

Baoquocte.vn. Nền văn hóa Thụy Điển rất trẻ, thật sự trưởng thành từ thế kỷ XVII-XVIII, và thực sự có mặt ở văn đàn quốc tế rộng rãi từ thế kỷ XIX.
Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Baoquocte.vn. Đêm 4/2 (14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp, Nam Định đã diễn ra Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023.
Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Baoquocte.vn. Cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể coi là cuốn 'cẩm nang' về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.
Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt sách nhằm kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Dự án truyền thông văn hoá về nghệ thuật gấp giấy Origami vừa được nhóm sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức tại Hà Nội.
Phiên bản di động