Nhỏ Bình thường Lớn

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao sự chủ động của Quảng Ninh trong quá trình chuẩn bị Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh; đồng thời, ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan trong việc hướng dẫn, thẩm định và hoàn thiện hồ sơ.
Hoàn thiện Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh trình Trung ương chậm nhất ngày 5/7
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và UBND tỉnh về Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Ngày 9/6, tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và UBND tỉnh về Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, căn cứ các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các tiêu chuẩn thành phố theo Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15, Quảng Ninh hiện đáp ứng đầy đủ 7/7 tiêu chuẩn thành phố trực thuộc Trung ương.

Các tiêu chuẩn gồm quy mô dân số, diện tích tự nhiên, tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã, tỉ lệ đô thị hóa, vị trí và chức năng, tiêu chí đô thị loại I, cùng cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án nhận được sự đồng thuận rất cao.

Kết quả cho thấy, 99,96% số hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đồng ý với chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh; trong đó có 14 địa phương đạt tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối 100%. Đề án cũng đã được HĐND tỉnh thông qua với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành tại kỳ họp ngày 1/6/2026.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Quảng Ninh trong quá trình chuẩn bị Đề án; đồng thời, ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan trong việc hướng dẫn, thẩm định và hoàn thiện hồ sơ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu thành lập thành phố trực thuộc Trung ương không chỉ là hoàn thành các tiêu chí hành chính mà quan trọng hơn là xây dựng một đô thị thực sự chất lượng, có vai trò động lực và sức lan tỏa mạnh mẽ đối với sự phát triển của vùng và cả nước.

Hoàn thiện Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh trình Trung ương chậm nhất ngày 5/7
99,96% số hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đồng ý với chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh. (Nguồn: VOV)

Do đó, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu toàn bộ quá trình xây dựng hồ sơ phải được thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, khoa học, bảo đảm chất lượng cao nhất. Hồ sơ trình Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội không chỉ đáp ứng yêu cầu về trình tự, thủ tục mà còn phải thể hiện rõ bản sắc, tiềm năng, lợi thế và tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai.

Về tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ trình Ban Chấp hành Trung ương chậm nhất vào ngày 5/7. Sau khi tiếp thu ý kiến của Trung ương, các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 10 nhằm bảo đảm sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chất lượng cao nhất.

Giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát, bổ sung và hoàn thiện các nội dung cần thiết nhằm hạn chế tối đa việc điều chỉnh sau khi quy hoạch được phê duyệt. Đồng thời, phát huy tối đa trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh để xây dựng quy hoạch có tầm nhìn chiến lược, tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Quảng Ninh.

Bộ Nội vụ chủ động phối hợp với tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, tổ chức thẩm định, lấy ý kiến Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ trước khi trình Ban Chấp hành Trung ương. Sau khi có kết luận của Trung ương, Bộ Nội vụ tiếp tục tham mưu Chính phủ trình Quốc hội theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hồ sơ trình Quốc hội phải được chuẩn bị công phu, bài bản cả về hình thức lẫn nội dung; bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn; có phân tích, đối chiếu, dự báo phát triển; đồng thời tham khảo kinh nghiệm quốc tế và mô hình các đô thị lớn trong khu vực để làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai.

Carnaval Hạ Long 2026: Dấu ấn di sản trong kỷ nguyên mới

Tối 30/4, Carnaval Hạ Long 2026 đã khai mạc với chủ đề “Kỳ quan bừng sáng - Kỷ nguyên mới”.

Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng khẳng định việc tỉnh được vinh danh trong nhóm dẫn đầu ...

Khám phá 4 địa điểm du lịch với cảnh đẹp và ẩm thực hấp dẫn

Tháng 6 là thời điểm lý tưởng để khám phá những địa điểm du lịch với cảnh đẹp và ẩm thực độc đáo tại Việt ...

Thu hút FDI tại Quảng Ninh: Không chỉ là vốn, mà còn là công nghệ, quản trị hiện đại và tạo ra giá trị gia tăng

Theo báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của UBND tỉnh Quảng Ninh, trong 4 tháng năm 2026, địa phương đã thu hút được 222,25 ...

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Quảng Ninh: Từng bước tạo ra chuyển biến thực chất

Ngày 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể ...