Thanh niên Ngoại giao hướng về miền biên cương Tổ quốc

25/12/2018 15:44

“Anh ở biên cương, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt...” Đó là câu hát đầu tiên trong buổi giao lưu văn nghệ mà chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Chảy gửi tặng đến Đoàn viên Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn công tác Đoàn tại Lào Cai
thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cán bộ, công chức trẻ phải là lực lượng xung kích, đi đầu

Vượt quãng đường gần 400km, sáng ngày 22/12, đúng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã có mặt tại Đồn Biên phòng Nậm Chảy (xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), để thăm hỏi, giao lưu cùng những người lính biên phòng xa nhà, xa quê đang ngày đêm lặng lẽ canh giữ bình yên cho Tổ quốc.

Tại đây, các Đoàn viên Thanh niên Bộ Ngoại giao đã được cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Chảy tuyên truyền về biên giới và công tác đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới. Được ăn bữa cơm thân mật cùng các chiến sỹ biên phòng với toàn “cây nhà lá vườn” là sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị, và được nghe kể nhiều câu chuyện của vùng biên.

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc
Giao lưu giữa Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao và các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy.

Trao đổi với đoàn, đồng chí Trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy tâm sự: “Chúng tôi rất hy vọng các bạn trẻ - nhất là các Đoàn viên, thanh niên - hiểu thêm về biên giới cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ an ninh biên giới quốc gia; đồng thời có nhiều hơn các hoạt động, chương trình thực tế để hướng về biên giới, cùng với Bộ đội Biên phòng quản lý và bảo vệ vững chắc an ninh, biên giới quốc gia".

Đồng chí Trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy cũng chia sẻ, xã Nậm Chảy là một trong những địa bàn biên giới khó khăn, phức tạp nhất của tỉnh Lào Cai. Xã có 17km đường biên giới với Trung Quốc, 19 cột mốc. Hiện toàn xã còn hơn 50% hộ nghèo do địa hình hiểm trở, đất sản xuất ít. Đời sống người dân xã Nậm Chảy còn gặp nhiều khó khăn cộng thêm tình trạng thất học, mù chữ của bà con các dân tộc tương đối cao gây không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đặc biệt, lợi dụng nhận thức của người dân còn hạn chế, một số đối tượng xấu vẫn lén lút hoạt động.

Vì thế, để giữ vững an ninh trật tự vùng biên, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy, Bộ đội Biên phòng Lào Cai luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, thường xuyên bám nắm địa bàn, chặn đứng mọi âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm; đồng thời, tích cực tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác, giúp đỡ bà con các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã cùng với Đồn Biên phòng Nậm Chảy thực hiện Công trình thanh niên.

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc
Đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao trao quà hỗ trợ xây dựng công trình thanh niên.

Phó Bí thư Thường trực Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Trung cho biết: “Qua buổi giao lưu hôm nay, tôi vô cùng cảm kích và cảm thấy tự hào về người lính nơi biên cương, hằng ngày cầm chắc tay súng giữ vững bình yên cho quê hương. Buổi giao lưu đã giúp Đoàn viên thanh niên hiểu hơn về truyền thống hào hùng của dân tộc, của quân đội, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng Việt Nam, đồng thời tạo thêm mối gắn kết giữa lực lượng Đoàn viên, thanh niên với Bộ đội Biên phòng. Công trình thanh niên hôm nay chính là sự khẳng định ý thức trách nhiệm, cùng nhau phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Các đoàn viên Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao sẽ cố gắng công tác, rèn luyện không để phụ lòng các anh đang ngày, đêm giữ vững bình yên cho quê hương, đất nước”.

Trong chuyến đi, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao cũng đã tổ chức chương trình trao quà cho các Gia đình chính sách và các học sinh huyện Mường Khương có hoàn cảnh khó khăn.

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc
Đại diện Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao trao quà từ thiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mường Khương.

Buối chiều cùng ngày Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã đi thăm cửa khẩu quốc tế Lào Cai và cột mốc 102. Đoàn đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai hướng dẫn tham quan cửa khẩu với hệ thống cửa khẩu tương đối đồng bộ, hiện đại; được nghe về ý nghĩa lịch sử của công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, giá trị của việc xây dựng, quản lý đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai nước đồng thời phát huy hiệu quả thế mạnh về biên giới, cửa khẩu để phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ của một cửa ngõ giao thương quan trọng lớn nhất vùng Tây Bắc.

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc
Đoàn thăm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc
Thăm Cột mốc 102.

Việc tổ chức về nguồn, về miền biên cương Tổ quốc của Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao là một hoạt động rất cần thiết để Đoàn viên, thanh niên có cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng và nhân dân địa phương; qua đó, góp phần nâng cao ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ.

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc Đoàn thanh niên Bộ tổ chức Tọa đàm "Ngoại giao thời đại công nghệ số"

Thời đại công nghệ số diễn ra ngày càng nhanh. Sự thay đổi của cục diện thế giới kéo theo những chuyển biến sâu sắc, ...

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc Sôi động Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 2018

Vòng Chung kết của Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 2018 được tổ chức vào ngày 31/8, với 15 tiết mục ...

thanh nien ngoai giao huong ve mien bien cuong to quoc Đoàn thanh niên Bộ về nguồn tại Khu di tích K9 – Đá Chông

Ngày 14/7, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Về nguồn tại Khu di tích K9 – Đá Chông, huyện Ba Vì, ...

Trần Trung