Đoàn thanh niên Bộ tổ chức Tọa đàm "Ngoại giao thời đại công nghệ số"

24/10/2018 19:27

Thời đại công nghệ số diễn ra ngày càng nhanh. Sự thay đổi của cục diện thế giới kéo theo những chuyển biến sâu sắc, trong đó có các vấn đề về ngoại giao đòi hỏi người làm ngoại giao - đặc biệt thế hệ trẻ - phải có những định hướng, tư duy để bắt kịp xu hướng mới hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0
doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so Để thích ứng với CMCN 4.0, giới trẻ phải thay đổi gì?

Triển khai phong trào “Nghiên cứu sâu – Trao đổi rộng – Phản biện sắc đã được Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao phát động vào tháng 9, sáng nay (24/10), tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Đoàn Bộ đã tổ chức Tọa đàm “Ngoại giao thời đại công nghệ số”. Tọa đàm có sự tham dự của diễn giả là Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga và Chánh Văn phòng Bộ Đặng Hoàng Giang, cùng đông đảo Đoàn viên thanh niên trong Bộ.

Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động mạnh mẽ và toàn diện, giúp kết nối vạn vật với nhau, tạo nên một khối lượng dữ liệu lớn, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo và robot. Điều này đã giúp nền sản xuất hiện nay ngày càng thông minh và hiện đại, tạo nên một thời kỳ phát triển mới siêu kết nối, sáng tạo.

doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so
Đông đảo thanh niên và cán bộ các đơn vị trong Bộ tham dự buổi tọa đàm. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng toàn cầu hóa sâu rộng với sự vươn lên của khu vực châu Á, khiến cục diện thế giới có những chuyển biến sâu sắc nhất từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh (1991). Trong những năm qua, thông qua quá trình hợp tác, liên kết, cạnh tranh đã hình thành nên một thế giới đa cực, đa trung tâm trong một thế giới kết nối toàn cầu hóa. Sự xuất hiện của nhiều trung tâm, tổ chức kinh tế, tài chính, thương mại quốc tế mới giúp các nước ngày càng hội nhập, liên kết sâu rộng với quy mô lớn. Tuy nhiên, sự phát triển này cùng sự cạnh tranh gay gắt, tạo nên những bất ổn, bất định và bất thường đối với các nước trên thế giới.

Trước những vấn đề đó, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã nhấn mạnh đến tính nhân văn và vai trò ứng xử của thanh niên Ngoại giao hiện nay. Theo đó, sự thay đổi của cục diện thế giới đã kéo theo những chuyển biến sâu sắc nhất trong các vấn đề ngoại giao, đòi hỏi người làm ngoại giao - đặc biệt là thế hệ trẻ - phải đổi mới tư duy, bắt kịp xu hướng ngoại giao số như các nước Mỹ, Pháp, Đan Mạch.... Đặc biệt, những yêu cầu đặt ra với thanh niên hiện nay đó là phải trở thành những người tiên phong không chỉ là “chủ nhân tương lai” mà phải là “người định hình tương lai” đất nước, hình thành tư duy “công dân toàn cầu”, “công dân ASEAN”, góp phần xây dựng văn hóa hội nhập của đất nước.

doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ về kỷ nguyên số và nhấn mạnh vai trò của thanh niên Ngoại giao Việt Nam hiện nay. 

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhận định rằng, kỷ nguyên số là “kỷ nguyên của thanh niên”. Với những sự thay đổi và chuyển dịch đó, thanh niên đang và sẽ được hưởng thụ những cơ hội, lợi ích như cơ hội học tập, tiếp cận thông tin, giao lưu quốc tế... Tuy nhiên, điều đó cũng mang đến những thách thức không nhỏ cho thế hệ thanh niên như xác định giá trị sống, đam mê và bản lĩnh, những áp lực mới về tri thức, kỹ năng mới cũng như ứng phó với những tác động đa chiều của xã hội hóa và đô thị hóa nhanh chóng.

Chính vì vậy, thế hệ thanh niên Ngoại giao hiện nay cần phải tăng cường tư duy sáng tạo, ứng dụng công nghệ số, cải tiến cách làm việc… trong triển khai công tác đối ngoại, kết nối với thanh niên quốc tế, các diễn đàn mạng lưới thanh niên, hình thành phong trào học tập và trau dồi bản lĩnh, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng mới, ngoại giao chuyên nghiệp.....

Để tạo thuận lợi giúp cán bộ ngoại giao trẻ có thể phát huy được tính chuyên nghiệp và khả năng ứng dụng công nghệ số hiện nay, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ về vấn đề quản lý tri thức trong bối cảnh mới và hướng tới từng bước hiện đại hóa Bộ Ngoại giao.

doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so
Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chia sẻ về vấn đề quản lý tri thức trong bối cảnh mới và hướng tới từng bước hiện đại hóa Bộ Ngoại giao.

Chánh Văn phòng Đặng Hoàng Giang cho biết, hiện đại hóa Bộ Ngoại giao là ý tưởng xuất phát từ nhu cầu và những bức bách của thời đại công nghệ số hiện nay. Theo đó, Bộ Ngoại giao là cơ quan đi đầu trong quá trình thích ứng và nắm bắt các xu thế mới của thế giới, đồng thời làm việc với các đối tác quốc tế, vì vậy cần phải đi đầu trong nắm bắt những xu thế mới của thời đại, công nghệ số, liên kết nhanh với các quốc gia đi đầu hiện nay.  

Tại Tọa đàm, các diễn giả dành nhiều thời gian để trao đổi cùng với thanh niên, cán bộ trẻ với mong muốn giúp các Đoàn viên bày tỏ tiếng nói riêng, phát huy được những tri thức, khả năng sáng tạo của bản thân trong kỷ nguyên số hiện nay.

doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so Gia đình thời 4.0 đừng quên yêu thương

Tiến sĩ, nhà báo Hồ Bất Khuất đã chia sẻ như vậy với báo TG&VN nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so Phụ nữ hiện đại cần xây dựng hình ảnh cá nhân

Chia sẻ với báo TG&VN nhân ngày 8/3, chị Nguyễn Thị Thu Giao (người sáng lập và điều hành G-lounge - một Hội quán dành ...

doan thanh nien bo to chuc toa dam ngoai giao thoi dai cong nghe so Nữ tính trong kỷ nguyên số

Nữ tính vẫn là vũ khí sức mạnh mềm cần được cán bộ nữ ngoại giao phát huy cao độ trong thời kỳ cách mạng ...

Nguyễn Hồng