Thanh niên Ngoại giao “nhớ nguồn để giữ nước”

05/11/2019 12:42
Lưu Huỳnh
05/11/2019 12:42

TGVN. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ, từ ngày 2–3/11, Ban chấp hành (BCH) Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức chương trình Về nguồn dành cho các đoàn viên thanh niên Bộ. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhắc nhở các Đoàn viên thanh niên hướng về cội nguồn, nơi nhiều thế hệ cán bộ từng sống, làm việc, chiến đấu và hy sinh vì đất nước.

TIN LIÊN QUAN
thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ
thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc Cơ quan đại diện ngoại giao Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân vụ container
thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc
Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Trung tặng quà cho đại diện 5 gia đình thuộc diện nghèo tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Minh Quân)

Trong khuôn khổ chương trình, sáng ngày 2/11, gần 60 đoàn viên thanh niên từ các đơn vị trong Bộ đã tới thăm trường Tiểu học 19/8, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đại diện cho Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tặng quà cho 5 hộ gia đình thuộc diện nghèo trong xã và một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mong các em vượt lên hoàn cảnh, học tập tốt để theo đuổi giấc mơ của mình.

thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc
Nhiều phần quà được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường 19/8. (Ảnh: Minh Quân)

Thay mặt Nhà trường 19/8, Hiệu trưởng Bùi Thị Hợi đã chia sẻ một số thông tin về tình hình của trường, trân trọng cảm ơn tấm lòng của các Đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao, tin rằng đây sẽ là nguồn động viên to lớn để trường và các em học sinh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Tại Khu di tích Bộ Ngoại giao, Đoàn viên thanh niên đã dâng hương tại bia tưởng niệm, nơi từng là Trụ sở của Bộ. Các Đoàn viên đã chăm chú lắng nghe về những thăng trầm trong thời kỳ đầu của ngành, qua đó thấu hiểu những đóng góp, hy sinh lớn lao của các thế hệ đi trước.

thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc
Các Đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Bộ Ngoại giao ở tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Minh Quân)
thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc
Chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Bộ Ngoại giao ở tình Tuyên Quang. (Ảnh: Minh Quân)

Thăm Lán Nà Nưa giữa bạt ngàn tre nứa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc, các đoàn viên thanh niên đã được nghe kể về sự ra đời của bản Quân lệnh số 1, kêu gọi người dân nổi dậy giành chính quyền, thiết lập một nhà nước độc lập – tự do – hạnh phúc, do dân và vì dân. Tại đây, các đoàn viên xúc động khi nghe kể về ý chí kiên định của Người, vượt qua mọi khó khăn và những cơn sốt rét “thập tử nhất sinh”, dẫn dắt cách mạng đến thắng lợi cuối cùng.

thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc
Lắng nghe những câu chuyện về thời gian sống và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa. (Ảnh: Minh Quân)

Chiều ngày 2/11, các Đoàn viên đã tới thăm cây đa và đình Tân Trào, nơi chứng kiến cuộc họp Quốc dân Đại hội và lễ xuất quân của Việt Nam Giải phóng quân ngày 16/8/1945, mở ra một thời kỳ lịch sử mới cho cách mạng Việt Nam.

Trong chuyến đi này, các Đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao đã gặp gỡ, giao lưu với cán bộ, đoàn thanh niên Sở Ngoại vụ, tỉnh Tuyên Quang, qua các hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi, làm tăng tình đoàn kết gắn bó giữa các bên.

Sáng ngày 3/11, Đoàn đã dâng hương tại đền thờ Bác Hồ ở trung tâm thành phố Tuyên Quang, thăm Bảo tàng Tỉnh, nơi trưng bày nhiều hiện vật có giá trị, nhằm hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của địa phương, những nỗ lực vượt khó và và vươn lên trong giai đoạn mở cửa và hội nhập quốc tế.

Rời Tuyên Quang, mỗi Đoàn viên thanh niên đều cảm thấy ấm lòng khi nhận thức rõ hơn về chân giá trị đáng theo đuổi – “nhớ nguồn để giữ nước”.

thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc Vụ 39 nạn nhân tại Anh: Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu lên đường sang Anh

TGVN. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu Đoàn công tác liên ...

thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc Bộ trưởng Hoàng Minh Giám - Người con của thế hệ vàng

TGVN. Dù đã qua nhiều cương vị khác nhau, bất kỳ đâu ông cũng cố gắng làm hết sức mình để xứng đáng với lòng ...

thanh nien ngoai giao nho nguon de giu nuoc Đoàn kết thống nhất ASEAN có ý nghĩa chiến lược, là nền tảng cho thành công

TGVN. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan (2-4/11), ngày 2/11, tại Thủ đô Bangkok, ...