Thanh niên ngoại giao tìm hiểu về Nghi lễ đối ngoại

Minh Nhật
Ngày 31/3, Chi đoàn Cục Lễ tân Nhà nước đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức Chuyên đề thanh niên phổ biến Nghị định 18 về Nghi lễ đối ngoại.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tọa đàm thanh niên
Chuyên đề thanh niên phổ biến Nghị định 18 về Nghi lễ đối ngoại với sự tham dự của hơn 200 đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức thuộc Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chuyên đề thanh niên có sự tham dự của hơn 200 đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức thuộc Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đây là sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng các hoạt động của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong “Tháng Thanh niên năm 2022” nhằm phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của thanh niên, đặc biệt trong công tác nghiên cứu, vai trò của thế hệ trẻ, hướng tới xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, góp phần hiện thực hóa khát vọng và các mục tiêu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Tiếp theo Chương trình Đối thoại Bộ trưởng với thanh niên Ngoại giao năm 2022 với Chủ đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ: Bản lĩnh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”, chuyên đề được tổ chức nhằm mục đích cập nhật và trao đổi các nội dung mới của Nghị định, các quy định về nghi lễ nhà nước phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.

Ngày 18/2/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về Nghi lễ Đối ngoại (Nghị định 18) thay thế nội dung phần nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài (từ Chương VIII đến Chương XIII) tại Nghị định 145/2013/NĐ-CP về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua, nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài của Chính phủ và chính thức có hiệu lực từ ngày 10/4/2022.

Kế thừa Nghị định 82/2001/NĐ-CP về Nghi lễ đối ngoại và Nghị định 145 năm 2013 đến nay, Nghị định 18 là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất điều chỉnh về nghi lễ đối ngoại, là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai công tác nghi lễ đối ngoại một các trọng thị, chu đáo, bài bản và thống nhất, khẳng định tầm quan trọng của công tác này trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất.

Trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các hoạt động đối ngoại của đất nước ngày càng đa dạng, Nghị định 18 có hiệu lực sẽ tạo cơ sở pháp lý ổn định, lâu dài, đảm bảo việc triển khai thực hiện nghi lễ đối ngoại được thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, đáp ứng yêu cầu đối với công tác đối ngoại với tính chuyên nghiệp ngày càng cao.

Tọa đàm thanh niên
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc chuyên đề, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh, việc Chính phủ ban hành Nghị định 18 là cơ sở nền móng pháp lý vững chắc, dựa trên việc kế thừa những quy định pháp luật trước đây đồng thời cập nhật, thể chế hóa các quy định mới của Đảng, điều chỉnh những quy định không còn phù hợp từ đó tạo nên công tác lễ tân ngoại giao thời hiện đại đi vào chuyên nghiệp, bài bản và thống nhất, vừa đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa các quốc gia, vừa đảm bảo tính trang trọng, chu đáo trong từng hoạt động nhưng đồng thời cũng phải biết vận dụng khéo léo các nguyên tắc chung đó để đáp ứng yêu cầu chính trị và đặc thù của từng đối tác, từng sự kiện.

Đồng thời tại chuyên đề, các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về quy định về nghi lễ nhà nước phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước giữa các cán bộ của Cục Lễ tân Nhà nước và các cán bộ ngoại giao trẻ trực tiếp tham gia công tác tổ chức đón đoàn cấp cao, tổ chức sự kiện; trao đổi những khó khăn, vướng mắc thường gặp trong công tác nghi lễ đối ngoại và hướng xử lý.

Cục trưởng Nguyễn Việt Dũng đã nhấn mạnh 4 nguyên tắc chính thực hiện nghi lễ đối ngoại nhà nước bao gồm: tôn trọng lẫn nhau; bình đẳng, không phân biệt đối xử; có đi có lại; kết hợp luật pháp quốc tế với quy định quốc gia và truyền thống dân tộc.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về công tác nghi lễ nhà nước, Cục trưởng Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh các cán bộ trẻ cần rèn luyện các kỹ năng và bản lĩnh đối ngoại: “tính bao quát - kỹ năng quan sát”, “nhanh nhẹn nhưng không vội vàng”, “cẩn trọng nhưng không tự ti”, “linh hoạt nhưng giữ nguyên tắc”, “tỉ mỉ để ý những việc nhỏ nhất"...

Tọa đàm thanh niên
Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao Đoàn Tuấn Minh.

Phát biểu tại chuyên đề, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao Đoàn Tuấn Minh hoan nghênh và cảm ơn lãnh đạo Cục Lễ tân Nhà nước đã quan tâm, chỉ đạo Chi đoàn Cục Lễ tân Nhà nước tổ chức chuyên đề thanh niên này.

Bí thư Đoàn thanh niên cho rằng, việc tổ chức chuyên đề giúp cung cấp cho đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ của Bộ những kinh nghiệm thiết thực, kỹ năng thực hiện công tác nghi lễ đối ngoại nhằm triển khai các công tác đối ngoại một cách chuyên nghiệp và thống nhất.

Đồng thời, Bí thư Đoàn thanh niên Đoàn Tuấn Minh cũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo, những câu hỏi và thắc mắc của đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ của Bộ Ngoại giao góp phần vào thành công chung của sự kiện.

Chuyên đề thanh niên này được Cục Lễ tân Nhà nước phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức nhằm triển khai nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trong công tác nghi lễ đối ngoại.

Với hoạt động này, Cục Lễ tân Nhà nước mong muốn góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ trong Bộ Ngoại giao trong công tác nghi lễ nhà nước nói riêng và công tác hoạt động đối ngoại nói chung, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương “xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại”, “đẩy mạnh đối ngoại song phương” và “nâng tầm đối ngoại đa phương” đã được nêu trong văn kiện Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trải nghiệm thực tế tại Liên hợp quốc, nữ sinh Việt lan tỏa nhiệt huyết tới thanh niên

Trải nghiệm thực tế tại Liên hợp quốc, nữ sinh Việt lan tỏa nhiệt huyết tới thanh niên

Vừa qua, đại diện Việt Nam Phùng Trang Linh, 1 trong 10 quán quân thanh niên về giải trừ quân bị, đã có chuyến tham ...

Thanh niên góp phần quyết định sự thành công trong hợp tác ASEM

Thanh niên góp phần quyết định sự thành công trong hợp tác ASEM

Talkshow góp phần nâng cao nhận thức về ASEM của cộng đồng nói chung và đặc biệt là của thanh niên.

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Ngày 25/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại ...
Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa thể kết thúc, chuyên gia nói về tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư an toàn?

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa thể kết thúc, chuyên gia nói về tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư an toàn?

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa kết thúc, vàng nên chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong danh mục đầu tư đủ để an toàn?
Chi tiết lịch thi lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Chi tiết lịch thi lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2026

UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố lịch thi tuyển sinh lớp 10 chính thức cho năm 2026 với các môn thi và quy định cụ thể.
Hà Nội: Các mốc thời gian quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2026

Hà Nội: Các mốc thời gian quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố hướng dẫn chi tiết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho năm học 2026-2027, bao gồm các mốc thời gian quan trọng.
Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Trang East Asia Forum đã có bài viết đánh giá về quyền lực mềm của Hàn Quốc với nội dung chính như sau:
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Chiều 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Báo TG&VN giới thiệu về cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao ủy Pháp D’Argenlieu qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã chia sẻ với TG&VN nhân chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (22-25/3).
Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Năm 2026 của tôi bắt đầu bằng một hành trình đặc biệt khi tôi là thành viên của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Chương trình NCC-YEP.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam trả lời phỏng vấn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Mở đường cho 'kho báu dưới nước' của Việt Nam vào Brazil

Mở đường cho 'kho báu dưới nước' của Việt Nam vào Brazil

Con cá rô phi Việt Nam đã bắt đầu hành trình vượt nửa vòng trái đất để tiếp cận thị trường Brazil, một trong những thị trường lớn và khắt khe hàng đầu Nam Mỹ.
Phiên bản di động