Thành tựu trong công nghiệp văn hóa của Việt Nam là kinh nghiệm quý báu với Cuba

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau trong cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.
Theo dõi TGVN trên
Phát triển hợp tác văn hóa song phương Việt Nam-Cuba
Tiết mục biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tựa đề: “Việt Nam-Cuba những dấu ấn lịch sử". (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/4 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham gia Đoàn lãnh đạo cấp cao do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau tại thủ đô La Habana.

Tại buổi làm việc diễn ra trong không khí tin cậy, chân thành của những người đồng chí, anh em, Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi hai Bộ Văn hóa vừa phối hợp tổ chức hết sức thành công Chương trình Văn hóa nghệ thuật đặc biệt tại Nhà hát Jose Marti (thủ đô La Habana) vào ngày 20/4 chào mừng thành công của kỳ họp đặc biệt Quốc hội khóa X Cuba, kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam và mở màn “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba”.

Chương trình để lại nhiều cảm xúc sâu sắc đối với nhân dân Cuba và bạn bè quốc tế. Lời ca, tiếng hát và những thước phim sinh động đã giới thiệu về một đất nước Việt Nam từ những năm bom đạn, hứng chịu tổn thất nặng nề của chiến tranh đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ, nhưng luôn sắt son tình cảm đoàn kết, thuỷ chung cùng nhân dân Cuba.

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau nhận định ngành văn hóa có những đóng góp to lớn, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, chất lượng cuộc sống của nhân dân Việt Nam, khẳng định những kết quả này chính là sự động viên to lớn đối với đất nước và nhân dân Cuba nói chung, ngành văn hóa Cuba nói riêng trong quá trình phát triển.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là cơ hội để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Cuba nghiêm túc thể hiện trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước trong việc phát huy vai trò, đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời đánh giá những kết quả đạt được trong thời gian qua, nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức từ khoảng cách địa lý để tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hoá, góp phần vun đắp tình hữu nghị thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước.

Trong thời gian vừa qua, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công các chương giao lưu văn hóa nghệ thuật nhân các chuyến thăm cấp cao như: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (tháng 7/2019); Chương trình biểu nghệ thuật biểu diễn tại Cuba nhân dịp Việt Nam là khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế tại La Habana trong khuôn khổ chuyến thăm của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba (tháng 2/2020) và mới nhất là chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba năm 2023 với các sự kiện văn hóa-nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn như chương trình biểu diễn nghệ thuật “Việt Nam - Cuba: Những dấu ấn lịch sử", triển lãm ảnh và tuần phim Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau thông báo Cuba sẽ tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng Văn hóa các quốc gia G77 và Trung Quốc từ ngày 3-5/5 tới, với mục tiêu xem xét, thông qua Tuyên bố chung khẳng định vai trò, sự đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững, cụ thể hóa các kết quả của Hội nghị thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (MONDIACULT) diễn ra vào tháng 9/2022 vừa qua tại Mexico.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng, trên cơ sở những thành tựu trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại Việt Nam, tham dự sự kiện và đóng góp trí tuệ, công sức cùng với nước bạn Cuba xây dựng nội dung văn kiện của Diễn đàn cũng như chuỗi các sự kiện về văn hóa, du lịch mà Cuba sẽ tổ chức trong khuôn khổ Năm Chủ tịch tại cơ chế hợp tác G77.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Cuba, ủng hộ nỗ lực của Cuba trong quá trình chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng này và giao Cục Hợp tác quốc tế tích cực tham gia đóng góp nội dung cùng phía Cuba để hoàn thiện các văn kiện của Diễn đàn… Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vui mừng nhận lời mời và dự kiến sẽ có phát biểu quan trọng theo hình thức trực tuyến tại sự kiện này.

Đối với công tác phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau khẳng định các kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua về công nghiệp văn hóa đóng góp doanh thu tương đương 3,61% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chính là những kinh nghiệm quý báu đối với Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hoan nghênh chính sách phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Cuba, khẳng định đây là định hướng đúng đắn. Bộ trưởng đề xuất phía Cuba có thể nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghiệp văn hóa về nghệ thuật biểu diễn mà Cuba có thế mạnh, dàn dựng chương trình đủ sức hấp dẫn, độc đáo, có khả năng mang lại những lợi ích về kinh tế, cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng kết nối, cung cấp thông tin, kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào mô hình này.

Hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về một số nội dung quan trọng khác liên quan như: Việt Nam hỗ trợ Cuba nghiên cứu, tìm hiểu khả năng sản xuất các nhạc cụ phục vụ công tác đào tạo văn hóa-nghệ thuật; hợp tác dịch sách, tài liệu về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam để giới thiệu đến công chúng và nhân dân Cuba; trao đổi, mời Bạn tham dự các sự kiện văn hóa-nghệ thuật đặc sắc tại mỗi nước (liên hoan về phim, nhạc jazz…); chia sẻ kinh nghiệm quản lý Nhà nước về văn hóa, đấu tranh chống các sản phẩm văn hóa độc hại, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của mỗi nước; tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa của nước này tại nước kia…

Đáp lại tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ của Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau dành cho các Lãnh tụ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trân trọng gửi tặng đồng chí Bộ trưởng Cuba bức tượng Bác Hồ có mã QR giới thiệu tiểu sử, thân thế sự nghiệp của Người và tập thơ “Nhật ký trong tù” bằng tiếng Tây Ban Nha, cùng “Hồi ký Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha. Trong thời gian tới, các ấn phẩm và sản phẩm văn hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục được gửi đến Bộ Văn hoá Cuba để giới thiệu rộng rãi đến nhân dân Cuba anh em.

Những thành tựu và triển vọng của 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh

Những thành tựu và triển vọng của 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh

Ngày 21/3, Hội thảo quốc tế '50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh: Thành tựu và triển vọng' đã được Hội hữu nghị Việt ...

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công các sự kiện quan trọng ở Campuchia

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công các sự kiện quan trọng ở Campuchia

Chiều ngày 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ...

Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút FDI mạnh mẽ đối với doanh nghiệp châu Âu

Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút FDI mạnh mẽ đối với doanh nghiệp châu Âu

Theo báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) mới nhất do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision ...

Nâng cao quyền năng của phụ nữ: Những kinh nghiệm quý từ Việt Nam và Australia

Nâng cao quyền năng của phụ nữ: Những kinh nghiệm quý từ Việt Nam và Australia

Hội thảo 'Chia sẻ kinh nghiệm của Australia và Việt Nam về nâng cao quyền năng của phụ nữ' đã được tổ chức hôm nay ...

Cuba đổi tên công viên Hòa bình ở thủ đô La Habana thành công viên Hồ Chí Minh

Cuba đổi tên công viên Hòa bình ở thủ đô La Habana thành công viên Hồ Chí Minh

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, chiều 20/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 25/9/2023: Giá vàng thế giới bật lên từ đáy hai tháng, vàng trong nước neo ở ngưỡng cao, nhà đầu tư tin vào sự bứt phá trong tuần mới

Giá vàng hôm nay 25/9/2023: Giá vàng thế giới bật lên từ đáy hai tháng, vàng trong nước neo ở ngưỡng cao, nhà đầu tư tin vào sự bứt phá trong tuần mới

Giá vàng hôm nay 25/9/2023 khởi động tuần mới bật lên từ đáy hai tháng. Lý do các nhà đầu tư bán lẻ đặc biệt tin tưởng giá sẽ tăng?
Giá tiêu hôm nay 25/9/2023, nguồn cung sụt giảm mạnh; khách hàng nhập khẩu Âu, Mỹ tận dụng lợi thế để thương lượng giá

Giá tiêu hôm nay 25/9/2023, nguồn cung sụt giảm mạnh; khách hàng nhập khẩu Âu, Mỹ tận dụng lợi thế để thương lượng giá

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 70.000 – 72.500 đồng/kg.
Sau 7 năm, Campuchia lại phát hiện bệnh nhân mắc virus Zika

Sau 7 năm, Campuchia lại phát hiện bệnh nhân mắc virus Zika

Thông báo ngày 24/9, Bộ Y tế Campuchia nêu rõ bệnh nhân là một bé gái 7 tuổi từ tỉnh Kampong Thom, miền Trung Campuchia.
Dự báo áp thấp nhiệt đới: Vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có gió giật cấp 9; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa vừa, mưa to

Dự báo áp thấp nhiệt đới: Vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có gió giật cấp 9; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa vừa, mưa to

Hồi 19h ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km
Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA đã rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tác phong phản ứng nhanh của lực lượng gìn giữ hòa bình ...
Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số

Triển lãm 'Không gian Mộc bản triều Nguyễn' đã được tổ chức tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Thái Lan kỳ vọng đón hơn 25 triệu khách du lịch nhờ chính sách miễn thị thực

Thái Lan kỳ vọng đón hơn 25 triệu khách du lịch nhờ chính sách miễn thị thực

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ tới một trong các sân bay lớn của nước này vào ngày 25/9 để chào đón du khách quốc tế.
Mùa Trung thu nhiệm màu của xứ Tuyên

Mùa Trung thu nhiệm màu của xứ Tuyên

Tối 23/9, Lễ hội thành Tuyên năm 2023 chính thức diễn ra với chủ đề 'Lung linh sắc màu đêm hội thành Tuyên' tại tỉnh Tuyên Quang.
Yên Bái tổ chức lễ hội tôn vinh vùng chè Shan tuyết

Yên Bái tổ chức lễ hội tôn vinh vùng chè Shan tuyết

Huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè tổ, lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết.
Chờ đón màn trình diễn ấn tượng của hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ tại tỉnh Tuyên Quang

Chờ đón màn trình diễn ấn tượng của hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ tại tỉnh Tuyên Quang

Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20-27/9 tại tỉnh Tuyên Quang.
The Travel: Sapa và Cần Thơ là điểm đến mùa Thu đầy hấp dẫn

The Travel: Sapa và Cần Thơ là điểm đến mùa Thu đầy hấp dẫn

Chuyên trang du lịch The Travel của Canada đã gợi ý 10 điểm đến mới đầy hấp dẫn để tận hưởng sắc Thu dành cho du khách, trong đó có Sa Pa và Cần Thơ.
Thủ tướng Thái Lan tăng 'gia vị cuộc sống' với du khách Ấn Độ

Thủ tướng Thái Lan tăng 'gia vị cuộc sống' với du khách Ấn Độ

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ tới thủ đô New Delhi, thảo luận với người đồng cấp Narendra Modi biện pháp thu hút thêm du khách Ấn Độ.
Đại Từ điển Giáo khoa Czech-Việt: Thành tựu 10 năm của người Việt tại Czech

Đại Từ điển Giáo khoa Czech-Việt: Thành tựu 10 năm của người Việt tại Czech

Lễ kỷ niệm 10 năm ra mắt tập đầu tiên bộ Đại Từ điển Giáo khoa Czech-Việt đã được tổ chức tại thủ đô Prague (Czech).
Mười hai thế kỷ văn học Nhật Bản [Kỳ cuối]

Mười hai thế kỷ văn học Nhật Bản [Kỳ cuối]

Đại diện thời kỳ này phải kể đến Nakagami Kenji và Matsumoto Seicho - một nhà văn sinh ra sau chiến tranh và người kia viết văn sau chiến tranh.
Mười hai thế kỷ văn học Nhật Bản [Kỳ 7]

Mười hai thế kỷ văn học Nhật Bản [Kỳ 7]

Nhật Bản có truyền thống văn học nữ giới phát triển từ thế kỷ XI, sau đó lắng đi từ thế kỷ XIII đến thời Minh Trị cuối thế kỷ XIX mới phục hồi.
Cuốn sách song ngữ về chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Cuốn sách song ngữ về chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Hãng Thông tấn Prensa Latina tại Cuba vừa ra mắt cuốn sách 'Fidel Castro - Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu! (Fidel Castro - Nuestra Sangre Por Vietnam)'
Cuốn sách 'Textbook Tâm lý học':  Kiến thức hàn lâm trong vẻ ngoài đại chúng

Cuốn sách 'Textbook Tâm lý học': Kiến thức hàn lâm trong vẻ ngoài đại chúng

Tìm hiểu về tâm lý học mà cảm giác như thể đang đọc một quyển tạp chí. Con đường đến với kiến thức hàn lâm trở nên đại chúng hơn bao giờ hết.
Mười hai thế kỷ văn học Nhật Bản [Kỳ 6]

Mười hai thế kỷ văn học Nhật Bản [Kỳ 6]

Một số nhà văn và tác phẩm nổi bật của văn học Nhật Bản từ năm 1945.
Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số

Triển lãm 'Không gian Mộc bản triều Nguyễn' đã được tổ chức tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà: Mô hình mẫu về quản lý di sản liên tỉnh

Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà: Mô hình mẫu về quản lý di sản liên tỉnh

PGS.TS. Lê Thị Thu Hiền chia sẻ với TG&VN xoay quanh câu chuyện Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà vừa được vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới.
Trải nghiệm Tết Trung Thu xưa tại Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long

Trải nghiệm Tết Trung Thu xưa tại Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội vừa giới thiệu các mẫu đèn Trung Thu cổ bị thất truyền qua chương trình 'Vui Tết Trung Thu' năm 2023.
Liên kết phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc

Liên kết phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc

Hội thảo 'Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch' vừa tổ chức tại Hà Giang.
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới

Tại Kỳ họp lần thứ 45, UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành di sản thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành di sản thế giới

Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ vừa có góp ý cho Hồ sơ để cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc ...
Phiên bản di động