Thao túng tiền tệ - con bài “mơ hồ ” của Tổng thống Trump

Lê Trần
TGVN. Mỹ đang có nguy cơ vượt quá giới hạn cho phép và dần tự biến mình trở thành một quốc gia thao túng tiền tệ, chuyên gia Roland Rajah, Giám đốc Chương trình Kinh tế Quốc tế Lowy đã nhận định như vậy về những động thái gần đây của ông chủ Nhà Trắng đối với Bắc Kinh trên kênh Channelnewsasia.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump Mỹ liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, Bắc Kinh ngừng mua nông sản của Washington
thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump Không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc thao túng tiền tệ
thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump
Thao túng tiền tệ - con bài “mơ hồ ” của Tổng thống Trump. (Nguồn: News.bitcoin)
thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump

Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh tiền tệ - Có hay không?

Mỹ mới đây đã gán cho Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Động thái này của Mỹ đã tạo nên cơn sốc ở khắp các thị trường tài chính hồi tuần trước và buộc nhiều người phải ngồi lại suy ngẫm xem, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Trong giới quan sát, nhiều người hiện cho rằng, trước kia Trung Quốc đã thực sự thao túng tiền tệ, nhưng giờ đây không còn như vậy nữa. Thậm chí, kể cả khi đánh giá dựa theo các tiêu chuẩn riêng của Bộ Tài chính Mỹ, nhiều yếu tố đã chứng minh được điều đó.

Trên thực tế, những năm gần đây, nếu Trung Quốc có làm điều gì đó, thì đó chính là việc Trung Quốc đang bảo vệ giá trị đồng Nhân dân tệ (NDT) sau khi dòng vốn ồ ạt chảy ra khỏi thị trường vào năm 2015 và 2016.

Với những lý do tương tự, việc Trung Quốc dùng NDT làm vũ khí để cạnh tranh với Mỹ là điều có vẻ không hợp lý. Bởi đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nguy cơ dòng vốn ồ ạt chảy ra ngoài một lần nữa còn là mối đe dọa lớn hơn cả các đòn thuế quan của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump.

Tỷ giá 7 NDT/USD - có gì đáng kể?

Đúng là NDT đã hạ xuống mức trên 7 NDT đổi 1 USD, mức mà Trung Quốc đã sử dụng để kháng cự lại việc áp thuế của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chính Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương đã công bố rằng, chẳng có gì đáng kinh ngạc về việc đồng nội tệ xuống mức 7.0 cả.

Nhìn tổng thể, so với những đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, trong vài tháng qua đồng nội tệ của nước này đã suy yếu hơn, tuy nhiên vẫn ở mức rất gần so với mức trung bình kể từ năm 2016.

Đòn thuế quan của Tổng thống Trump cũng ẩn ý rằng, việc Trung Quốc hạ giá đồng NDT là điều chắc chắn sẽ xảy ra khi mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải thích nghi với việc xuất khẩu giảm sút.

Trong khi đó, cũng dễ dàng nhận thấy, việc Mỹ gán cho Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ cũng chứa đựng những ẩn ý nhất định. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tiếp tục đưa trường hợp này ra Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Nhưng mới đây, chính IMF đã đưa ra kết luận rằng, Trung Quốc không hề thao túng đồng nội tệ và trong bất cứ trường hợp nào, định chế tài chính này sẽ chỉ hội kiến riêng, nếu như phát hiện Bắc Kinh thật sự đã làm việc đó.

Mỹ có thể sẽ áp dụng các biện pháp khác, bao gồm hủy bỏ hợp đồng với các công ty Trung Quốc mà Chính phủ Mỹ đang hợp tác và đưa việc thao túng tiền tệ vào các cuộc đàm phán thương mại. Nói cách khác, việc Mỹ gán cho Trung Quốc là thao túng tiền tệ dường như không có tác dụng gì nhiều.

Chỉ là đánh lạc hướng

Chỉ là một động thái đánh lạc hướng khỏi một cuộc xung đột kinh tế đang leo thang? Thực ra, động thái Washington gán cho Bắc Kinh là thao túng tiền tệ mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, nó sẽ khiến cho các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ “dễ dàng” khoác lên mình vỏ bọc chính trị. Nó cũng có thể là một hình thức khác trong cuộc xung đột kinh tế đang không ngừng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ hai, việc Bắc Kinh quyết định không nhẫn nhịn mà đưa ra động thái hạ giá đồng nội tệ ở mức trên 7 NDT đổi 1 USD đã phản ánh thái độ của Trung Quốc, sẵn sàng đối đầu với Mỹ, dựa theo những phản ứng có thể dự đoán trước của Tổng thống Trump. Và theo đó, Trung Quốc chấp nhận dấn thân vào một cuộc chiến kinh tế đang ngày càng leo thang, dù cho nước này có thực sự dùng NDT để làm vũ khí chống lại các đòn thương mại của Mỹ hay không.

Vậy nên câu hỏi đặt ra hiện nay là, tình hình sẽ đến đâu nếu Tổng thống Donald Trump thực sự muốn sử dụng con bài “thao túng tiền tệ” để tấn công Bắc Kinh?

thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump
Nếu Tổng thống Trump muốn có một đồng USD yếu hơn và sẵn sàng để hành động, thì thật sự khó tìm thấy ai đó có thể ngăn điều đó trở thành hiện thực. (Nguồn: News.bitcoin)

Một viễn cảnh có thể xảy ra, đó là Bộ Tài chính Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành chính sách can thiệp tiền tệ bằng cách áp thuế chống trợ cấp, đây là cách mà các nhà kinh tế ở Viện Kinh tế Quốc tế Peterson đã gợi ý, để đối phó với tình trạng thao túng tiền tệ hiện nay. Biện pháp này có thể được thực hiện bằng cách mua các tài sản của Trung Quốc bằng NDT, để làm tăng giá đồng tiền này và loại bỏ bất kỳ tác động thao túng nào của Bắc Kinh.

Ai đang thao túng ai?

Nhưng nếu Trung Quốc không hề thao túng tiền tệ, giống như nhận định của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Peterson, thì thay vì chống lại thao túng tiền tệ, thì Mỹ rất có thể lại trở thành một quốc gia thao túng tiền tệ.

Mỹ chỉ đơn giản là đang tìm cách hạ giá USD để dành lại lợi thế cạnh tranh.

Hành động này không chỉ là “đạo đức giả” mà nếu thành công, nó cũng có thể mang lại nguy cơ gây bất ổn cao đối với nền kinh tế toàn cầu.

Những ý tưởng chính trị của Tổng thống Mỹ là cố gắng nâng cao giá trị đồng tiền dự trữ của thế giới, đồng tiền mà phần lớn hoạt động thương mại thế giới và tài chính xuyên quốc gia chọn là điểm neo đậu. Và đó cũng là đồng tiền mà giới đầu tư toàn cầu đều lựa chọn khi tình hình kinh tế bấp bênh.

Điều này đặt ra nghi vấn lớn về khả năng duy trì tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ và về sự sẵn lòng của giới đầu tư đối với quyết định tiếp tục cấp vốn hay không. Và bằng cách đó đã trao cho nước Mỹ “đặc quyền tối cao” khi có thể vay bằng USD bao nhiêu tùy thích.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Tổng thống Trump liên tục yêu cầu Fed mạnh tay cắt giảm lãi suất và giữ đồng nội tệ rẻ hơn để hỗ trợ ông ấy dành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và thậm chí cả trong cuộc bầu cử sắp tới. Chủ tịch Fed đã nhiều lần khẳng định, định chế tài chình này hoàn toàn độc lập trong các quyết định của mình.

Nhưng khi vị Tổng thống Mỹ theo chủ nghĩa dân túy này càng gây bất ổn tới nền kinh tế Mỹ và toàn cầu bao nhiêu, thì Fed theo chủ nghĩa kỹ trị sẽ càng cảm thấy bị ép buộc bấy nhiêu khi phải bù đắp những tổn thất bằng cách cắt giảm lãi suất. Thật trớ trêu, mối quan hệ đôi co này dường như đã được định sẵn là sẽ còn kéo dài.

Rốt cuộc, nếu Tổng thống Trump muốn có một đồng USD yếu hơn và sẵn sàng để hành động, thì thật sự khó tìm thấy ai đó có thể ngăn điều đó trở thành hiện thực.

thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump

Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

TGVN. Trang mạng Project Syndicate bình luận, mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang khiến cho việc ...

thao tung tien te con bai mo ho cua tong thong trump

Hợp tác kinh tế Mỹ - Trung sẽ đi về đâu?

Thách thức thực sự của kinh tế Mỹ liệu có phải là do Trung Quốc gây ra?

Đọc thêm

Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai các Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để tiêm bù vaccine.
Thành phố Huế đăng cai Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt-Nhật 2026

Thành phố Huế đăng cai Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt-Nhật 2026

Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt-Nhật 2026 sẽ diễn ra tại Huế từ ngày 5-6/9, mở thêm không gian thúc đẩy hợp tác số, xanh và bền vững.
Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 29

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 29

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 29 diễn ra với chủ đề 'Thúc đẩy nguồn nhân lực ASEAN: Chứng nhận kỹ năng hướng tới sự công nhận ...
Bộ Công an triển khai Tổ Công tác số 9 tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan

Bộ Công an triển khai Tổ Công tác số 9 tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan

Bộ Công an trao Quyết định cho Tổ Công tác số 9 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Nam Sudan.
IAEA sắp ra mắt sáng kiến ứng dụng công nghệ hạt nhân dân sự mới trên biển

IAEA sắp ra mắt sáng kiến ứng dụng công nghệ hạt nhân dân sự mới trên biển

IAEA chuẩn bị công bố sáng kiến ATLAS nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân dân sự trên biển, từ tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử đến ...
Thành phố Huế đăng cai Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt-Nhật 2026

Thành phố Huế đăng cai Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt-Nhật 2026

Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt-Nhật 2026 sẽ diễn ra tại Huế từ ngày 5-6/9, mở thêm không gian thúc đẩy hợp tác số, xanh và bền vững.
VEEW 2026 hoàn thiện mô hình kết nối B2B cho ngành sự kiện - triển lãm Việt Nam

VEEW 2026 hoàn thiện mô hình kết nối B2B cho ngành sự kiện - triển lãm Việt Nam

VEEW 2026 chính thức cập nhật thời gian diễn ra sự kiện từ 17 - 19/10 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
Vietcombank tặng khách hàng 'Sổ lương trọn đời', khuyến khích tích lũy cho gia đình và tương lai

Vietcombank tặng khách hàng 'Sổ lương trọn đời', khuyến khích tích lũy cho gia đình và tương lai

Vietcombank tặng khách hàng 'Sổ lương trọn đời', khuyến khích tích lũy cho gia đình và tương lai.
Giá nông sản hôm nay 26/8/2026: Giá cà phê trong nước 'lệch pha' thế giới, xuất khẩu gạo hụt hơi; Giá dầu xuống đáy một tuần vì lý do gì?

Giá nông sản hôm nay 26/8/2026: Giá cà phê trong nước 'lệch pha' thế giới, xuất khẩu gạo hụt hơi; Giá dầu xuống đáy một tuần vì lý do gì?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/8/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (Kỳ IV): Việt Nam gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực

Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (Kỳ IV): Việt Nam gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực

Nhu cầu năng lượng tăng nhanh khiến bài toán đầu tư cấp bách hơn, song mở rộng nguồn cung không phải con đường duy nhất mà còn có tiết kiệm.
Doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội hành động vì mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội hành động vì mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, chính sách thuế và thủ tục hành chính của Hà Nội phải thực sự hỗ trợ hệ sinh thái doanh nghiệp.
Sky Real - Đại lý F1 phân phối dự án căn hộ The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối dự án căn hộ The Aspira

Sáng 22/8, dự án The Aspira đã tổ chức thành công Lễ Công bố và Trao Chứng nhận Đại lý phân phối. Trong đó, Sky Real là đại lý F1 phân phối chính thức The ...
Bất động sản phía Nam mở dư địa tăng trưởng mới, nhưng phải đi vào giá trị thực

Bất động sản phía Nam mở dư địa tăng trưởng mới, nhưng phải đi vào giá trị thực

Pháp lý từng bước được tháo gỡ, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh và không gian đô thị mở rộng tạo dư địa cho thị trường bất động sản phía Nam.
Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Batdongsan.com.vn dự báo những thay đổi về hạ tầng, phân bổ dân cư và chức năng kinh tế sẽ định hình lại bản đồ thị trường bất động sản Việt Nam.
Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Batdongsan.com.vn vừa công bố khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II, cho thấy người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.
Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Đây là chủ đề trọng tâm được đề cập tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Park Summit 2026) diễn ra ngày 10/7/2026 tại Hải Phòng.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/8: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/8: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/8 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng Euro, Yen Nhật hay đô la Canada.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/8: Đồng USD nhích nhẹ sau hai động thái mới của Tổng thống Trump

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/8: Đồng USD nhích nhẹ sau hai động thái mới của Tổng thống Trump

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/8 cho thấy đồng USD tăng nhẹ sau khi Mỹ mở rộng trừng phạt Iran và áp thuế mới đối với hàng hóa Canada.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/8: Đồng USD chịu sức ép giảm giá, đường hướng chính sách tiền tệ chưa rõ ràng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/8: Đồng USD chịu sức ép giảm giá, đường hướng chính sách tiền tệ chưa rõ ràng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/8 cho thấy đồng USD chịu sức ép giảm giá đáng kể khi đường hướng chính sách tiền tệ vẫn chưa rõ ràng.
Chứng khoán châu Âu 'lì đòn' hơn dự kiến sau nhiều tháng chiến tranh và giá năng lượng cao

Chứng khoán châu Âu 'lì đòn' hơn dự kiến sau nhiều tháng chiến tranh và giá năng lượng cao

Sáu tháng chiến tranh và những cú sốc dầu khí từng khiến nhiều người lo châu Âu sẽ là khu vực chịu tổn thương nặng nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/8: Đồng USD bị bán tháo mạnh, nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản thay thế khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/8: Đồng USD bị bán tháo mạnh, nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản thay thế khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/8 ghi nhận đợt bán tháo mạnh đồng USD, khiến nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản thay thế để bảo toàn giá trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/8: Đồng USD suy yếu sau một động thái của Bộ Tài chính Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/8: Đồng USD suy yếu sau một động thái của Bộ Tài chính Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/8 cho thấy đồng USD suy yếu sau một động thái của Bộ Tài chính Mỹ.
Phiên bản di động