Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

25/06/2010 13:59

Quan hệ Việt Nam – Campuchia luôn là một mối quan hệ hữu nghị và bền chặt không chỉ trên lĩnh vực chính trị. Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước được tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Chỉ trong ba tháng đầu năm 2010, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã có bước tăng đột biến, cao hơn gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2009.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân nhiệt liệt chào mừng cựu Quốc vương cùng Hoàng Thái hậu và Quốc vương Campuchia.

Trong bối cảnh như vậy, chuyến thăm hữu nghị Việt Nam của cựu Quốc vương Campuchia Preah Karona Preah Bat Samdech Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni từ ngày 22 đến ngày 25-6 đã một lần nữa, tiếp tục vun đắp và làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Campuchia. Về phía Việt Nam, Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhà nước luôn trân trọng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ Việt Nam – Campuchia. Trong buổi tiếp thân mật Quốc vương Norodom Sihamoni ngày 23/6 tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cho việc xây dựng, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Campuchia theo phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài”. Đồng thời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng bày tỏ biết ơn sâu sắc về những tình cảm thân thiết, sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu của Quốc vương và Cựu Quốc vương, Hoàng Thái hậu cũng như của Chính phủ và nhân dân Campuchia dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Trước đó, chiều 22/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội kiến thân mật với cựu Quốc vương và Hoàng Thái hậu. Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí cảm động, thắm tình đoàn kết, hữu nghị láng giềng anh em. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng cựu Quốc vương cùng Hoàng Thái hậu và Quốc vương Campuchia, những người bạn thân thiết và kính trọng của nhân dân Việt Nam đã đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm hữu nghị Việt Nam lần này của cựu Quốc vương, Hoàng Thái hậu và Quốc vương Campuchia là một sự kiện đặc biệt của mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp lâu đời giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Quốc vương Norodom Sihamoni coi chuyến thăm Việt Nam lần này cùng với cựu Quốc vương và Hoàng Thái hậu là sự kiện đặc biệt trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Quốc vương khẳng định quyết tâm của các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia mãi mãi vun đắp và giữ gìn mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai dân tộc. Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định sẽ tiếp nối cựu Quốc vương và Hoàng Thái hậu trong việc tiếp tục củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước láng giềng anh em Campuchia và Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và cựu Quốc vương Norodom Sihanouk đều rất hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước hiện nay; tin tưởng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và sự hợp tác tốt đẹp đã được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp sẽ tiếp tục được củng cố, ngày càng phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Phan Văn