“Thay đổi để bứt phá” - Xóa bỏ rào cản chính sách thúc đẩy thị trường M&A

23/07/2019 12:28
Ly Ly
23/07/2019 12:28

TGVN. Diễn đàn Mua bán và Sáp nhập (M&A) thường niên lần thứ 11 năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Thay đổi để bứt phá”.    

TIN LIÊN QUAN
xoa bo rao can chinh sach de thuc day thi truong ma Thị trường M&A hấp dẫn đối với các nhà đầu tư
xoa bo rao can chinh sach de thuc day thi truong ma M&A trong lĩnh vực bất động sản chuyển biến tích cực
xoa bo rao can chinh sach de thuc day thi truong ma
Tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2018 đạt 7,64 tỷ USD, bằng 74,9% so với năm 2017. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Với sự tham gia của 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam, Diễn đàn M&A 2019 sẽ bao gồm 4 hoạt động chính.

Chương trình Hội thảo thường niên Diễn đàn M&A Việt Nam 2019, tập trung phân tích những thay đổi, chuyển biến cũng như rào cản về chính sách nhằm thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam. Từ đó giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong ngoài nước nhận diện nguồn hàng, nguồn vốn ngoại và các lĩnh vực sẽ tạo đột phá. Lý giải sức hút thị trường hơn 96 triệu dân và phát triển thương hiệu hậu M&A.

Bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019 nhằm đánh giá và vinh danh các doanh nghiệp có thương vụ tiêu biểu và các đơn vị tư vấn M&A tiêu biểu 2018 - 2019.

Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A, với chủ đề “Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá” sẽ được tổ chức trong hai ngày 07 - 8/8.

Phát hành Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A Việt Nam 2019” bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó cập nhật đầy đủ thông tin về hoạt động M&A tại Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về M&A từ các thương vụ ở trong nước và nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu về Diễn đàn ngày 23/7, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A cho biết, trong 10 năm qua, hoạt động M&A đã phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô thương vụ, trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu hút vốn cho nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Hoạt động M&A cũng đã góp phần nâng cao năng lực quản trị và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2018 đạt 7,64 tỷ USD, bằng 74,9% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD (bằng 53% cùng kỳ năm 2018, 3,55 tỷ USD). Bên cạnh đó, theo một thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước đạt 2,64 tỷ USD.

Trong bối cảnh những chuyển động chính sách gần đây như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán), Nghị quyết về thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới dự kiến lần đầu tiên được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA)… kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

“Để thị trường bứt phá đòi hỏi Chính phủ và các bên liên quan phải có sự quyết tâm và thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư – kinh doanh, khơi thông dòng vốn chảy trong nước và quốc tế vào lĩnh vực M&A”, ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh.

Diễn đàn M&A Việt Nam là hoạt động thường niên do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, Báo Đầu tư và Công ty AVM Vietnam phối hợp tổ chức, bắt đầu từ năm 2009. Diễn đàn là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thành công và rủi ro từ thực tiễn hoạt động M&A thông qua việc đánh giá, phân tích các thương vụ điển hình, là kênh kết nối và xúc tiến đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các chủ đề của Diễn đàn qua các năm: Năm 2009: Kinh nghiệm và cơ hội; Năm 2010: Hướng tới những thương vụ thành công; Năm 2011: Thời điểm để hành động; Năm 2012: Tạo giá trị cộng hưởng; Năm 2013: Cơ hội trong thị trường 5 tỷ USD; Năm 2014: Làn sóng thứ hai; Năm 2015: Chờ đón sự bùng nổ; Năm 2016: M&A trong không gian kinh tế mở; Năm 2017: Tìm bước đột phá; Năm 2018: Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới.

xoa bo rao can chinh sach de thuc day thi truong ma

Làn sóng M&A - mặt trái của Brexit

Vừa qua, Unilever, công ty chuyên sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới của Anh - Hà Lan, đã từ chối đề nghị ...

xoa bo rao can chinh sach de thuc day thi truong ma

Thị trường M&A Việt Nam kỳ vọng đạt mốc 20 tỷ USD

Trong 5 năm tới, thị trường mua bán sáp nhập DN (M&A) được kỳ vọng sẽ sôi động hơn với việc tăng trưởng cả về ...

xoa bo rao can chinh sach de thuc day thi truong ma

26,2 tỷ USD M&A trong khu vực ASEAN

Nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ và báo cáo tài chính "đẹp", các doanh nghiệp Đông Nam Á đang tăng cường mua lại các ...