The Diplomat: Bất chấp Covid-19, ‘đối mặt’ cạnh tranh EVFTA, tương lai ô tô Việt vẫn sáng

Khánh Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Không chỉ chịu tác động từ đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam còn "khá vất vả" khi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của ô tô nhập khẩu.    
TIN LIÊN QUAN
the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang Chuyên gia nước ngoài 'mách nước' người thua trong cuộc chơi EVFTA
the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang EVFTA và cơ hội hồi phục kinh tế sau đại dịch cho Việt Nam
the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang
Khối lượng ô tô nhập khẩu thời gian tới chắc chắn sẽ tăng đáng kể do nhu cầu cao trong nước. (Nguồn: Vietvisiontravel)

Cận những ngày Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, không ít người tỏ rõ sự lo ngại đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, trái với những nhận định u ám, The Diplomat bất ngờ cho rằng, triển vọng tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiếp tục khả quan bất chấp đại dịch Covid-19, kể cả sự cạnh tranh mạnh mẽ trong EVFTA thời gian tới.

Đối mặt với cạnh tranh

Trong 30 năm qua, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương. Việt Nam đã bắt đầu loại bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô từ các nước ASEAN kể từ năm 2018 như một phần trong các cam kết của Khu vực thương mại tự do ASEAN. Nếu EVFTA được Quốc hội thông qua, thuế suất thuế nhập khẩu đối với ô tô từ EU vào Việt Nam (CBU) sẽ ở mức 55-75%, cạnh tranh mạnh với ô tô trong nước.

Trong khi đó, theo The Diplomat, dự báo sản lượng xe ô tô thương mại toàn cầu sẽ giảm 22% so với năm 2019, xuống còn 2,6 triệu chiếc vào năm 2020. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu khi đến nay nhiều nhà máy sản xuất ô tô vẫn phải đóng cửa. Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), ngành công nghiệp ô tô chỉ sản xuất 11.761 chiếc - bao gồm 7.796 xe khách, 3.652 xe thương mại và 313 xe chuyên dùng - vào tháng 4/2020. Báo cáo cũng cho biết, doanh số bán xe khách giảm 40%, xe thương mại giảm 26% và xe chuyên dụng giảm 16%, so với tháng trước. Toàn bộ thị trường ô tô trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 36%. Lý do chính cho sự sụt giảm doanh số là tác động của đại dịch Covid-19 do các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ước tính, 70% nguồn cung ô tô của Việt Nam được lắp ráp trong nước, trong khi xe nhập khẩu chiếm 30% còn lại.

Tại Việt Nam, có 3 hình thức sản xuất ô tô chính là CKD (Complete Knocked-Down) - các nhà máy tại Việt Nam nhập khẩu 100% linh kiện để lắp ráp xe; thứ hai là SKD (Semi-Knocked-Down) - các nhà máy lắp ráp xe với một số thành phần nội địa hóa; và thứ ba là CBU (Built-Up) tức là xe được sản xuất 100% ở nước ngoài và nhập khẩu vào Việt Nam.

Thương nhân ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phải trả thuế và lệ phí cao cũng như đối mặt với những lo ngại về ùn tắc giao thông đô thị. Các doanh nghiệp ngành ô tô trong nước vẫn chưa mạnh vì nhiều lý do như: Chưa có sự hợp tác, liên kết chuyên môn giữa lắp ráp và sản xuất ô tô, với sản xuất phụ tùng và linh kiện; Các sản phẩm chưa được áp dụng công nghệ mới nhất. Cho đến nay, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chủ yếu phụ thuộc vào phụ tùng nhập khẩu. Tại Việt Nam, hầu hết giá trị của phụ tùng và linh kiện của ngành ô tô là từ các doanh nghiệp FDI. Và một vấn đề lớn của ngành là khả năng đổi mới công nghệ yếu.

Chính phủ hiện đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt thông qua công cụ tài chính như Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hiện tại, giá mua xe ô tô ở Việt Nam đắt hơn các nước trong khu vực ASEAN khác, như Thái Lan hay Indonesia, do mức thuế và chi phí sản xuất trong nước cao. Ở góc độ khác, các nước trong ASEAN có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn Việt Nam, từ đó giá cả chắc chắn sẽ cạnh tranh hơn.

Bộ Công Thương cũng từng thừa nhận, các doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt khi Việt Nam ký Hiệp định EVFTA và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có nhiều quốc gia sản xuất ô tô chất lượng cao.

Công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ phục hồi

Tuy nhiên, trong bài phân tích, tờ The Diplomat vẫn tin rằng, dù cạnh tranh trong EVFTA sẽ rất lớn và kể cả bất chấp tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế, ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam sẽ phục hồi.

Trong những năm tới, khối lượng ô tô nhập khẩu chắc chắn sẽ tăng đáng kể do nhu cầu trong nước cao, điều đó có thể khiến các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước phải chịu áp lực cạnh tranh lớn hơn.

the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang
Thị trường xe hơi hạng sang của Việt Nam dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm nay bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. (Nguồn: Vietnammotorshow)

Bộ Tài chính mới đây đề xuất một loại thuế tiêu thụ đặc biệt mới sẽ áp dụng cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi được sản xuất và lắp ráp trong nước, cũng như đề nghị giảm thuế cho việc nội địa hóa các bộ phận và linh kiện sản xuất. Không rõ quy định mới sẽ được áp dụng khi nào, nhưng những đề xuất này được đánh giá không chỉ giúp ngành lắp ráp trong nước cạnh tranh với xe nhập khẩu, mà còn mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế, mặc dù tiền thu thuế giảm.

Đáng chú ý, ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt kế hoạch giảm 50% phí trước bạ khi đăng ký ô tô cho đến cuối năm. Động thái này là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phục hồi và kích thích tiêu thụ xe hơi sản xuất và lắp ráp trong nước, thay vì nhập khẩu.

Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng và điều này giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. Theo báo cáo của PwC, số người Việt trung lưu sẽ đạt 44 triệu vào năm 2020 và 95 triệu vào năm 2030, sự phát triển đó sẽ thay đổi lối sống trong xã hội Việt Nam và tăng chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn. Mức sống của người Việt Nam đang gia tăng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ô tô nước ngoài đầu tư.

Thị trường xe hơi hạng sang của Việt Nam cũng dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm nay bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Sở thích của người tiêu dùng trong việc lựa chọn những chiếc xe sang trọng vẫn là xu hướng. Vinfast là thương hiệu ô tô của tập đoàn Vingroup của Việt Nam và đang muốn trở thành nhà sản xuất ô tô và xe máy hàng đầu tại Đông Nam Á. Tập đoàn ô tô Trường Hải Thaco là nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Việt Nam và đang chiếm 32% thị trường ô tô của quốc gia Đông Nam Á này.

Thêm một số dấu hiệu tích cực nữa cho ngành sản xuất ô tô Việt Nam là dù nền kinh tế cũng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% vào năm 2020 và năm tới. Điều này cho thấy bức tranh triển vọng nền kinh tế vẫn khá lạc quan.

the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang Ngành công nghiệp ô tô Việt 'oằn mình' trước bão Covid-19

TGVN. Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, dự kiến đến cuối quý I/2020, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ ...

the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang Nếu ô tô Việt Nam tốt, Chính phủ có mua không?

Các nước đều có chương trình để tôn vinh, phát triển các sản phẩm của quốc gia mình. Vậy nếu ô tô của doanh nghiệp ...

the diplomat bat chap covid 19 doi mat canh tranh evfta tuong lai o to viet van sang VinFast "sánh vai" với những thương hiệu nào tại Paris Motor Show 2018

Paris Motor Show là một trong những sự kiện triển lãm xe hơi lớn và danh giá bậc nhất thế giới. Năm 2018 cũng là ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam với Hiệp định EVFTA

Đọc thêm

Căng thẳng Israel - Palestin: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestin: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/5. Âm lịch hôm nay 13/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới của hãng.
Ký FTA với Israel, Hàn Quốc kỳ vọng gì?

Ký FTA với Israel, Hàn Quốc kỳ vọng gì?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Israel đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương tập trung vào việc mở rộng quan hệ kinh tế.
Doanh số sụt giảm, trở thành mục tiêu bị phản đối, Tesla gặp khó tại Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, trở thành mục tiêu bị phản đối, Tesla gặp khó tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo số liệu của Hiệp hội xe chở khách (CPCA), tháng 4/2021, Tesla chỉ bán được hơn 26.000 xe tại Trung Quốc, giảm 27 % so với tháng trước.
Covid-19 ở Ấn Độ - Đòn đánh mạnh tới nhiều ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu

Covid-19 ở Ấn Độ - Đòn đánh mạnh tới nhiều ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 ở Ấn Độ có nguy cơ làm đình trệ sự phục hồi kinh tế của đất nước và đe dọa một số ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu.
IATA: Vận chuyển hàng hóa là 'yếu tố sống còn' của một số hãng hàng không

IATA: Vận chuyển hàng hóa là 'yếu tố sống còn' của một số hãng hàng không

Baoquocte.vn. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không vẫn là điểm sáng khi du lịch quốc tế dần hồi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Thị trường chứng khoán ngày 12/5: Ngỡ đỏ sàn, thị trường 'quay xe' tăng 13 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 12/5: Ngỡ đỏ sàn, thị trường 'quay xe' tăng 13 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Rủi ro từ trái phiếu bất động sản

Rủi ro từ trái phiếu bất động sản

Baoquocte.vn. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc phát hành trái phiếu bất động sản ồ ạt, thiếu kiểm soát sẽ khiến nền kinh tế phải đối mặt với rủi ro.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5 - Điều chỉnh là cơ hội mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5 - Điều chỉnh là cơ hội mua hay bán?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 11/5: Áp lực giảm tại 1.270 điểm, nhóm thép 'hạ nhiệt'

Thị trường chứng khoán ngày 11/5: Áp lực giảm tại 1.270 điểm, nhóm thép 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Baoquocte.vn. BAOVIET Bank và BVSC vừa 'bắt tay' triển khai tiện ích thu chi hộ 'Đầu tư nhanh - Tiền về nhanh - Chuyển tiền miễn phí’'.
Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư nội đua nhau mở tài khoản mới

Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư nội đua nhau mở tài khoản mới

Baoquocte.vn. 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.
Phiên bản di động