100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc:

Thế giới chờ Trung Quốc thể hiện trong mục tiêu ‘100 năm thứ hai’

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. "Mục tiêu 100 năm" đầu tiên là xây dựng xã hội toàn diện khá giả đã hoàn thành, Bắc Kinh đang hướng đến việc chinh phục mục tiêu “100 năm thứ hai” là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.
Thế giới chờ Bắc Kinh thể hiện trong mục tiêu ‘100 năm thứ hai’. (Nguồn: Getty)
Cụ ông Trung Quốc cầm quốc kỳ trước khu vực quảng trường Thiên An Môn. (Nguồn: Getty)

Trong bài phát biểu trước 70.000 người tại quảng trường Thiên An Môn, đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vào ngày 1/7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi những thành tựu của CPC và tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng chống lại "các thế lực nước ngoài nào" bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục người dân nước này.

Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định, Bắc Kinh "phản đối chủ nghĩa bá quyền" và "sẽ không bao giờ bắt nạt, đàn áp hoặc bắt người dân của bất kỳ quốc gia nào khác phải khuất phục". Chủ tịch Trung Quốc còn tuyên bố nước này luôn "nỗ lực để bảo vệ hòa bình thế giới, đóng góp vào sự phát triển toàn cầu và giữ gìn trật tự quốc tế".

Bảo vệ nền kinh tế đang bùng nổ

Theo ông Han Wenxiu, một quan chức của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương, nền kinh tế Trung Quốc đã tiếp tục bùng nổ, với quy mô tăng vọt 189 lần kể từ năm 1949, nhờ vào sự lãnh đạo của CPC.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập CPC, vị quan chức này phân tích, khi được thành lập vào năm 1949, Trung Quốc khi đó thậm chí không thể sản xuất nổi một cái máy kéo, nhưng hiện nay Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có tất cả các ngành công nghiệp được liệt kê trong phân loại công nghiệp của Liên hợp quốc, với trên 220 sản phẩm công nghiệp, bao gồm ô tô và máy tính, đang dẫn đầu toàn cầu.

Trong vòng 70 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng khoảng 189 lần, với tổng quy mô kinh tế đã vượt quá 100 nghìn tỷ Nhân dân tệ, và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Hiện nền kinh tế nước này cũng chiếm hơn 17% sản lượng kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc đã vượt quá 10.000 USD so với chỉ hàng chục USD của 7 thập niên trước.

Theo như ông Han Wenxiu, kể từ khi CPC tiến hành cải cách và mở cửa vào năm 1978, Trung Quốc đã đưa khoảng 770 triệu nông dân nghèo khó thoát khỏi đói nghèo, chiếm hơn 70% tổng số dân trên thế giới.

Đây là một trong những thành tựu nổi bật được đánh giá là điểm nhấn trong thành quả 100 năm của CPC. Trong năm 2020, Trung Quốc tự tin công bố xóa sổ hoàn toàn “tình trạng nghèo đói cùng cực” tại khu vực nông thôn sau 40 năm cải cách và mở cửa.

Tuy nhiên, song song với những bước phát triển tột bậc, với quy mô dân số khổng lồ, Trung Quốc vẫn còn những vấn đề cản trở tham vọng trở thành cường quốc thế giới. Chẳng hạn, sự cẩn trọng trong lựa chọn ngôn từ như “thắng nạn nghèo đói cùng cực” tại khu vực nông thôn đồng nghĩa với việc Bắc Kinh chưa giải quyết được nạn đói thông thường và mức sống khổ cực của người dân ở khu vực đô thị.

Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng toàn diện với vấn đề nghèo đói tại nông thôn. Nhưng theo nhiều chuyên gia, trong đó có Phó Giáo sư Khoa học Chính trị, Đại học Quản lý Singapore John Donaldson, chuyên nghiên cứu về nghèo đói khu vực nông thôn tại Trung Quốc trong 2 thập niên qua, thực tế vẫn còn hàng triệu người Trung Quốc chật vật để duy trì nhu cầu sống cơ bản.

Theo chuyên gia Donaldson, áp tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (WB), dựa trên GDP/người của Trung Quốc năm 2019, tiêu chuẩn xét nghèo tại Trung Quốc cần phải ở mức 5,5 USD/ngày, tức là cao gấp đôi so với mức 2,3 USD/ngày mà Bắc Kinh đang áp dụng.

Do đó, trong thời gian tới, Bắc Kinh vẫn chưa thể rời mắt khỏi một vấn đề lớn trong nền kinh tế là xóa đói giảm nghèo!

Bước ngoặt quan trọng

Tin liên quan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thời kỳ bị ức hiếp đã qua, sẽ không bao giờ cho phép bên ngoài áp bức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thời kỳ bị ức hiếp đã qua, sẽ không bao giờ cho phép bên ngoài áp bức

Bài diễn văn kéo dài khoảng 70 phút của Chủ tịch Trung Quốc có đoạn nhấn mạnh, Bắc Kinh đã hoàn thành "mục tiêu 100 năm" đầu tiên là xây dựng xã hội toàn diện khá giả, đạt vị thế trung lưu nhờ GDP bình quân đầu người tăng gấp đôi so với 10 năm trước và đang hướng đến việc chinh phục mục tiêu “100 năm thứ hai” là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.

Trên thực tế, kinh tế Trung Quốc hiện là một trong những đầu tàu của nền kinh tế thế giới, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động nặng nề tới các nền kinh tế và làm đứt gãy chuỗi cung ứng, Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2020.

Bên cạnh những thành quả vượt bậc về kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, nỗ lực chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy chính trị được CPC tiến hành nhiều năm qua đã đem lại những kết quả rõ rệt, góp phần làm gia tăng uy tín.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cục diện thế giới đang diễn biến khó lường, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, đặc biệt là đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề trên toàn cầu, Trung Quốc cũng đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước, như sự phát triển không đồng đều, thiếu bền vững, kinh tế tăng trưởng chậm lại, dân số đang già đi, lực lượng lao động thu hẹp, tình trạng bất bình đẳng và khoảng cách giàu - nghèo gia tăng, ô nhiễm môi trường và nỗ lực đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc từ một số nước phương Tây...

Điều đó đòi hỏi CPC tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo, hoạch định đường hướng cũng như lộ trình cụ thể để vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành những mục tiêu đặt ra, đặc biệt là mục tiêu “100 năm thứ hai” vào năm 2049.

Trong bối cảnh hiện nay, từ sự kiện mang tính bước ngoặt này, một trong những câu hỏi chính mà thế giới đặt ra về tương lai của Trung Quốc là “Liệu Trung Quốc có thể trở thành một quốc gia đổi mới đẳng cấp thế giới?".

Ông Tập Cận Bình đã đặt phần lớn chiến lược phát triển kinh tế của mình vào việc biến Trung Quốc thành một quốc gia đổi mới tầm cỡ thế giới. Điều này lần đầu tiên đã trở nên rõ ràng trong chương trình “Made in China 2025 - Sản xuất tại Trung Quốc 2025”, được triển khai vào năm 2015 và gần đây hơn, là mệnh lệnh trở thành quốc gia “tự lực cánh sinh” trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Câu hỏi thực ra không phải là liệu Trung Quốc có đổi mới hay không - nước này đã và đang đổi mới trong nhiều lĩnh vực và công nghệ khác nhau, từ robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, đường sắt tốc độ cao, thám hiểm không gian, xe điện, y sinh, thiết bị y tế… và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Tuy nhiên, câu hỏi liên quan nảy sinh, đó là sự đổi mới của Trung Quốc sẽ có sức lan tỏa như thế nào và nó sẽ đến từ đâu? Liệu sự đổi mới của Trung Quốc có thể diễn ra trong một môi trường nửa cô lập hay không (tách biệt “tự lực cánh sinh”)?.

Trên bình diện quốc tế, sự trỗi dậy, tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc đã phần nào làm xói mòn danh tiếng của quốc gia này. Một thách thức lớn khác mà CPC phải đối mặt là sự cạnh tranh quyết liệt từ Mỹ và các nước đồng minh trong nhiều vấn đề từ kinh tế đến chính trị - xã hội.

Vậy, Trung Quốc sẽ là một cường quốc không an toàn và bất ổn, hay là một cường quốc tự tin và có trách nhiệm trong bối cảnh, như chuyên gia về chính trị Trung Quốc, Giáo sư David Shambaugh (Đại học George Washington) đã nêu ra, chủ nghĩa dân tộc nhiều khi sẽ không có lợi cho Bắc Kinh hoạt động như một cường quốc tích cực, tự tin và ổn định trong thế giới ngày nay.

TIN LIÊN QUAN
Nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc, Đức 'quay lưng' với Viện Khổng Tử
Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?
Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 'châm ngòi đối đầu'
Trung Quốc kêu gọi hợp tác quốc tế chống Covid-19
Sản xuất và dịch vụ suy giảm, 'kéo' đà tăng trưởng của Trung Quốc

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Dạy trẻ sử dụng Internet ra sao để tạo miễn dịch trên 'đại dương số'?

Dạy trẻ sử dụng Internet ra sao để tạo miễn dịch trên 'đại dương số'?

Baoquocte.vn. Trên ‘đại dương số’, muốn trẻ sử dụng Internet an toàn thì không thể thiếu được vai trò của cha mẹ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ tri ân các du kích quân tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ tri ân các du kích quân tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Viết Duyên gửi lời tri ân sâu sắc đến các cựu du kích quân, những người đã tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.
Lạm phát Mỹ tăng cao hơn hơn dự kiến, Fed 'cố thủ' giữ lãi suất cho vay ở mức 0

Lạm phát Mỹ tăng cao hơn hơn dự kiến, Fed 'cố thủ' giữ lãi suất cho vay ở mức 0

Baoquocte.vn. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định, lạm phát có thể tăng cao hơn và kéo dài hơn so với dự kiến khi kinh tế Mỹ phục hồi sau suy ...
Sẽ xây dựng cổng thông tin về lễ hội Việt Nam

Sẽ xây dựng cổng thông tin về lễ hội Việt Nam

Baoquocte.vn. 100% dữ liệu các loại hình lễ hội Việt Nam được số hóa, bao gồm: Lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội ...
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cần chấm dứt các hoạt động định cư bất hợp pháp tại Bờ Tây, dừng việc phá huỷ tài sản, nhà cửa của ...
Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn cho hạm đội Leningrad nhằm bảo vệ thành phố St. Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Hơn 200 người di cư từ Afghanistan bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hơn 200 người di cư từ Afghanistan bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Người di cư từ Afghanistan tìm cách đến Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới với Iran ở phía Đông, trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.
Nga nhắc Mỹ về đối phó tội phạm mạng, kiên quyết không dẫn độ

Nga nhắc Mỹ về đối phó tội phạm mạng, kiên quyết không dẫn độ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow không dẫn độ công dân nước mình và cũng không có thỏa thuận dẫn độ công dân nước khác với Mỹ.
Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Baoquocte.vn. Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Nga đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại đây, củng cố vai trò tại Trung Á, vì an ninh quốc gia và ...
Khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer mạnh như thế nào?

Khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer mạnh như thế nào?

Baoquocte.vn. Hiệu quả của vaccine Pfizer sẽ giảm nhẹ theo thời gian nhưng vẫn có khả năng bảo vệ mạnh mẽ trong ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai.
Giá cà phê hôm nay 29/7: Đồng loạt điều chỉnh nhẹ, 'sương giá đen' đe dọa cà phê Brazil

Giá cà phê hôm nay 29/7: Đồng loạt điều chỉnh nhẹ, 'sương giá đen' đe dọa cà phê Brazil

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn điều chỉnh giảm trên cả hai sàn do đã tăng quá mức trước đó, trong khi dự báo nhiệt độ ở miền Nam Brazil bớt lạnh.
Giá tiêu hôm nay 29/7: Tiếp tục giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; khan nguồn cung trong nước, thị trường im ắng

Giá tiêu hôm nay 29/7: Tiếp tục giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; khan nguồn cung trong nước, thị trường im ắng

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 29/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.700 Rupee/tạ (cao nhất), 41.000 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 29/7: Nhật Bản giảm giá, nguồn cung thiếu hụt, Thái Lan và Malaysia chịu ảnh hưởng bởi bệnh rụng lá

Giá cao su hôm nay 29/7: Nhật Bản giảm giá, nguồn cung thiếu hụt, Thái Lan và Malaysia chịu ảnh hưởng bởi bệnh rụng lá

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (29/7) ghi nhận sàn Nhật Bản quay đầu giảm giá nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.
Bộ Công Thương đề xuất nới lỏng danh mục 'hàng hóa thiết yếu'

Bộ Công Thương đề xuất nới lỏng danh mục 'hàng hóa thiết yếu'

Baoquocte.vn. Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất bỏ danh mục 'hàng hóa thiết yếu', chỉ còn 'cấm lưu thông'.
16,7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào Việt Nam trong 7 tháng

16,7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào Việt Nam trong 7 tháng

Baoquocte.vn. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 16,7 tỷ USD.
7 tháng đầu năm, Việt Nam tăng mạnh đầu tư ra nước ngoài

7 tháng đầu năm, Việt Nam tăng mạnh đầu tư ra nước ngoài

Baoquocte.vn. Trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 570,1 triệu USD, tăng gần 2,3 lần so với cùng kỳ.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Baoquocte.vn. Toàn thị trường bất động sản ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý ...
Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Baoquocte.vn. Giá thuê nhà phố Hà Nội lao dốc; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; chung cư tăng giá… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/7 - Bình yên trước bão tố

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/7 - Bình yên trước bão tố

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 28/7 - Tiếp tục giằng co, thanh khoản sụt giảm

Thị trường chứng khoán ngày 28/7 - Tiếp tục giằng co, thanh khoản sụt giảm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Rủi ro từ việc lấy cổ phiếu đảm bảo cho trái phiếu

Rủi ro từ việc lấy cổ phiếu đảm bảo cho trái phiếu

Baoquocte.vn. Việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/7- Kỳ vọng tiếp tục tích lũy quanh 1.250-1.300 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/7- Kỳ vọng tiếp tục tích lũy quanh 1.250-1.300 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 27/7 - Rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 27/7 - Rung lắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Tổng tài sản và tiền gửi sụt giảm ở nhiều ngân hàng

Tổng tài sản và tiền gửi sụt giảm ở nhiều ngân hàng

Baoquocte.vn. Trong khi, lợi nhuận tăng 'khủng' thì tổng tài sản và tiền gửi khách hàng tại nhiều ngân hàng lại có xu hướng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.
Phiên bản di động