Thế giới ngập tràn tăng trưởng thấp, lạm phát cao nhưng kinh tế Việt Nam là một 'ngoại lệ'

Việt An
Tờ The Australia Financial Review (AFR) đăng tải bài báo của tác giả Emma Connors ca ngợi tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Bài báo khẳng định, Việt Nam là một "ngoại lệ" trong bối cảnh phần lớn thế giới đang rơi vào tình trạng ảm đạm hiện nay.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thế giới ngập tràn tăng trưởng thấp và lạm phát cao, kinh tế Việt Nam là một 'ngoại lệ'
Báo Australia nhận định, Việt Nam là một thành công 'ngoại lệ' trong kinh tế toàn cầu hiện nay. (Nguồn: Nhân Dân)

Tác giả Emma Connors là phóng viên thường trú của AFR khu vực Đông Nam Á. Phóng viên này nhấn mạnh: "Chiến lược đa dạng hóa của Việt Nam mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Australia".

"Tôi có thể làm được" và "không ngủ quên trên chiến thắng"

Theo bài viết, trong những con ngõ chật hẹp của khu phố cổ Hà Nội, một người bán hàng tạp hóa đang cặm cụi bên xô xi măng nhỏ và bắt đầu sửa lại phần vỉa hè bị bong hỏng phía ngoài cửa hàng của mình.

Chia sẻ với phóng viên, người bán hàng nói rằng, bà không muốn khách du lịch bị vấp ngã khi đi qua đây và sẽ cần thời gian để chờ chính quyền phản hồi thông tin, trong khi bà có thể tự mình làm điều đó.

Thái độ "tôi có thể làm được" của người lao động Việt Nam là một minh chứng rõ nét nhất, giải thích cho tốc độ tăng trưởng "thần kỳ" của nền kinh tế, đưa Việt Nam trở thành quốc gia nổi bật trong môi trường kinh tế thế giới ngập tràn tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

Nhà đầu tư kiêm nhà văn Ruchir Sharma gần đây đã vinh danh Việt Nam là một trong bảy nền kinh tế bắt kịp xu hướng toàn cầu. Theo ông, thành công này là nhờ nền tảng chính sách đúng đắn đã được duy trì liên tục trong nhiều năm qua.

Ông Sharma, Chủ tịch của Công ty Rockefeller International cũng viết trên tạp chí The Financial Times rằng: "Bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng cần có của một cường quốc sản xuất hàng xuất khẩu và mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, Việt Nam đang tăng trưởng gần 7% - tốc độ nhanh nhất trên thế giới".

Đối tác cấp cao Hà Đỗ của Công ty cung cấp dich vụ KPMG tại Hà Nội cho biết: "Người Việt Nam không ‘ngủ yên trên chiến thắng’. Chúng tôi xem thành công là động lực".

Đây chính là sức mạnh thúc đẩy mục tiêu táo bạo của Hà Nội là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao vào năm 2045, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng trong khoảng 6,5-7,5%/năm.

Trở lại đúng hướng

Sau khi thành công tránh được suy thoái trong những năm đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã trở lại đúng hướng, đạt tốc độ tăng trưởng GDP thực tế 13,7% trong quý III/2022.

Mặc dù, tăng trưởng này dựa trên sự so sánh với một cơ sở thấp - Việt Nam đã rơi vào tình trạng bị phong tỏa trong cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây là tiền đề thúc đẩy tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam từ mức 6,8% lên 7,8%.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng Việt Nam sẽ tăng trưởng 7%.

Tin liên quan

Việt Nam - Một trong những điểm đầu tư sôi động nhất thế giới

Việt Nam - Một trong những điểm đầu tư sôi động nhất thế giới

Cũng theo chuyên gia Hà Đỗ, sự tham gia của lực lượng lao động nữ và các dấu hiệu bình đẳng giới tại Việt Nam, chẳng hạn như tỷ lệ phụ nữ trong đội ngũ quản lý cấp cao, được xếp vào hàng cao nhất trên thế giới.

Một yếu tố khác đó là Việt Nam, trong ba thập kỷ vừa qua, đã nắm bắt rất tốt các cơ hội tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do, cũng như mở rộng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang quan tâm hơn đến việc đa dạng hóa trong lĩnh vực sản xuất, với nhận thức rằng mức lương cao hơn là chìa khóa để phát triển từ một nền kinh tế mới nổi trở thành nền kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã cho thấy hiệu quả. Năm ngoái, tổng vốn điều chỉnh mới và vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài đạt 31 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm trước đó. Là đối tác tư vấn cho nhiều công ty đa quốc gia, vị chuyên gia của KPMG khẳng định đã nhìn thấy số tiền đầu tư này chảy về đâu.

Bà Hà Đỗ nói: "Các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) hiện đều hướng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam đã thúc đẩy sự quan tâm đến người tiêu dùng và bán lẻ, một chương trình nghị sự khử carbon đầy tham vọng kích thích sự chú ý vào lĩnh vực năng lượng và điện lực, trong khi bất động sản vẫn rất hấp dẫn và giáo dục cũng là một lĩnh vực phổ biến khác. Phần đông các bậc cha mẹ Việt Nam sẽ không bao giờ tiếc tiền để chi cho giáo dục".

Khoản đầu tư gần đây của công ty Corio, trực thuộc tập đoàn Macquarie của Australia, vào dự án khai thác điện gió ngoài khơi tại bờ biển của thành phố Hải Phòng và trung tâm phát triển công nghệ đặt tại Thủ đô Hà Nội của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) cho thấy, một số công ty Australia đang bắt kịp xu thế mới.

Các doanh nghiệp này tham gia cùng nhà tiên phong BlueScope, công ty đã thiết lập một nhà máy sản xuất sơn và tấm kim loại phủ thép tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào năm 2005 và Đại học RMIT, đã mở cơ sở đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh hơn 20 năm trước.

Tuy nhiên, chuyên gia Hà Đỗ nhận thấy, vốn đầu tư của Australia vẫn còn rất khiêm tốn. Bà nói: "Chúng tôi muốn nhiều hơn nữa các quốc gia phương Tây đến với Việt Nam, bao gồm cả châu Âu, Mỹ và Australia".

Đây có lẽ cũng là mong muốn của Canberra. Australia và Việt Nam có nền kinh tế bổ sung cho nhau. Hơn nữa, hai nước đã có gần năm thập kỷ thiết lập quan hệ song phương và có mối quan tâm chung về khu vực ngày càng tăng.

Tiềm năng đã được giải phóng

Bên lề hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ), được tổ chức vào cuối năm 2021, tại thành phố Glasgow (Anh), Việt Nam và Australia đã ký Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, với mục tiêu chung là tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Cũng trong năm ngoái, ngoài việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn, Chính phủ Australia đã dành 1 triệu AUD (680.000 USD) để hỗ trợ các công ty nhỏ hơn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham) đang sử dụng một phần tài chính trong nguồn vốn đó, để thuê các chuyên gia ưu tú, chuẩn bị cho một trung tâm công nghiệp sẽ sớm đi vào hoạt động ở Việt Nam.

Giám đốc điều hành AusCham tại TP. Hồ Chí Minh Simon Fraser cho hay: "Kinh doanh là tất cả các mối quan hệ tại đây. Trung tâm công nghiệp sẽ cung cấp cho chúng tôi những mối liên kết mà các nhóm công nghiệp của Australia cần, để các công ty nhỏ và vừa có thể tạo ra mối quan hệ của riêng họ".

Ông Tom Streitberg, nhà sáng lập người Australia của MO Bat Battery - một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore, chuyên cung cấp các giải pháp pin sạc cho xe máy điện trên khắp khu vực Đông Nam Á cũng cho rằng, chưa có dấu hiệu "tan băng" trong mối quan hệ "băng giá" giữa Australia và Trung Quốc.

Trong khi, nước Anh, châu Âu và Mỹ đều đang rơi dần vào tình trạng suy thoái. Đây là thời cơ tốt để khai thác năng lượng của Việt Nam.

Ông Streitberg nói: "Chúng tôi phát triển ứng dụng của mình tại Việt Nam với một đội ngũ nhân viên địa phương và ứng dụng này đang hoạt động rất hiệu quả.

Rõ ràng có một sự chuyển dịch từ mô hình trước đại dịch là tiếp nhận các công việc sản xuất có kỹ năng thấp từ Trung Quốc sang một mô hình mới là nâng cao quy mô giá trị công nghệ. Tiềm năng đã được giải phóng và nhiều cơ hội lớn ở Việt Nam để phát triển".

Việt Nam - Một trong những điểm đầu tư sôi động nhất thế giới

Việt Nam - Một trong những điểm đầu tư sôi động nhất thế giới

“Việt Nam chắc chắn sẽ có vị thế tốt hơn trong hai hoặc ba năm tới nhờ việc chứng tỏ vị thế của mình trong ...

(Trực tuyến) Press Corner: Định vị Việt Nam trong chuỗi cung ứng tự cường và bền vững

(Trực tuyến) Press Corner: Định vị Việt Nam trong chuỗi cung ứng tự cường và bền vững

Press Corner chủ đề "Định vị Việt Nam trong chuỗi cung ứng tự cường và bền vững" do Báo Thế giới và Việt Nam thực ...

EuroCham: Việt Nam sẽ có vị trí thuận lợi để thu hút thêm nhiều công ty nước ngoài

EuroCham: Việt Nam sẽ có vị trí thuận lợi để thu hút thêm nhiều công ty nước ngoài

Trong quý III/2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam giảm xuống 62,2 ...

Việt Nam 'thăng hạng' uy tín toàn cầu - cơ hội cho doanh nghiệp bứt tốc năng lực cạnh tranh

Việt Nam 'thăng hạng' uy tín toàn cầu - cơ hội cho doanh nghiệp bứt tốc năng lực cạnh tranh

Xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới đang tạo ra những cơ hội to lớn cho Việt Nam và cộng đồng ...

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Ngày 6/10, trang mạng Al Jazeera đăng tải bài viết cho rằng, Apple, Google và Samsung là những "gã khổng lồ" công nghệ đang mở ...

(theo Australia Financial Review)

Đọc thêm

Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã ký sắc lệnh thường niên để huy động công dân nước này nhập ngũ, bổ sung vào lực lượng dự bị để ...
Luôn có một quê hương tươi đẹp để hướng về

Luôn có một quê hương tươi đẹp để hướng về

Tròn 10 năm nghệ sĩ Hoàng Thu Trang, Chủ tịch Hiệp hội ART SPACE bền bỉ với công việc quảng bá văn hoá Việt Nam tại Pháp...
Dan Ashworth đang rất gần chiếc ghế Giám đốc thể thao của Man Utd

Dan Ashworth đang rất gần chiếc ghế Giám đốc thể thao của Man Utd

Man Utd đang bí mật tìm người thay HLV Ten Hag.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 3/3 và sáng 4/3: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 27 - Man City vs MU; V-League vòng 12 -  SLNA vs Nam Định

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 3/3 và sáng 4/3: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 27 - Man City vs MU; V-League vòng 12 - SLNA vs Nam Định

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 3/3 và sáng 4/3: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 27 - Man City vs MU; V-League vòng 12 - CAHN ...
XSMN 2/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/3/2024. Xổ số ngày 2 tháng 3. Xổ số hôm nay 2/3/2024

XSMN 2/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/3/2024. Xổ số ngày 2 tháng 3. Xổ số hôm nay 2/3/2024

XSMN 2/3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/3/2024. SXMN 2/3. xổ số hôm nay 2/3. kết quả xổ số ngày 2 tháng 3. XSMN ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 3/3/2024: Song Ngư cẩn thận thị phi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 3/3/2024: Song Ngư cẩn thận thị phi

Tử vi hôm nay 3/3/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Sự thật về phi USD hóa toàn cầu - Đồng bạc xanh bị hạ bệ, Nhân dân tệ đang 'soán ngôi' bá chủ?

Sự thật về phi USD hóa toàn cầu - Đồng bạc xanh bị hạ bệ, Nhân dân tệ đang 'soán ngôi' bá chủ?

'Bức tranh chân thực' về đồng USD dưới phân tích của các chuyên gia tài chính thuộc FXC Intelligence - vị thế bá chủ toàn cầu có còn vững như bàn thạch?
Thúc đẩy trừng phạt Nga, quốc gia châu Á này ra lệnh cấm nhập khẩu gián tiếp kim cương từ Moscow

Thúc đẩy trừng phạt Nga, quốc gia châu Á này ra lệnh cấm nhập khẩu gián tiếp kim cương từ Moscow

Thúc đẩy trừng phạt Nga, quốc gia châu Á này áp dụng thêm biện pháp trừng phạt bổ sung, ra lệnh cấm nhập khẩu gián tiếp kim cương từ Moscow...
Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn miễn trừ gần 1 năm

Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn miễn trừ gần 1 năm

Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn được miễn trừ gần 1 năm.
Giá vàng hôm nay 2/3/2024: Giá vàng nhẫn phi mã, SJC tiến sát 80 triệu đồng/lượng, thời của 'vàng kỹ thuật số'

Giá vàng hôm nay 2/3/2024: Giá vàng nhẫn phi mã, SJC tiến sát 80 triệu đồng/lượng, thời của 'vàng kỹ thuật số'

Giá vàng hôm nay 2/3/2024 ghi nhận SJC đáng tiến sát 80 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn tiếp tục lên mức kỷ lục - trên 66 triệu đồng.
Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu thành công thoát khí đốt Nga, kỷ nguyên cũ sẽ không trở lại

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu thành công thoát khí đốt Nga, kỷ nguyên cũ sẽ không trở lại

Hai năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, động lực thị trường khí đốt châu Âu đã thay đổi nhiều.
Ukraine thúc Mỹ và phương Tây ‘tấn công tổng lực’ Nga trên mặt trận này, hiến kế thêm đòn trừng phạt, rốt ráo bịt các lỗ hổng

Ukraine thúc Mỹ và phương Tây ‘tấn công tổng lực’ Nga trên mặt trận này, hiến kế thêm đòn trừng phạt, rốt ráo bịt các lỗ hổng

Tình hình Nga-Ukraine: Kiev kêu gọi Mỹ và phương Tây ‘tấn công tổng lực’ trên mặt trận này, hiến kế thêm đòn trừng phạt, rốt ráo bịt các lỗ hổng...
Bất động sản mới nhất: Thị trường TPHCM có tín hiệu phục hồi, đấu giá 135 lô đất sát biển, gần sân bay Tuy Hòa

Bất động sản mới nhất: Thị trường TPHCM có tín hiệu phục hồi, đấu giá 135 lô đất sát biển, gần sân bay Tuy Hòa

Tình hình kinh doanh tại TPHCM có tín hiệu phục hồi, Thanh Hóa phê duyệt 736 dự án trong năm 2024… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Quy định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025

Quy định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025

Xin hỏi vấn đề kinh phí và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025? - Độc giả Thanh ...
Xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Xin cho tôi hỏi theo quy định mới, khi diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì xử lý thế nào? - Độc giả Hồng Ánh
Hướng dẫn xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024

Hướng dẫn xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024

Việc xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024 được pháp luật hướng dẫn thực hiện như thế nào? - Độc giả Minh Vương
Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

TP Thủ Đức ra đời vào thời điểm có nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước đang phải chống đại dịch Covid-19, sau là cơn suy thoái kinh tế toàn cầu.
Bất động sản mới nhất: Đất nền hút quan tâm hơn cả chung cư, tới lúc ‘xuống tiền’? Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

Bất động sản mới nhất: Đất nền hút quan tâm hơn cả chung cư, tới lúc ‘xuống tiền’? Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

Đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư, Đà Nẵng đấu giá khu đất nghìn tỷ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3: USD xác lập tháng tăng thứ hai, kỳ vọng nửa cuối năm 2024

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3: USD xác lập tháng tăng thứ hai, kỳ vọng nửa cuối năm 2024

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3 ghi nhận đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua và xác lập đà tăng tháng thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2: Tỷ giá trong nước bất ngờ 'nổi sóng'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2: Tỷ giá trong nước bất ngờ 'nổi sóng'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2 ghi nhận đồng USD đã tăng so với Euro và Yen.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2: Đồng USD giao dịch giằng co, Yen Nhật bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2: Đồng USD giao dịch giằng co, Yen Nhật bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2 ghi nhận đồng USD giao dịch giằng co sau tin các đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: USD giữ đà, Euro tăng sức mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: USD giữ đà, Euro tăng sức mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 ghi nhận đồng USD giảm giá trước thềm một loạt các dữ liệu quan trọng của Mỹ được công bố.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Nhà đầu tư ngừng 'gom hàng', USD đi xuống

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Nhà đầu tư ngừng 'gom hàng', USD đi xuống

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên vào năm 2024 khi các nhà đầu tư ngừng mua vào.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: USD thoát đáy 3 tuần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: USD thoát đáy 3 tuần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 ghi nhận đồng USD giảm nhưng đã thoát khỏi mức thấp nhất trong 3 tuần.
Phiên bản di động