Thêm 'cánh cửa' cho vốn ngoại vào bảo hiểm

Nguyên Đức
Các hướng dẫn chính thức về tỷ lệ sở hữu tại các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ mở cửa cho vốn ngoại vào Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thêm 'cánh cửa' cho vốn ngoại vào bảo hiểm
Hiện có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm có cổ đông chiến lược nước ngoài sở hữu lượng cổ phần lớn như Bảo Việt, PTI, BIC...(Nguồn: BIDV)

Gỡ vướng cho doanh nghiệp

Sau nhiều chờ đợi, ngày 31/8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức cập nhật “điều kiện tiếp cận thị trường” trong 59 ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm lĩnh vực bảo hiểm, trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư. Thông tin này ngay lập tức được các doanh nghiệp đón nhận.

Theo các thông tin được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, kinh doanh bảo hiểm, kể cả theo các cam kết tại các hiệp định như WTO, CPTPP, EVFTA, VJEPA, VKFTA hay theo pháp luật Việt Nam, đều “không hạn chế” tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp bảo hiểm có thể thở phào, bởi đây là một trong những vướng mắc lớn của họ trong quá trình “vời” các cổ đông nước ngoài cùng tham gia đầu tư, kinh doanh.

Hơn 2 năm trước, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Tổng công ty Bảo Minh đã thông qua chủ trương nâng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, từ mức 49% hiện tại. Bảo Minh vào thời điểm đó có hai cổ đông ngoại lớn nhất là AXA và First Land, với tỷ lệ sở hữu tương ứng là 16,65% và 5,65%.

Khi ấy, ông Lê Song Lai, Chủ tịch HĐQT Bảo Minh còn cho biết, ngay sau Đại hội, HĐQT sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để được hướng dẫn về thủ tục nới room. Bảo Minh cũng không giấu tham vọng có thể hoàn tất các thủ tục này vào quý III/2019.

Hơn 2 năm đã trôi qua, Bảo Minh vẫn chưa thể nới room, dù đã nhiều lần có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Thậm chí, họ còn không biết mình có thuộc diện được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% không.

Điều 139, Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán đã hướng dẫn rằng: “Các công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh thuộc danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài thì thực hiện theo quy định về sở hữu nước ngoài tại danh mục”.

Nhưng đồng thời, điều khoản này cũng quy định rằng: “Trường hợp ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện tại danh mục không quy định cụ thể điều kiện tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty là 50% vốn điều lệ”.

Cái khó là, trong danh mục các ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài không có quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty bảo hiểm, nên doanh nghiệp càng loay hoay.

Mọi việc dần trở nên rõ ràng hơn, khi Điều 18, Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư quy định rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát, tập hợp điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài trong các ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư.

5 tháng sau khi Nghị định 31/2021/NĐ-CP được ban hành, các “điều kiện tiếp cận thị trường” đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, gỡ vướng cho các doanh nghiệp.

“Mở cửa” cho nhà đầu tư ngoại

Cần nhắc lại rằng, suốt thời gian qua, thậm chí vào thời điểm cuối tháng 5/2021, Bộ Tài chính, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã phải gửi công văn tới một số bộ, ngành để “hỏi ý kiến” về tỷ lệ sở hữu vốn tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại Bảo Minh, theo các quy định hiện hành và cam kết quốc tế của Việt Nam. Quy định pháp luật chưa rõ ràng khiến Bảo Minh chưa thể nới room.

Thực tế, Bảo Minh không phải là doanh nghiệp duy nhất gặp khó trong nới room cho nhà đầu tư ngoại. Hiện có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm có cổ đông chiến lược nước ngoài sở hữu lượng cổ phần lớn như Bảo Việt, PTI, BIC, AAA, Vinare… PJICO cũng có cổ đông chiến lược nước ngoài là Samsung Fire & Marine Insurance Co., Ltd. Trong khi đó, Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings) có cổ đông nước ngoài lớn nhất là HDI Global SE. PVI đã thông qua phương án nới room ngoại lên mức tối đa 100%, giống như Bảo Minh.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đều không giấu giếm mong muốn rằng, việc tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp họ mở rộng kinh doanh và tăng trưởng lợi nhuận. Ngoài ra, tính thanh khoản và giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng được cải thiện.

Khi quy định pháp lý rõ ràng, các doanh nghiệp sẽ được gỡ khó trong vấn đề nới room ngoại. Ở chiều ngược lại, đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài, bởi từ đây, “cửa” sẽ mở hơn cho họ.

Thành viên Ban Điều hành HDI Global SE, đang nắm giữ cổ phần lớn tại PVI, từng cho biết, do thị trường Đức không tăng trưởng nữa, nên họ phải đi tới các thị trường khác để tìm kiếm. Và Việt Nam được lựa chọn, bởi tiềm năng phát triển trong tương lai.

Một nhà đầu tư khác là Allianz cũng đang nỗ lực giành thị phần và mở rộng tầm ảnh hưởng ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Với Allianz, châu Á là một thị trường trọng điểm và là động lực tăng trưởng của họ.

Ngay cả một trong những cổ đông nước ngoài của Bảo Minh là First Land cũng từng cho biết, họ lạc quan về thị trường bảo hiểm Việt Nam và sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nếu có cơ hội.

Năm 2019, khi công bố kế hoạch nới room, ông Lê Song Lai còn cho biết, đã có một số nhà đầu tư quan tâm mua cổ phần của Bảo Minh khi quyết định nới room được thông qua. Chi tiết về các nhà đầu tư này không được tiết lộ và không biết tới thời điểm này họ còn mặn mà với Bảo Minh hay không. Tuy nhiên, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bảo hiểm của Việt Nam là có thật.

Ở góc độ khác, với Bảo Minh, có lẽ việc được nới room ngoại lên 100% cũng sẽ góp phần “mở đường” cho việc thoái toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Hiện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn sở hữu xấp xỉ 51% vốn tại Bảo Minh.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam, bao gồm cả nhân thọ và phi nhân thọ, được coi là có tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài “khai phá”. 6 tháng đầu năm nay, bất chấp dịch Covid-19, tổng doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường vẫn ước đạt gần 96.800 tỷ đồng, tăng 16,22% so với cùng kỳ năm 2020.
6 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Bảo Việt đạt gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận

6 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Bảo Việt đạt gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận

Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 (sau soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn ...

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Đã có trên 375.000 doanh nghiệp được giảm đóng bảo hiểm

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Đã có trên 375.000 doanh nghiệp được giảm đóng bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến 16/7, đã có trên 375.000 doanh nghiệp với hơn 11,2 triệu người lao động được hỗ ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/3/2026: Tuổi Dần công việc nên thận trọng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/3/2026: Tuổi Dần công việc nên thận trọng

Xem tử vi 10/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 10/3/2026: Sư Tử tình duyên khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 10/3/2026: Sư Tử tình duyên khởi sắc

Tử vi hôm nay 10/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 10/3/2026, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 10/3/2026, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 10/3. Lịch âm hôm nay 10/3/2026? Âm lịch hôm nay 10/3. Lịch vạn niên 10/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Sôi nổi Giải bóng đá VJS Open Cup lần thứ XI năm 2026 tại Kashihara, Nhật Bản

Sôi nổi Giải bóng đá VJS Open Cup lần thứ XI năm 2026 tại Kashihara, Nhật Bản

Giải bóng đá VJS Open Cup lần thứ XI năm 2026 đã diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt tại đây.
Việt Nam và Pháp tổ chức Đối thoại biển lần thứ hai

Việt Nam và Pháp tổ chức Đối thoại biển lần thứ hai

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Pháp phối hợp tổ chức Đối thoại biển Việt Nam-Pháp lần thứ hai tại Paris, Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, ngày 9/3.
Giá vàng hôm nay 10/3/2026 'mất phanh', kim loại quý không còn là nơi an toàn? Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ

Giá vàng hôm nay 10/3/2026 'mất phanh', kim loại quý không còn là nơi an toàn? Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ

Giá vàng hôm nay 10/3/2026 'mất phanh', vàng không còn là nơi an toàn, Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng.
Mỹ thực hiện một động thái mới đối với dầu mỏ Nga

Mỹ thực hiện một động thái mới đối với dầu mỏ Nga

Mỹ lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga và dự báo đợt tăng giá xăng do xung đột Trung Đông kéo ...
Kinh tế toàn cầu sẽ chịu tác động gì từ căng thẳng tại Trung Đông?

Kinh tế toàn cầu sẽ chịu tác động gì từ căng thẳng tại Trung Đông?

Căng thẳng Trung Đông sẽ thử thách sức chống chịu của nền kinh tế toàn cầu vốn chịu tác động mạnh bởi thuế quan và các rào cản thương mại khác trong năm qua.
Giá vàng hôm nay 9/3/2026 'nghịch lý' giảm nhiều hơn tăng, những diễn biến chưa từng có, chuyên gia mất phương hướng về tuần này?

Giá vàng hôm nay 9/3/2026 'nghịch lý' giảm nhiều hơn tăng, những diễn biến chưa từng có, chuyên gia mất phương hướng về tuần này?

Giá vàng hôm nay 9/3/2026 'nghịch lý' giảm giá, nhiều diễn biến chưa từng có ở trong nước, chuyên gia mất phương hướng về giá vàng tuần này?
Trung Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung chip mới

Trung Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung chip mới

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các mâu thuẫn mới giữa hãng chip Hà Lan Nexperia và chi nhánh Trung Quốc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Kinh tế Ấn Độ bước vào giai đoạn phát triển bước ngoặt, liệu sẽ vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới?

Kinh tế Ấn Độ bước vào giai đoạn phát triển bước ngoặt, liệu sẽ vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới?

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Ấn Độ đang bước vào giai đoạn bước ngoặt về phát triển kinh tế sau nhiều thập niên tăng trưởng thần tốc.
Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến thực phẩm sạch tại Bình Dương

Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến thực phẩm sạch tại Bình Dương

Tập đoàn TH đã khởi công dự án nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương tại KCN Sóng Thần 3, phường Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh.
Giá heo hơi hôm nay 9/3: Tiếp tục xu hướng giảm, cả nước dao động khoảng 61.000 - 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/3: Tiếp tục xu hướng giảm, cả nước dao động khoảng 61.000 - 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/3 tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, nhiều địa phương điều chỉnh giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, cả nước dao động khoảng 61.000 - 68.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 9/3/2026: Giá cà phê toàn cầu 'leo cao', đầu cơ tranh thủ gom hàng; Iran lên tiếng về việc đóng eo biển Hormuz

Giá nông sản hôm nay 9/3/2026: Giá cà phê toàn cầu 'leo cao', đầu cơ tranh thủ gom hàng; Iran lên tiếng về việc đóng eo biển Hormuz

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 9/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Nga, EU và Nhật Bản đua nhau 'săn lùng' một loại mặt hàng thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tăng vọt

Nga, EU và Nhật Bản đua nhau 'săn lùng' một loại mặt hàng thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tăng vọt

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ trong tháng đầu năm 2026 đạt hơn 75 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ 2025.
Giá heo hơi hôm nay 8/3: Một tuần giảm trên cả 3 miền, vùng giá giao dịch từ 61.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/3: Một tuần giảm trên cả 3 miền, vùng giá giao dịch từ 61.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/3, tuần qua đồng loạt giảm tại cả ba miền, với mức điều chỉnh mạnh nhất ở miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên.
Bộ Công Thương hướng dẫn thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Công Thương hướng dẫn thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp thực hiện điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết 36, điều chỉnh khi giá cơ sở tăng từ 7% trở lên.
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Phiên bản di động