Theo chân bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào tâm dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

TGVN. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang cùng nhiều "cánh quân" tinh nhuệ đến chi viện cho Quảng Nam, Đà Nẵng để tăng cường hỗ trợ địa phương phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội có thế hệ thứ hai nhiễm Covid-19 liên quan ca bệnh từ Đà Nẵng
Covid-19 ở Việt Nam sáng 9/8: Hà Nội, Bắc Giang có thêm ca nhiễm mới, tổng số bệnh nhân là 812
Theo chân bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào tâm dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang cùng nhiều "cánh quân" tinh nhuệ đến chi viện cho miền Trung.

Trên Báo Sức khỏe và Đời sống, ông đã có bài viết chia sẻ về những "góc khuất" của các thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch, đồng thời mong muốn mỗi người dân vững tâm, đặt niềm tin vào các y bác sĩ và hỗ trợ các chiến sĩ áo trắng bằng chính mỗi hành động hàng ngày. Bởi “trách nhiệm với sức khỏe của mình và cộng đồng là cách tuyệt vời nhất thể hiện lòng yêu nước vào lúc này”.

Cả hệ thống y tế được nâng lên mức báo động đỏ

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ: “9 giờ sáng 3/8, tôi nhận điện thoại của Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ Huế. Không một giây chần chừ, tôi gật đầu tắp lự.

Khi nghe tin dịch bệnh bùng phát với mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn nhiều so với hồi mùa xuân, tôi và các đồng nghiệp đã siết chặt lại hàng ngũ, tự nhủ với nhau bằng mọi cách không để con virus "quái quỷ" này xâm nhập vào bệnh viện, đặc biệt là ở khu bệnh nhân nặng”.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Đợt dịch lần đầu, chúng ta đã thành công. Ngoài chiến thuật và chiến lược đúng đắn còn có yếu tố may mắn khi các khoa Hồi sức cấp cứu; Hậu phẫu hay Thận nhân tạo chu kỳ không bị nhiễm bệnh. Các nước châu Âu, Mỹ có tỷ lệ tử vong cao tập trung chủ yếu ở nhóm bệnh nhân này. Nói một cách dễ hiểu, đó là "giọt nước làm tràn ly".

Một bệnh lý nền nặng, bản thân diễn biến tự nhiên có thể xấu đi bất cứ lúc nào, nên một rối loạn về hô hấp hay đông máu rất đơn giản có thể gây tử vong trong giây phút. Chính vì vậy, khi đợt dịch Covid-19 lần hai bùng phát trong bệnh viện Đà Nẵng lại không may rơi vào rất nhiều bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ đã gây lo lắng cho các nhà chuyên môn cũng như toàn xã hội.

Những ca tử vong đầu tiên khiến Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mất ăn mất ngủ, cả hệ thống y tế được nâng lên mức báo động đỏ. Chúng ta có nhiệm vụ không để "tuột khỏi tay" bất cứ bệnh nhân nào nếu còn cơ hội sống sót.

Số lượng xung phong vào tâm dịch vượt yêu cầu

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết: “Ngay sau lời đề nghị hỗ trợ, một thông báo kêu gọi tinh thần tình nguyện được đưa ra. Và không ngoài dự kiến, số người xung phong vào tâm dịch vượt số lượng bệnh viện yêu cầu.

Đặt vé máy bay từ Hà Nội đi Huế chuyến 11 giờ sáng thứ ba, tôi yên tâm dặn dò anh em nghỉ sớm lấy sức lên đường và chính bản thân mình cũng có thêm một đêm nữa ở với mẹ đang nhập viện chữa bệnh. Vậy nhưng đến 4 giờ chiều thứ hai, VietJet thông báo hủy chuyến bay duy nhất trong ngày. Điện thoại cho cậu bạn bên Vietnam Airlines, nhận được dòng tin nhắn "anh nhắn cho em tên tuổi của cả đoàn", tôi đã mừng thầm trong bụng, nhưng chỉ ít phút sau lại nhận được cái lắc đầu.

16 giờ 30 phút, tôi quyết định họp đoàn. Vừa trình bày khó khăn, tôi đã được sự đồng thuận nhanh chóng. Hai lãnh đạo Khoa hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và ba bác sĩ, hai điều dưỡng trẻ đã sẵn sàng lên đường bằng ô tô ngay trong đêm.

Với tốc độ của xe cứu thương, sau 8 giờ di chuyển, chúng tôi đã ăn được tô bún bò ngay trước cửa Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để chuẩn bị vào cuộc”.

Trận chiến này thực quá cam go

“Cho dù đã chuẩn bị tinh thần sẽ muôn vàn khó khăn, nhưng sau khi thay bộ quần áo phòng hộ, chúng tôi mới nhận thấy trận chiến này thực quá cam go” – PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ và cho biết: Có tới 6/23 bệnh nhân thận nhân tạo đang cận kề cái chết, diễn biến thay đổi từng phút. Anh em đồng nghiệp đã chiến đấu không nghỉ suốt mấy ngày qua nhưng các diễn tiến tiếp theo thật sự bất thường, ngoài dự đoán.

Lao vào việc, nếm trải cảm giác căng thẳng, lo lắng, hồi hộp đợi từng xét nghiệm, phim chụp X-quang, tim phổi... Đội ngũ được củng cố, chiến lược được thống nhất, tinh thần được nâng lên và những kết quả ban đầu đã thay đổi. Nụ cười đã nở trên môi các nhân viên y tế chúng tôi”.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Cảm nhận đặc biệt nhất với ông là về các bạn trẻ, với tương lai rất dài, vậy nhưng họ không hề lo lắng bị nhiễm bệnh. Họ chỉ lo "chẳng may dương tính" lại bị loại khỏi cuộc chiến hai tuần. Họ vẫn pha trò những lúc được cởi bộ đồ phòng hộ, vẫn đòi "hết dịch thầy phải dẫn con đi ăn chè hẻm, thuyền sông Hương"...

theo chan bac si benh vien dai hoc y ha noi vao tam dich covid 19 o da nang 2
Nhiều quyết định chuyên môn có một không hai đã được đưa ra và sẽ chẳng bao giờ lặp lại trong lịch sử.

Những quyết định chuyên môn có một không hai, sẽ chẳng bao giờ lặp lại trong lịch sử

Ông cho biết, có những quyết định chuyên môn có một không hai vì bệnh dịch này đã đưa ra. “Tôi nghĩ sẽ chẳng bao giờ lặp lại trong lịch sử”. Ví như một bệnh nhân thoát ECMO nhưng di chứng để lại là huyết khối toàn bộ tĩnh mạch chân sắp lan lên bụng. Không thể di chuyển người này lên phòng mổ vì khoảng cách và cả vì quy trình khử khuẩn hết sức phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động của cả viện, nhưng nếu không làm gì nguy cơ tắc mạch phổi gây đột tử là rất cao.

“Cuối cùng, tôi quyết định đặt lưới lọc ngay tại giường bệnh dưới hướng dẫn của siêu âm. Thủ thuật diễn ra chưa đầy 30 phút với kết quả hoàn toàn ưng ý. Đấy là những điều thuận lợi, còn cái khó nhất khi đại dịch ập xuống, đó chính là sự hợp tác giữa nhiều bộ phận khác nhau có khi còn chưa gặp nhau bao giờ” - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Kiến thức khác nhau, trường phái khác nhau, thậm chí giọng nói còn khác nhau, vậy làm sao để hòa hợp đưa ra kết quả cuối cùng là hiệu quả chữa bệnh cao nhất cho người bệnh? Một đơn vị vừa thành lập mà chịu áp lực nhận hơn 20 bệnh nhân rất nặng, dưới sự theo dõi của hàng triệu cặp mắt, trái tim từng ngày, giờ, mấy ai có thể "bình tĩnh tự tin, không cay cú".

"Vai trò của người lãnh đạo là vô cùng quan trọng lúc này. Những người đứng đầu điều phối cả công việc chuyên môn lẫn hành chính, hậu cần trong áp lực bủa vây muôn phía: Từ lãnh đạo bệnh viện, tổ chuyên môn, Tiểu ban Điều trị quốc gia phòng chống Covid-19... rồi từ chính các nhân viên của mình. Chẳng may sơ sểnh là ân hận suốt đời.

Chính vì vậy, ngay buổi gặp mặt đầu tiên với Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, tôi chỉ xin một việc là bổ nhiệm ngay lãnh đạo đơn vị phòng chống dịch. Vị tướng cầm quân quyết định một nửa của chiến thắng. Cuộc chiến nào cũng vẫn vậy" - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Nhiều nữ điều dưỡng ngất xỉu khi vừa bỏ khẩu trang

Cuối cùng, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Một khó chịu mà ông không thể không nói ra. Đó là cái sự nóng khi mặc bộ "phi hành gia".

“Phát minh của chống dịch SARS từ cách đây gần 20 năm được áp dụng đến giờ rất hiệu quả, đó là không sử dụng điều hòa trong ICU, tuy nhiên lại là cực hình dưới cái nắng cuối hè của Huế.

Với ca trực 8 tiếng trong bộ đồ phòng hộ, nhiều nữ điều dưỡng của tôi đã ngất xỉu khi vừa bỏ khẩu trang. Mồ hôi như tắm tủa ra khắp người, mất nước điện giải vì có chỗ nào để đưa nước vào người được đâu.

Giao ban sáng hôm nay, tôi cũng chính thức đề nghị giảm "tua" xuống 6 tiếng và lý tưởng là 4 tiếng cho mỗi điều dưỡng viên, nhưng như vậy lực lượng dự bị còn mỏng quá. "Chiến trận" leo thang, lấy ai mà kháng địch?”

theo chan bac si benh vien dai hoc y ha noi vao tam dich covid 19 o da nang
Chúng ta sẽ vượt qua cuộc chiến này với tổn thất tối thiểu nhất.

Hãy tin tưởng vào chúng tôi!

Chia sẻ những vất vả của các thầy thuốc trong cuộc chiến chống đại dịch, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng nhắn nhủ với hậu phương: “Đọc đến đây chắc bạn sẽ lo lắng cho đất nước yêu thương của chúng ta, nhưng xin hãy vững tâm các bạn ạ!

Con người Việt Nam can trường, thông minh và thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Người này mệt lui lại phía sau sẽ có người khác tiến lên thay vị trí.

Sáng nay, hai chuyên gia của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương đã vào tiếp sức cho chúng tôi, rồi hàng chục bác sĩ ở các tỉnh, thành đã xuất quân tiến về miền trung thân thương với tinh thần chống dịch như chống giặc.

Hãy tin tưởng vào chúng tôi, nhưng cũng hãy hỗ trợ chúng tôi từ chính mỗi hành động hàng ngày của bạn. Trách nhiệm với sức khỏe của mình và cộng đồng là cách tuyệt vời nhất thể hiện lòng yêu nước vào lúc này. Tất cả rồi sẽ qua đi. Không muốn dùng từ "chiến thắng" nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ vượt qua với tổn thất tối thiểu nhất. Lúc ấy, tôi xin hứa với đại gia đình của mình, chúng ta sẽ có một kỳ nghỉ thật dài cùng nhau”.

Dịch Covid-19: Hà Nội cần mở rộng xét nghiệm những người từ Đà Nẵng về từ ngày 7-15/7

Dịch Covid-19: Hà Nội cần mở rộng xét nghiệm những người từ Đà Nẵng về từ ngày 7-15/7

TGVN. Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao dịch Covid - 19 do ...

Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/8: Thêm 30 ca mắc mới, 20 ở Đà Nẵng, 6 Quảng Nam, 1 Bắc Giang. Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch

Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/8: Thêm 30 ca mắc mới, 20 ở Đà Nẵng, 6 Quảng Nam, 1 Bắc Giang. Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch

TGVN. Bản tin 18h ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 30 ca mắc ...

Covid-19: Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-CoV-2

Covid-19: Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-CoV-2

TGVN. Các bác sĩ (BS) tại Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 (BN669) đã được xét nghiệm 3 lần đều ...

Văn Anh
(theo Suckhoedoisong)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ngày 25/9 khẳng định không có cơ sở nào để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA.
Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Phân biệt chủng tộc khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 16.000 tỷ USD trong 20 năm qua.
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
Mặc Đức thúc ép, Nga và Trung Quốc phải đối công khai báo cáo về lệnh cấm vận vũ khí ở Libya

Mặc Đức thúc ép, Nga và Trung Quốc phải đối công khai báo cáo về lệnh cấm vận vũ khí ở Libya

Đức không thể thúc ép Nga và Trung Quốc để công bố báo cáo tạm thời của LHQ về những vi phạm liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí ...
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
Vấn đề Biển Đông: Philippines đề cao phán quyết của PCA tại Liên hợp quốc, chuyên gia nói gì?

Vấn đề Biển Đông: Philippines đề cao phán quyết của PCA tại Liên hợp quốc, chuyên gia nói gì?

Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu phán quyết 2016 của PCA về Biển Đông tại Liên hợp quốc nhận được sự quan tâm của nhiều học giả.
Thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển

Thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển

Ngày 25/9, HĐBA LHQ đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ giám sát thuộc LHQ tại Colombia.
Dự báo thời tiết Tết Trung Thu: Cả nước có mưa dông vào đêm và sáng

Dự báo thời tiết Tết Trung Thu: Cả nước có mưa dông vào đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 3 miền dịp Tết Trung Thu đều xuất hiện mưa dông cục bộ vào đêm ...
Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức; HĐBA họp trực tuyến cấp cao

Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức; HĐBA họp trực tuyến cấp cao

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 21-26/9.
Mỹ, Nhật Bản nhất trí thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Mỹ, Nhật Bản nhất trí thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí liên minh giữa 2 nước là nền tảng của nỗ lực theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do ...
4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

Cả 4 thí sinh đều đoạt huy chương, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế.
Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Khi ra quyết định du học, người học cần tìm hiểu tính pháp lý của cơ sở đào tạo, khóa học và văn bằng được cấp cũng như giá trị tương đương.
Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Đại sứ Phạm Việt Anh mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế để có nhiều mô hình tương tự và tương lai sẽ có bệnh viện mang tên ...
Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đây là thoả thuận hợp tác vừa được ký kết giữa trường Đại học Đại Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo tới.
Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Một phụ nữ tên Gao, Trung Quốc cho biết đã cho những con gà ăn cùng một loại thức ăn nhưng không biết tại sao lại có một quả trứng xanh.
Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Các nhà khoa học vẫn chưa biết làm thế nào mà cá voi mõm khoằm - một loài thú có vú, có thể lặn lâu như vậy.
Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Việc nâng cấp các công viên thành nơi làm việc trở thành ưu tiên chính sách của Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Phiên bản di động