Thị trấn nhỏ ở Slovakia và tình yêu lớn với Chủ tịch Hồ Chí Minh

TS. Nguyễn Đồng Hải
(từ Bratislava, Slovakia)
Từ năm 2017 đến nay, cứ vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện cộng đồng người Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia lại đến thị trấn Horne Saliby, thuộc huyện Galanta, tỉnh Trnava, Slovakia để dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Thị trấn Horne Saliby cách thủ đô Bratislava hơn 40 km. Cách đây 64 năm, Bác Hồ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm và để lại tình cảm vô cùng sâu sắc, thân thương đối với cán bộ, nhân dân địa phương. Từ đó, thị trấn Horne Saliby đã trở thành địa danh, nhân chứng lịch sử cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Slovakia.

Thị trấn Horne Saliby đón Bác Hồ và đoàn đại biểu của Việt Nam năm 1957.
Lãnh đạo và người dân thị trấn Horne Saliby đón Bác Hồ và đoàn đại biểu Việt Nam năm 1957.

Dấu son lịch sử quan hệ Slovakia – Việt Nam

Ngày 18/7/1957, Bác Hồ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Tòa thị chính của thị trấn Horne Saliby.

Đây là một phần của chuyến thăm các nước xã hội chủ nghĩa, trong đó có Tiệp Khắc. Đối với một thị trấn, được tiếp đón nguyên thủ của của đất nước đã làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là một vinh dự lớn.

Tại đây, Bác có nhiều hoạt động, thăm hỏi bà con nông dân, các cơ sở sản xuất… Với phong cách giản dị, thân thiện, chân thành, Bác đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng người dân thị trấn Horne Saliby.

Để ghi lại sự kiện lịch sử này, và thể hiện tình cảm của mình đối với Bác Hồ, chính quyền thị trấn Horne Saliby đã làm một tấm biển đồng gắn lên vị trí trang trọng nhất trên bức tường của Tòa thị chính thị trấn.

Ngày 20/9/2017, đồng chí Vương Đình Huệ ( khi làm Phó Thủ tướng) dự lễ khai trương tấm biển ghi lại sự kiện Bác Hồ thăm thị trấn  Horne Saliby tại Tòa thị chính thị trấn  Horne Saliby
Ngày 20/9/2017, đồng chí Vương Đình Huệ ( khi đó là Phó Thủ tướng) dự lễ khai trương tấm biển ghi lại sự kiện Bác Hồ thăm Horne Saliby tại Tòa thị chính thị trấn Horne Saliby.

Ngày 20/9/2017, lễ khai trương tấm biển được tổ chức long trọng như một ngày hội lớn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lúc đó là Phó Thủ tướng, dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tham dự và cắt băng khánh thành.

Tấm biển như một biểu tượng về quan hệ thủy chung tốt đẹp giữa chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam-Slovakia, và cũng như một một lời nhắc nhở cho các thế hệ của hai dân tộc cần nâng niu, vun đắp cho mối quan hệ ấy ngày càng tốt đẹp. Và là niềm tự hào của người Việt tại đất nước Slovakia.

Bà cụ Katarina Filova tặng đồng chí Vương Đình Huệ, bánh truyền thống của Slovakia trong lễ khai trương tấm biển ghi lại sự kiện Bác Hồ thăm thị trấn  Horne Saliby tại Tòa thị chính thị trấn  Horne Saliby
Cụ Katarina Filova tặng đồng chí Vương Đình Huệ bánh truyền thống của Slovakia trong lễ khai trương tấm biển ghi lại sự kiện Bác Hồ thăm thị trấn Horne Saliby tại Tòa thị chính thị trấn Horne Saliby.

Bác Hồ trong lòng người dân Slovakia

Cụ bà Katarina Filova năm nay 78 tuổi, lúc đó là cô bé được cử ôm bó hoa tặng Bác. Lần nào chúng tôi đến thị trấn dâng hoa sinh nhật Bác, cụ cũng làm bánh mang đến mời và nhắc lại những kỷ niệm không bao giờ quên về Bác với tình cảm trân trọng, xúc động, tự hào.

Gặp chúng tôi, cụ Katarina Filova rưng rưng nói: “Tôi vẫn thường xuyên ra nơi đặt tấm biển để nhớ lại kỷ niệm đẹp đẽ trong lần gặp Bác Hồ, và kể lại cho con cháu nghe về ngày Bác Hồ đến thăm thị trấn. Mong con cháu biết đến sự kiện này mà gìn giữ tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc, hai đất nước”.

Tòa nhà thị trấn Horne Saliby đã trở thành địa chỉ không hẹn mà gặp giữa cụ Katarina Filova với đoàn chúng tôi mỗi dịp sinh nhật Bác - như một minh chứng về sự kính trọng, thủy chung của người dân trấn Horne Saliby đối với Bác Hồ.

Chiếc máy cày của HTX Horne Saliby tặng Bác được lưu giữ tại phòng truyền thống xã Vĩnh Kim
Chiếc máy cày của Hợp tác xã Horne Saliby tặng Bác được lưu giữ tại phòng truyền thống xã Vĩnh Kim.

Hợp tác xã Horne Saliby đã tặng Bác chiếc máy cày Zetor-15K khi bác đến thăm nơi này. Chiếc máy này sau khi được chuyển về Việt Nam, Bác đã tặng nhân dân xã Vĩnh Kim thuộc đặc khu Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị vào tháng 12/959.

Chiếc máy cày đã góp phần rất lớn vào thành tích sản xuất, chiến đấu của nhân dân xã Vĩnh Kim và hiện được lưu giữ tại Phòng truyền thống xã Vĩnh Kim, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Đoàn đại biểu Cộng đồng người Việt và Đại sứ quán đến dâng hoa lưu niệm kỷ niệm sinh nhật Bác tại Tòa thị chính Horne Saliby
Đoàn đại biểu Cộng đồng người Việt và Đại sứ quán đến dâng hoa lưu niệm kỷ niệm sinh nhật Bác tại Tòa thị chính Horne Saliby.

Chúng tôi tin rằng, các thế hệ người Việt tại Slovakia tiếp theo vẫn sẽ đến thị trấn Horne Saliby để dâng hoa tưởng niệm Bác vào mỗi dịp sinh nhật Người. Các thế hệ Thị trưởng thị trấn Horne Saliby vẫn kể lại câu chuyện Bác Hồ đến thăm và của con cháu cụ Katarina Filova vẫn sẽ làm bánh truyền thống của Slovakia mời tặng những người Việt đến đây mỗi dịp sinh nhật Bác.

TIN LIÊN QUAN
Triển lãm về hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ
Sách ảnh 'Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước' được phát hành bằng bốn thứ tiếng
Nhiều hoạt động kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine
Tình cảm với Bác Hồ từ Kolkata, Ấn Độ
Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Colombo

Đọc thêm

Chuyến tàu Thống nhất - Hành trình xuyên Việt qua những dấu ấn lịch sử

Chuyến tàu Thống nhất - Hành trình xuyên Việt qua những dấu ấn lịch sử

Trên hành trình từ Bắc vào Nam bằng tàu Thống nhất, mỗi điểm đến đều mang tới cho Oliver Raw - công tác viên của tờ Nikkei Asia, sự mới ...
Bài tarot hôm nay 25/4: Bạn có sẵn sàng tha thứ nếu người yêu mắc lỗi không?

Bài tarot hôm nay 25/4: Bạn có sẵn sàng tha thứ nếu người yêu mắc lỗi không?

Thông qua một lá bài tarot, bạn sẽ khám phá thông điệp: Liệu bạn có sẵn sàng tha thứ nếu người yêu của mình mắc lỗi không? Hãy rút ngay ...
Có nhất thiết phải giữ khoảng cách an toàn giữa các xe ô tô khi đang tắc đường?

Có nhất thiết phải giữ khoảng cách an toàn giữa các xe ô tô khi đang tắc đường?

Giữ khoảng cách an toàn giúp tài xế đủ thời gian xử lý đạp phanh, đánh lái, dừng xe ô tô, tránh va chạm xe phía trước. Nhưng thế nào ...
Real Madrid sắp ‘trói chân’ tiền đạo Vinicius

Real Madrid sắp ‘trói chân’ tiền đạo Vinicius

Real Madrid gần đạt mọi thỏa thuận gia hạn hợp đồng với Vinicius đến năm 2030.
Tiểu sử Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru

Tiểu sử Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru sắp có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên từ ngày 27-29/4 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Hé lộ nguyên nhân Nhà Trắng bàn việc 'nhẹ tay' với Dòng chảy phương Bắc 2, có liên quan đến Ukraine?

Hé lộ nguyên nhân Nhà Trắng bàn việc 'nhẹ tay' với Dòng chảy phương Bắc 2, có liên quan đến Ukraine?

Nhà Trắng đang thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).
Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ai Cập trong các cơ chế của UNESCO

Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ai Cập trong các cơ chế của UNESCO

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ hoan nghênh tầm nhìn 'UNESCO vì con người' mà ông Khaled El-Enany đề xuất và đánh giá cao quan hệ Việt Nam-Ai Cập.
Việt Nam-Hy Lạp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Việt Nam-Hy Lạp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Đại sứ Phạm Thị Thu Hương có cuộc gặp, làm việc với Thứ trưởng Bộ Phát triển nông nghiệp và thực phẩm Hy Lạp Dionysios Stamentis.
Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Slovenia

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Slovenia

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Slovenia.
Khai mạc Triển lãm Nhật ký Việt Nam qua góc nhìn của các danh họa Mông Cổ

Khai mạc Triển lãm Nhật ký Việt Nam qua góc nhìn của các danh họa Mông Cổ

Khai mạc Triển lãm Nhật ký Việt Nam qua góc nhìn của các danh họa Mông Cổ, trưng bày hơn 70 tác phẩm hội họa và điêu khắc.
Sáng nay, 23/4 diễn ra Hội thảo '50 năm thống nhất đất nước: Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao trong lịch sử và hiện tại'

Sáng nay, 23/4 diễn ra Hội thảo '50 năm thống nhất đất nước: Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao trong lịch sử và hiện tại'

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo của Bộ Ngoại giao, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường thăm làm việc tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường thăm làm việc tại Thái Lan

Thái Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực, là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN.
Đưa 39 công dân Việt Nam bị tạm giữ do vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Myanmar về nước an toàn

Đưa 39 công dân Việt Nam bị tạm giữ do vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Myanmar về nước an toàn

Đây là các công dân đầu tiên trong số công dân Việt Nam đang ở Myawaddy, Myanmar chờ được đưa về nước.
Đại sứ Lý Quốc Tuấn: Tận tâm, tận lực bảo hộ công dân Việt Nam sau động đất tại Myanmar

Đại sứ Lý Quốc Tuấn: Tận tâm, tận lực bảo hộ công dân Việt Nam sau động đất tại Myanmar

Đại sứ Lý Quốc Tuấn thông tin về tình hình cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar và công tác bảo hộ công dân sau trận động đất.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam sau trận động đất ở Myanmar

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam sau trận động đất ở Myanmar

Chiều ngày 28/3, một trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ở miền Trung Myanmar, khiến nhiều người bị thương, nhiều công trình ở Myanmar và Thái Lan bị hư hại.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam được giải cứu tại khu vực biên giới Myanmar-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam được giải cứu tại khu vực biên giới Myanmar-Thái Lan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công tác bảo hộ công dân Việt Nam được giải cứu tại khu vực biên giới Myanmar-Thái Lan.
Thông tin về các công dân Việt Nam bị bắt cóc được cảnh sát Mexico giải cứu

Thông tin về các công dân Việt Nam bị bắt cóc được cảnh sát Mexico giải cứu

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hiện 11 công dân Việt Nam đang lưu trú tại trạm nhập cư thành phố Villahermosa, bang Tabasco.
Thông tin về các công dân Việt Nam trong vụ chìm tàu tại Hàn Quốc

Thông tin về các công dân Việt Nam trong vụ chìm tàu tại Hàn Quốc

Trong số những người bị nạn có có 3 người Việt Nam gồm 2 người đã được cứu và 1 người đang mất tích. Sức khỏe của 2 người được cứu đã hồi phục.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Phiên bản di động