Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Là mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực và là quốc gia xuất siêu nông, lâm, thủy sản trong 10 năm qua, Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu.
Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?
Các đại biểu tham dự Diễn đàn "Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt Nam". (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngày 30/11, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức Diễn đàn "Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt Nam" tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế, cả trực tiếp và trực tuyến.

Thị trường rộng lớn và tiềm năng

Phát biểu tại phiên trao đổi về Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu tại Diễn đàn, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện của UNICEF, Trưởng Cơ quan đại diện lâm thời Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam nhận định, dân số Hồi giáo toàn cầu đã vượt 1,6 tỷ người và dự kiến ​​sẽ đạt 2,2 tỷ người vào năm 2030.

Mười quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất là Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nigeria, Ai Cập, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và Iraq. Có 62% người Hồi giáo sống ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, đạo Hồi được cho là du nhập từ thế kỷ thứ 10, đến nay cả nước có khoảng 72.000 tín đồ đạo Hồi ở 13 tỉnh thành.

Bà Rana Flowers thông tin, thị trường thực phẩm Halal toàn cầu ước tính đạt khoảng 2,3 nghìn tỷ USD vào năm 2014, chiếm hơn 20% tổng thị trường thực phẩm trên thế giới. Bất chấp đại dịch Covid-19, năm 2020, thị trường thực phẩm Halal dự báo sẽ tăng trưởng hơn 4,8%, đạt khoảng 6,4 nghìn tỷ đồng. Thị trường rộng lớn này đang ngày càng được các quốc gia xuất khẩu thực phẩm quan tâm.

Ông Obaid Saeed Obaid Bin Taresh Al Dhaheri, Đại sứ Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Việt Nam cho hay, theo báo cáo Kinh tế Hồi giáo toàn cầu năm 2020, nền kinh tế Hồi giáo sẽ tăng lên 3,8 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Bên cạnh đó, thị trường thực phẩm Halal đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, sự gia tăng chi tiêu cho thực phẩm Halal đã tăng 3,1% vào năm 2019, đạt 1,17 nghìn tỷ USD, từ mức 1,13 nghìn tỷ USD năm 2018. Theo dự báo, mức chi tiêu cho thực phẩm Halal dự kiến ​​sẽ đạt 1,38 nghìn tỷ USD vào năm 2024.

“Điều này mang đến những cơ hội đầy hứa hẹn cho các quốc gia ‘thâm nhập’ thị trường thực phẩm Halal. Đặc biệt, cơ hội đầu tư không chỉ giới hạn ở quy trình sản xuất mà còn mở rộng cửa với các công ty trong lĩnh vực như giống và phân bón, trang trại chăn nuôi, công ty công nghệ sản xuất thực phẩm, cơ sở chế biến thực phẩm hay các công ty dịch vụ hậu cần”, Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bin Taresh Al Dhaheri nhấn mạnh.

Kinh nghiệm từ UAE và Ấn Độ

Theo Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bin Taresh Al Dhaheri, tại thị trường Trung Đông, UAE là quốc gia nổi bật trong ngành công nghiệp Halal, với số vốn đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế Hồi giáo lên đến 23 tỷ USD và là một trong những quốc gia có thành tích cao thứ ba trong lĩnh vực thực phẩm Halal trong năm 2019, chỉ sau Malaysia và Indonesia.

Trong nhiều năm, UAE đã nỗ lực phát triển hệ thống thống nhất cho ngành công nghiệp Halal, không chỉ trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, mà còn trong lĩnh vực mỹ phẩm, nước hoa, thuốc và chất bổ sung dinh dưỡng.

“Có thể nói, cơ sở hạ tầng lập pháp tiên tiến của UAE và các chính sách cởi mở mà quốc gia này tuân theo đã đủ điều kiện để đóng vai trò tiên phong trong việc quản lý hậu cần của ngành công nghiệp Halal. Thời gian qua, UAE đã đóng góp rất nhiều vào việc mở rộng phạm vi của ngành, bao gồm các ngành công nghiệp khác ngoài thực phẩm và UAE sẵn sàng trở thành một người chơi nghiêm túc và lớn trong ngành công nghiệp Halal toàn cầu”, Đại sứ UAE tại Việt Nam khẳng định.

Chia sẻ về thị trường Halal Ấn Độ tại Diễn đàn theo hình thức trực tuyến, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho rằng, dù không thuộc Tổ chức hợp tác Hồi giáo nhưng Ấn Độ vẫn là nước có số lượng người theo đạo Hồi lớn thứ 3 thế giới, với khoảng 172 triệu người. Người Hồi giáo Ấn Độ chiếm khoảng 14% dân số Ấn Độ và 11% tín đồ Hồi giáo toàn cầu. Đặc biệt, cộng đồng hồi giáo ở Ấn Độ tương đối trẻ, hứa hẹn tạo nên một thị trường nhu cầu sản phẩm Halal trong nhiều thập kỷ tới.

Tại Ấn Độ, ngành công nghiệp Halal chủ yếu liên quan đến việc tiêu thụ thịt Halal. Chỉ với một số ít các công ty tham gia bán các sản phẩm chăm sóc cá nhân Halal, ngành công nghiệp này rõ ràng là một phân khúc chưa được khai thác trong thị trường FMCG (Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm hàng hoá tiêu dùng thường ngày và thân thuộc trong cuộc sống) cạnh tranh cao ở Ấn Độ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho hay, hiện tại, tiềm năng thị trường rộng hơn cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân không cồn, dành cho người ăn chay còn rất lớn. Ngành mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân là một trong những phân khúc sản phẩm tiêu dùng phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ, mang lại cơ hội lớn cho các công ty quốc tế.

"Nhóm người tiêu dùng trẻ Ấn Độ cũng ngày càng chú trọng hơn đến thành phần, chất lượng và quá trình sản xuất sản phẩm. Do đó, các sản phẩm chăm sóc cá nhân Halal có nhiều tiềm năng thu hút cả người tiêu dùng không theo đạo Hồi khi các nhãn hàng Halal dễ dàng được quảng bá với những định danh bổ sung như từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường/động vật, thuần chay, không cồn”, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ.

Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tham quan gian hàng trưng bày thực phẩm Halal. (Ảnh: Tuấn Anh)

Những lưu ý cho Việt Nam

Đánh giá về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam có chứng nhận Halal, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nhiều nhóm sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Halal của các nước Hồi giáo như nông sản, thủy sản. Một số công ty của Việt Nam như: Orion Vina, Vinamilk, Nestlé Vietnam, Cai Lan Oils and Fats Industries, Công ty dầu thực vật Tường An, Công ty thủy sản Minh Phú... đã nhận được chứng nhận Halal.

"Với lợi thế là một nước xuất siêu nông, lâm, thủy sản trong 10 năm qua, Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu" - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Hiện tại, mỗi năm Việt Nam có khoảng 50 công ty được cấp chứng nhận Halal với các sản phẩm chủ yếu là hải sản, đồ uống, thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo, đồ ăn chay và dược phẩm.

Tuy nhiên, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhận thấy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận đúng đắn các quy định thương mại của các nước Hồi giáo nói chung và còn nhầm lẫn về khái niệm Halal. Chẳng hạn như phần đông các doanh nghiệp nghĩ rằng, 100% đồ chay chính là sản phẩm Halal, hay là sản phẩm không thịt mỡ, thịt heo thì có thể bán và sử dụng ở thị trường Hồi giáo. Đây là cách hiểu chưa chính xác, các doanh nghiệp nên tìm hiểu chi tiết hơn để tiếp cận đúng đắn các quy định thương mại của các nước Hồi giáo.

Ngoài ra, chứng nhận của các tổ chức không được Liên minh Halal Quốc tế (IHIA) công nhận chỉ có giá trị hạn chế trên thị trường quốc tế. Do vậy, trước khi yêu cầu cấp chứng nhận Halal, các doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu thông tin về tổ chức sẽ cấp chứng nhận cho mình.

Để tiếp cận được thị trường Halal trên toàn cầu, trong đó có Ấn Độ, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhận định, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về văn hóa Hồi giáo bởi người Hồi giáo rất chú trọng đến tâm linh và đức tin. Nếu trong một bản chương trình làm việc với các đối tác Hồi giáo có thời gian cũng như lịch trình để họ thực hiện các nghi thức cầu nguyện theo đức tin của người Hồi giáo, doanh nghiệp sẽ được đối tác trân trọng và sẽ có thiện chí hợp tác.

"Đối với quá trình sản xuất, doanh nghiệp cũng sẽ phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố từ nhà xưởng (phải có sự tách biệt giữa nhà xưởng sản phẩm Halal với sản phẩm không Halal), các yêu cầu về thiết bị cũng phải được tách biệt, không sử dụng chung, lẫn lộn các thiết bị…

Ngay đến vấn đề cá nhân, công nhân trong các khâu sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tách biệt rõ ràng, quy định cụ thể các tiêu chí sản xuất về mặt tôn giáo bởi vì đây không đơn thuần là yếu tố kỹ thuật mà đây chính là niềm tin, đức tin của người Hồi giáo khi tham gia quá trình sản xuất. Trong quá trình tạo dựng thương hiệu, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng vào sự trung thực và liêm chính, rõ ràng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định", Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ bật mí.

"Chìa khóa" để mở cửa vào thị trường thực phẩm Halal

Theo TS. Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, Bộ Công Thương đánh giá, Việt Nam là nước có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp như ca cao, cà phê, gạo, lúa mạch, các loại đậu hạt, rau củ quả và thủy hải sản. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt tiêu, chè, thủy sản, trái cây, chế phẩm từ ngũ cốc, cơm dừa… đã thâm nhập và có chỗ đứng tại thị trường Trung Đông-châu Phi, nơi có hơn 30% dân số Hồi giáo.

Khu vực Trung Đông-châu Phi được coi là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam. Thời gian tới, việc nghiên cứu kỹ thị trường Trung Đông - châu Phi để có cách tiếp cận phù hợp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản được cấp chứng nhận Halal là giải pháp tốt cho hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam để mở rộng thị trường mới, tránh phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống trước đây, nhất là trong bối cảnh suy giảm nhu cầu tại các thị trường chủ chốt do đại dịch Covid-19, đồng thời hướng tới thúc đẩy xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường Halal toàn cầu cho hàng nông sản, thủy sản Việt Nam.

"Thị trường thực phẩm Halal toàn cầu có tiềm năng rất lớn, phát triển với tốc độ nhanh tại khắp các châu lục. Nếu Việt Nam tận dụng được những lợi thế như là mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, vị trí địa lý gần châu Á với hơn 62% dân số Hồi giáo, tích cực triển khai Đề án phát triển với các nước Trung Đông-châu Phi nơi có hơn 30% dân số Hồi giáo thì sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam vững vàng tham gia vào thị trường sản phẩm Halal" - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản được cấp chứng nhận Halal của Việt Nam và tiếp tục thâm nhập vào thị trường tiềm năng này, TS. Nguyễn Văn Hội nhận định, cần tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành chức năng, các phòng thương mại và công nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp của các bên nhằm thúc đẩy phát triển thương mại hàng nông sản, đảm bảo an ninh lương thực và an ninh năng lượng.

Tăng cường hợp tác với các đối tác khu vực Trung Đông, coi đó như trạm trung chuyển để hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam tiến vào thị trường châu Phi. Các nước Trung Đông có 95% nguồn ngoại tệ thu được từ chế biến và xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, cùng với đó là hệ thống ngân hàng liên kết quốc tế rất phát triển nên khả năng thanh toán, chi trả tại thị trường này khá tốt.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi thương mại hàng nông sản và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi. Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, ban hành cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư Trung Đông-châu Phi đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, năng lượng tái tạo, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, cần tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, khảo sát thị trường, tham dự một số hội chợ, triển lãm chuyên ngành thường niên đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm trong khu vực. Tăng cường sự chủ động của doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm được cấp chứng nhận Halal .

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

TGVN. Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt ...

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

TGVN. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường thực phẩm Halal ...

Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam

Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam

TGVN. Ngày 30/11 tới, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức Diễn đàn ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 17/9/2021: Thiên Bình khởi sắc trong sự nghiệp, Bọ Cạp vấn vương người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 17/9/2021: Thiên Bình khởi sắc trong sự nghiệp, Bọ Cạp vấn vương người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá tiêu hôm nay 17/9, ổn định, cao nhất 80.000đ/kg; tiêu Việt chinh phục thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay 17/9, ổn định, cao nhất 80.000đ/kg; tiêu Việt chinh phục thị trường thế giới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục ổn định, giao dịch ở mức từ 76.000 - 80.000 đ/kg ở các địa phương.
Tổng kết đợt 1 quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 tại Fukuoka, Nhật Bản

Tổng kết đợt 1 quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 tại Fukuoka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Lễ tổng kết quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 đã diễn ra kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến từ trụ sở Tổng Lãnh sự ...
Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Baoquocte.vn. Nếu không gỡ 'thẻ vàng' của EC vì IUU thì ngành thủy sản Việt Nam sẽ không tận dụng được những lợi thế hiệp định EVFTA mang lại.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam

Baoquocte.vn. Buổi gặp gỡ thân mật nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức trong không khí trang ...
Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19

Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Bầu cử Canada: Cuộc đua liệu có cân sức?

Bầu cử Canada: Cuộc đua liệu có cân sức?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử ở Canada đang có những bước tiến triển bất ngờ, khiến Thủ tướng Justin Trudeau từ thế thượng phong phải thận trọng hơn.
Khám phá những địa danh bí ẩn bậc nhất trên thế giới!

Khám phá những địa danh bí ẩn bậc nhất trên thế giới!

Baoquocte.vn. Không có gì hấp dẫn hơn là khám phá những địa danh bí ẩn và những hiện tượng không thể giải thích được!
Công đoàn Bộ Ngoại giao trao 100 phần quà cho các cháu có người thân tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam

Công đoàn Bộ Ngoại giao trao 100 phần quà cho các cháu có người thân tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Công đoàn Bộ Ngoại giao đã trao 100 phần quà cho các cháu có bố hoặc mẹ tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam nhân dịp ...
Đẩy mạnh hợp tác khu vực trong lĩnh vực nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ

Đẩy mạnh hợp tác khu vực trong lĩnh vực nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ

Baoquocte.vn. Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 18 diễn ra trong 2 ngày 16-17/9.
Ba Lan bất ngờ chuyển hướng, không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Ba Lan bất ngờ chuyển hướng, không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Baoquocte.vn. Ngày 16/9, Ba Lan tuyên bố không có ý định gia hạn hợp đồng mua khí đốt với Tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga.
UNCTAD: Năm 2021, kinh tế toàn cầu tăng trưởng ở mức cao nhất trong gần 5 thập kỷ

UNCTAD: Năm 2021, kinh tế toàn cầu tăng trưởng ở mức cao nhất trong gần 5 thập kỷ

Baoquocte.vn. UNCTAD dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng 5,3%, mức cao nhất trong gần 5 thập kỷ.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần (10-16/9): Nga ra đòn với công ty công nghệ nước ngoài; Trung Quốc giảm tốc; Mỹ lo thâm hụt ngân sách cao thứ 2 lịch sử

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (10-16/9): Nga ra đòn với công ty công nghệ nước ngoài; Trung Quốc giảm tốc; Mỹ lo thâm hụt ngân sách cao thứ 2 lịch sử

Baoquocte.vn. Thâm hụt ngân sách của Mỹ tiếp tục cao; Nga áp thuế công ty công nghệ nước ngoài; lạm phát tại Đức tăng… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
FTA Ấn Độ-Australia: 'Sáng cửa' sau 6 năm bế tắc

FTA Ấn Độ-Australia: 'Sáng cửa' sau 6 năm bế tắc

Baoquocte.vn. Chuyến đi đầu tháng 8 vừa qua của cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott tới Ấn Độ khiến triển vọng FTA Australia-Ấn Độ 'sáng' hơn.
‘Sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc suy yếu vì biến thể Delta

‘Sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc suy yếu vì biến thể Delta

Baoquocte.vn. Chính sách quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đã làm dấy lên lo ngại về 'sức khỏe' nền kinh tế Trung Quốc.
Các gói cứu trợ kinh tế khiến thâm hụt ngân sách Mỹ lên tới 2.710 tỷ USD

Các gói cứu trợ kinh tế khiến thâm hụt ngân sách Mỹ lên tới 2.710 tỷ USD

Baoquocte.vn. Trong báo cáo ngân sách hàng tháng mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên 2.710 tỷ USD .
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Baoquocte.vn. Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ; đất nền, căn hộ Đà Nẵng rớt giá; dòng tiền nhàn rỗi vẫn đổ vào địa ốc;... là những tin bất động sản mới nhất.
Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Baoquocte.vn. Bất động sản vẫn là một kênh thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng và các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án căn hộ.
Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. y
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Tích luỹ chặt chẽ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Tích luỹ chặt chẽ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Thị trường chứng khoán ngày 14/9 - Lình xình nối tiếp lình xình

Thị trường chứng khoán ngày 14/9 - Lình xình nối tiếp lình xình

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Thêm 'cánh cửa' cho vốn ngoại vào bảo hiểm

Thêm 'cánh cửa' cho vốn ngoại vào bảo hiểm

Baoquocte.vn. Các hướng dẫn chính thức về tỷ lệ sở hữu tại các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ mở cửa cho vốn ngoại vào Việt Nam.
Phiên bản di động