TIN LIÊN QUAN | |
Ăn chất béo "có lợi” giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim | |
10 cách đơn giản giúp tăng cường sức khỏe tim mạch |
Theo đó, ăn một vài bữa ăn cá một tuần là cách truyền thống để mọi người tăng lượng axit béo Omega-3 bảo vệ tim. Tuy nhiên, đối với những người không thể ăn được cá vẫn có một cách để tăng lượng axit béo Omega-3 bảo vệ tim và béo phì, đó là sử dụng thịt cừu.
Phó Giáo sư Aduli Malau (Đại học Tasmania, Australia) cho biết, axit béo Omega-3 từ cá giúp cải thiện sức khỏe ở các bệnh nhân mắc bệnh tim, béo phì, tăng huyết áp và các loại bệnh phức tạp khác. Trong khi đó, người dân Australia lại có thói quen ăn nhiều thịt đỏ, nhất là thịt cừu, vì thế cần một cách thay thế để hấp thu đủ lượng Omega-3 trong chế độ ăn.
Thịt cừu bổ sung Omega-3 cho bệnh nhân tim mạch và béo phì. (Nguồn: Ndtv) |
Thịt cừu thông thường chứa lượng axit béo Omega-3 thấp, nhưng sau 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra cách tăng axít béo này trong món thịt thông dụng ở Australia này.
Sau hàng trăm lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thức ăn trên cừu, những nhà động vật học của Đại học Tasmania và Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Australia (CSIRO) đã tìm ra được công thức điều chế thức ăn viên trộn với các loại dầu giàu Omega-3, như dầu cám gạo, dầu cây rum và dầu hạt cải.
Những con cừu được cho ăn thức ăn trộn dầu 15 tuần trước khi mổ thịt để giúp tăng lượng axit béo Omega-3 trong thịt của chúng. Trong 100g cá có khoảng 200mg Omega-3 và các nhà khoa học đã tăng mức axit này trong cừu lên mức từ 30-40mg trên một khẩu phần ăn và hi vọng tăng gấp đôi trong tương lai.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, thức ăn làm giàu Omega-3 giúp loại bỏ một số chất béo không tốt trong thịt. Mặc dù hiện nay, thịt cừu giàu Omega-3 chưa xuất hiện trên thị trường song các nhà khoa học hi vọng thực phẩm này sẽ sớm phục vụ người tiêu dùng.
Trước đó, chuyên gia dinh dưỡng Mark Wahlqvist thuộc Đại học Monash (Australia) tuyên bố rằng ăn một chút thịt đỏ (khoảng 30g/ngày) sẽ cung cấp cho cơ thể một số chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là khi thịt này lại có ít mỡ béo. Thịt đỏ cũng chứa hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin B12 (giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu), vitamin B3 và vitamin B6.
Bệnh tim mạch: Đừng đùa với “thủ phạm” vô hình Những năm gần đây, những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Dưới đây ... |
Giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim mạch Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, giấc ngủ thông thường ít hơn hoặc nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày ... |
Ai dễ mắc bệnh tim? Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất. ... |