Các loại thịt chế biến sẵn đe dọa sức khỏe con người ngang với việc hút thuốc lá. (Nguồn: The Telegraph) |
WHO vừa công bố một bản báo cáo khẳng định sự nguy hiểm của thịt chế biến sẵn và cảnh báo, thịt xông khói, giăm bông và xúc xích là một mối đe dọa lớn có thể gây ung thư. Trong bảng xếp hạng các chất gây ung thư cho con người, thịt chế biến sẵn đứng ở mức cao nhất, ngang hàng với rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cũng chỉ ra rằng, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn hay thịt cừu có khả năng dẫn đến bệnh ung thư đường ruột do hợp chất tạo nên màu đỏ của thịt có thể gây hại đến niêm mạc ruột.
Ngoài ra, khi thịt được chế biến bằng cách xông khói, phơi khô, ướp muối hoặc chất bảo quản, các hợp chất gây ung thư có thể sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng người ăn nhiều thịt đỏ có xu hướng ăn ít rau nên lại càng ít khả năng đề kháng lại bệnh ung thư.
Giáo sư Tim Key từ Viện nghiên cứu ung thư Anh cho rằng, theo kết quả nghiên cứu này không có nghĩa là phải cắt bỏ tất cả các loại thịt đỏ trong khẩu phần hàng ngày mà cần cắt giảm một cách hợp lý. Ngoài ra, WCRF khuyên mọi người không nên tiêu thụ quá 500g thịt đỏ/tuần (trọng lượng nấu) để giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột, đồng thời nên ăn càng ít càng tốt các loại thịt chế biến sẵn.
Hồng Ngân (theo The Telegraph)