Thổ Nhĩ Kỳ bác mức tín nhiệm “Không đáng để đầu tư”

25/09/2016 16:17

Sau khi bị Moody’s hạ bậc xếp hạng tín nhiệm xuống bậc “Ba1”- mức không đáng đầu tư, Thủ tướng Binali Yildirim đã lên tiếng cho rằng quyết định của Moody’s là “thiên kiến”.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky bac muc tin nhiem khong dang de dau tu Moody's xếp hạng Thổ Nhĩ Kỳ vào mức "rác"
tho nhi ky bac muc tin nhiem khong dang de dau tu Nga dỡ bỏ lệnh cấm du lịch hàng không đến Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 24/9, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's đã hạ mức xếp hạng nợ/trái phiếu chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do tình hình chính trị căng thẳng kéo dài làm suy yếu năng lực tài chính quốc gia.

Theo Moody's, môi trường tài chính và tình hình chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bất ổn, đặc biệt những diễn biến chính trị gần đây ở nước này đã tác động nghiêm trọng đến sự ổn định của môi trường đầu tư.

tho nhi ky bac muc tin nhiem khong dang de dau tu
Thủ tướng Binali Yildirim cho rằng mức xếp hạng do Moody's đưa ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ là thiên kiến. (Nguồn: Dunya)

Tuy nhiên, ông Yildirim đã bác bỏ những lo ngại của cơ quan trên và khẳng định kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng trên các nền tảng vững chắc và Ankara sẽ không lơ là kỷ luật về tài chính.

Theo ông Yildrim, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ không nhận thấy cần phải bơm tiền vào thị trường khi trên thực tế không thấy có sự hoảng loạn lớn nào trên thị trường sau cuộc đảo chính vừa qua.

Dù vậy, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim vẫn phải thừa nhận về sự suy yếu của ngành du lịch nước này. Ngành du lịch hiện đóng góp khoảng 4,4% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ. Moody’s đánh giá sự sụt giảm nguồn thu từ du lịch do các lệnh trừng phạt của Nga hồi năm ngoái và sự gia tăng các vụ tấn công tại nước này đã làm suy yếu khả năng thanh toán của chính phủ.

Trong khi đó, nợ nước ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cao với con số cần phải thanh toán trong năm nay ước lên tới 156 tỷ USD.

tho nhi ky bac muc tin nhiem khong dang de dau tu Nga nối lại các chuyến bay thương mại tới Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/9, chuyến bay thương mại đầu tiên từ Nga đã tới Thổ Nhĩ Kỳ sau gần một năm bị đình chỉ. 

tho nhi ky bac muc tin nhiem khong dang de dau tu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Tình hình phần lớn nằm trong tầm kiểm soát

Trả lời trên kênh truyền hình NTV, Thủ tướng Yildirim cho biết thêm, một vùng cấm bay đã được áp đặt ở thủ đô Ankara.  

Trà My

(Tổng hợp)