Moody's xếp hạng Thổ Nhĩ Kỳ vào mức "rác"

24/09/2016 15:52

Ngày 23/9, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm tín dụng Moody's của Mỹ đã hạ mức xếp hạng nợ chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ xuống "Ba1", hay còn gọi là mức "rác".

TIN LIÊN QUAN
moodys xe p ha ng tho nhi ky va o mu c ra c Trung Quốc bị hạ mức tín nhiệm xuống tiêu cực
moodys xe p ha ng tho nhi ky va o mu c ra c Moody’s xếp hạng sức mạnh tài chính 9 ngân hàng Việt Nam

Moody's cho rằng, môi trường tài chính và tình hình chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bất ổn, đặc biệt những diễn biến chính trị gần đây ở nước này đã tác động nghiêm trọng đến sự ổn định của môi trường đầu tư.

moodys xe p ha ng tho nhi ky va o mu c ra c
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm tín dụng Moody's. (Nguồn: IFSP)

Sự sụt giảm của ngành du lịch do lệnh cấm vận của Nga năm 2015 và tình trạng bạo lực gia tăng trong nước đã làm suy yếu khả năng thanh toán nợ của chính phủ. Trong khi đó, nợ nước ngoài tăng cao với con số phải thanh toán trong năm nay lên tới 156 tỷ USD đã tác động tiêu cực tới lòng tin của các nhà đầu tư. 

Theo Moody's, nguy cơ một cuộc khủng hoảng về khả năng trả nợ của Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng do "tác động tổng thể từ áp lực trả nợ nước ngoài, rủi ro chính trị trong nước và các mối đe dọa địa chính trị". Ngoài ra, phản ứng của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành cũng làm gia tăng sự quan ngại về tính hiệu quả cũng như sự ổn định về chính sách và luật pháp của nước này trong thời gian tới.

moodys xe p ha ng tho nhi ky va o mu c ra c Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng “mở trang mới” quan hệ với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan hy vọng cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ mở ra "trang mới" trong ...

moodys xe p ha ng tho nhi ky va o mu c ra c Thổ Nhĩ Kỳ: EU "đánh lừa" Ankara suốt 53 năm qua

Ngày 8/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) đã không thực hiện những lời hứa về ...

moodys xe p ha ng tho nhi ky va o mu c ra c Ngân hàng Việt Nam - nhìn lại mình từ đánh giá của Moody"s

Báo cáo đánh giá của Moody"s về hệ thống ngân hàng Việt Nam tháng 8/2009 vừa qua có thể là sự đánh giá đầu tiên ...

Minh Tuấn

(theo Financial Times, Bloomberg)